Thời sự

Đề xuất TP HCM áp dụng Chỉ thị số 19, không tập trung quá 20 người

23:35 | 31/07/2020

Chia sẻ

Trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp và khó lường, Sở Y tế TP HCM đã đề xuất UBND TP HCM về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Đề xuất TP HCM áp dụng Chỉ thị số 19, không tập trung quá 20 người - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP HCM với UBND TP HCM cùng Sở Y tế thành phố. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM).

Trung tâm Báo chí TP HCM cho biết ,chiều 31/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM - đã đề xuất UBND TP chỉ đạo áp dụng các biện pháp tăng cường chống dịch theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng, áp dụng đối với tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ.

Theo đề xuất, người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trong thời gian này, người dân không nên tập trung quá 20 người ở nơi công cộng và giữ khoảng cách ít nhất 1m khi tiếp xúc.

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, Phó chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm yêu cầu các sở, ngành, địa bàn và người dân không chủ quan, lơ là trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát làn sóng lần hai này.

Đồng thời, Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm cũng chỉ đạo các quận, huyện, sở ngành phải phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, tiếp đó là các trường hợp có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19 và những người có lịch sử di chuyển từ Đà Nẵng về.

Khi phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn, các quận, huyện cần có báo cáo nhanh cho Công an thành phố, UBND thành phố và Sở Ngoại vụ để nắm và có phương án xử lí.

Phó chủ tịch thường trực cũng giao Sở Thông tin và truyền thông tiếp tục đẩy mạnh thông tin, truyền thông tới người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch: như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, không tụ tập đông người...

Đồng thời, Sở Công thương cần phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông, Trung tâm Báo chí TP HCM công bố kịp thời danh sách các điểm bán nhu yếu phẩm, khẩu trang cho người dân, tránh trường hợp thông tin không kịp thời.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP HCM đã có 5 ca mắc COVID-19 và các ca mắc này đều có liên quan dịch tễ với Đà Nẵng. UBND TP HCM đã có nhiều biện pháp cứng rắn để phòng chống dịch kể từ thời điểm làn sóng dịch bùng phát lần thứ hai.

Minh Hằng