Tài chính

Đề xuất giảm 50% lệ phí cấp phép thành lập ngân hàng

10:57 | 10/04/2020

Chia sẻ

Trong đó, lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng cấp lần đầu được đề xuất điều chỉnh giảm 50%, từ 140 triệu đồng/giấy phép theo qui định hiện hành còn 70 triệu đồng/giấy phép.
Đề xuất giảm 50% lệ phí cấp phép thành lập ngân hàng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: HDBank).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư qui định về lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng, trong đó, đề xuất giảm 50% lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng.

Dự kiến, Thông tư này khi được ban hành sẽ có hiệu lực đến hết 31/12/2020.

Theo dự thảo, tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng, giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng nộp lệ phí bằng 50% mức thu lệ phí qui định hiện tại của Bộ Tài chính.

Như vậy, lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng cấp lần đầu được đề xuất điều chỉnh giảm 50%, từ 140 triệu đồng/giấy phép theo qui định hiện hành còn 70 triệu đồng/giấy phép. Tương tự, giấy phép cấp đổi bổ sung, gia hạn hiện nay là 70 triệu đồng/giấy phép được đề xuất giảm còn 35 triệu đồng/giấy phép.

Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng hiện nay là 70 triệu đồng/giấy phép cấp lần đầu được đề xuất giảm còn 35 triệu đồng/giấy phép và giấy phép cấp đổi, bổ sung và gia hạn hiện nay là 35 triệu đồng/giấy phép sẽ giảm còn 17,5 triệu đồng/giấy phép.

Đây là một trong những động thái tiếp theo của Bộ Tài chính sau nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, thực hiện Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ cũng ban hành Nghị định số 41/2020 qui định việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 8/4/2020.

Đáng chú ý, các ngân hàng có thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 cũng là một trong những đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế lần này.

NHNN sẽ công bố danh sách các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tham gia hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 để cơ quan quản lí thuế thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo qui định.

Về loại thuế được gia hạn nộp, Nghị định 41 gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kì tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng) và kì tính thuế quí I, quí II/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quí) của các doanh nghiệp, tổ chức nêu trên.

Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo qui định của pháp luật về quản lí thuế.

Thu Hoài