|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

'98% doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chỉ có 2% doanh nghiệp được tiếp cận gói hỗ trợ'

17:16 | 15/06/2021
Chia sẻ
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết theo thống kê có 98% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, nhưng chỉ có 2% doanh nghiệp được hưởng chính sách này.

Tại phiên họp sáng 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm.

Thường trực Ủy ban Kinh tế tán thành với nhận định trong Báo cáo của Chính phủ, theo đó, GDP 6 tháng đầu năm dự báo đạt khoảng 5,8%, thấp hơn kỳ vọng, tuy nhiên đây là mức tăng tích cực trong bối cảnh khó khăn.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ hơn một số vấn đề. Cụ thể, việc triển khai thực hiện các gói hỗ trợ Nhân dân, người lao động và hoạt động của doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch còn chậm, chưa đạt hiệu quả mong muốn, chưa tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và khó khăn.

Theo báo Thanh tra, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, đánh giá: "Các gói hỗ trợ chưa tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và khó khăn".

'98% doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chỉ có 2% doanh nghiệp được tiếp cận gói hỗ trợ' - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh. (Ảnh: Quochoi).

Về vấn đề này, ông Vũ Hồng Thanh báo cáo, tính đến ngày 27/5, gói hỗ trợ tiền mặt thực hiện được khoảng 13.100 tỷ đồng/35.880 tỷ đồng, tương ứng với 36,5% quy mô gói hỗ trợ.

Với gói hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc thông qua chính sách cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với quy mô 16.000 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân cho 245 người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc cho 11.276 người lao động với số tiền 41,8 tỷ đồng, tương ứng với 0,26% quy mô gói hỗ trợ.

Còn gói hỗ trợ thông qua chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với quy mô khoảng 6.500 tỷ đồng đã nhận và giải quyết cho cho 192.503 lao động của 1.846 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiền là trên 786 tỷ đồng, tương ứng với 12,1% quy mô gói hỗ trợ.

Cũng trong phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin: “Theo thống kê có 98% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, đang gặp khó khăn, đứng trước nguy cơ phá sản, nhưng chỉ có 2% doanh nghiệp được hưởng chính sách này và nhiều vấn đề khác nữa. Cho nên, cần phải xem xét, đánh giá một cách khách quan”.

Phương Trang (tổng hợp)