Thời sự

Từ 1/8, dịch vụ cắt tóc, gội đầu, giặt là, quán game phải đóng thuế 7%

11:27 | 16/06/2021

Chia sẻ

Bộ Tài chính quyết định thu thuế VAT 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc...

Tại Thông tư 40/2021/TT-BTC, Bộ Tài chính đã công bố danh mục các ngành nghề phải tính thuế VAT và thuế TNCN theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Các loại hình phải chịu mức thuế VAT 5% và thuế TNCN 2% bao gồm dịch vụ lưu trú, dịch vụ bưu chính, dịch vụ môi giới, dịch vụ tư vấn pháp luật, dịch vụ làm thủ tục hành chính thuế, hải quan... 

Đáng chú ý là các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, internet, game; dịch vụ may đo, giặt là, cắt tóc, làm đầu, gội đầu; dịch vụ sửa chữa bao gồm sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình... cũng chịu mức thuế này.

Các hoạt động cho thuê tài sản bao gồm cho thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi trừ dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ sẽ phải chịu mức thuể 5% VAT và 5% thuế TNCN.

Thông tư cũng quy định rõ nguyên tắc đóng thuể đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

Phương Trang