Thời sự

Đề xuất gói vay lãi suất 0% cho hơn 5.000 doanh nghiệp du lịch ở TP HCM

16:46 | 16/06/2021

Chia sẻ

Trước bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19, Sở Du lịch TP HCM đã có văn bản gửi UBND TP HCM đề xuất một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn.

Theo Hiệp hội Du lịch TP HCM, tính từ đầu năm 2020 đến nay, ngành du lịch và hàng không là ngành chịu thiệt hại nặng nề chưa từng có, mọi hoạt động đề trong tình trạng tê liệt, doanh nghiệp điêu đứng và hầu hết đều ngưng hoạt động... nhưng vẫn phải chịu áp lực lớn với hàng loạt các loại chi phí như trả lương cho lao động, trả lãi vay nợ, hoàn tiền cho khách hàng...

Sở Du lịch TP HCM đề xuất UBND TP xem xét trình HĐND TP HCM chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ngân sách TP ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh TP HCM thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp (không cần tài sản thế chấp) với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để trả lương cho người lao động.

Theo đó, TP HCM hiện có 5.002 doanh nghiệp du lịch đang hoạt động với khoảng 31.500 lao động. Với gói vay lãi suất 0% trả lương cho người lao động của UBND TP cho các doanh nghiệp đang hoạt động, số tiền dự kiến hỗ trợ là hơn 208 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là 3 tháng.

Đồng thời, Sở Du lịch TP cũng đề xuất chính sách hỗ trợ cho các điểm tham quan du lịch và nhóm bảo tàng, khu di tích nhằm tháo gỡ khó khăn, kích cầu du lịch TP HCM năm 2021 sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Từ cuối tháng 8 đến hết năm 2021, miễn phí vào 5 điểm tham quan thuộc đơn vị sự nghiệp công lập của TP HCM cho khách du lịch. Cạnh đó, hỗ trợ kinh phí chi trả lương cho các đối tượng là người lao động và chi phí thường xuyên chi từ nguồn thu vé tham quan tại 5 đơn vị này. Tổng chi phí các khoản này là 21,705 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong 5 tháng.

Sở Du lịch TP HCM đề xuất UBND TP HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021 để giúp giảm giá thành sản phẩm và các gói dịch vụ du lịch, kích cầu du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn về nhu cầu vốn lưu động.

Bên cạnh đó, xem xét kéo dài chính sách giảm 15% tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp du lịch trong năm 2021. Xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết năm 2021.

Sở Du lịch TP HCM cũng mong muốn Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu, đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp lữ hành được giảm 80% số tiền ký quỹ của doanh nghiệp để giúp tạo dòng tiền vào cho doanh nghiệp duy trì hoạt động và có nguồn tiền làm vốn lưu động.

Bên cạnh đó, UBND TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất. Đồng thời, lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp và đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Công thương hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện cho các doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch do các doanh nghiệp lữ hành.

Song song, xem xét điều chỉnh quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 theo hướng giảm yêu cầu thời gian làm việc tối thiểu từ 12 tháng xuống còn 3 tháng, tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ bằng 60% lên đến 80% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm tự nguyện.

Liên quan đến vấn đề vắc xin phòng COVID-19, Sở Du lịch TP HCM cũng đề xuất TP HCM ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch cho lực lượng lao động trong ngành du lịch, thúc đẩy tỷ lệ tiêm phòng cho người dân trên địa bàn TP để sớm mở cửa ngành du lịch.

Phương Trang