Nhà đất

ĐB Dương Trung Quốc nói về vụ 'xẻ thịt’ đất quốc phòng, đất rừng: Cần chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại

14:55 | 26/10/2018

Chia sẻ

Đại biểu Dương Trung Quốc mong Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại”, bởi những vụ việc như "xẻ thịt" đất quốc phòng ở Hải Phòng, đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn... cho thấy chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm vì “không có gì lọt qua mắt nhưng chắc chắn có cái lọt qua tay”.

Tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng nay (ngày 26/10), đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đặc biệt kiến nghị một số ý kiến liên quan đến dự án sân bay quốc tế Long Thành tại địa phương.

“Dự án sân bay quốc tế Long Thành, với tầm mức quan trọng của mình, đã được họp bàn trong kỳ họp Quốc hội trước. Đến thời điểm này, dân thì chờ đợi, chính quyền Đồng Nai đã sẵn sàng, tiền đã có trong túi, nhưng từ tháng 5 đến giờ, văn bản trình Chính phủ vẫn chưa được thông qua”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

db duong trung quoc noi ve vu xe thit dat quoc phong dat rung can cham dut tinh trang phat cho ton tai
Ông Dương Trung Quốc nói: "Dân thì chờ đợi, chính quyền Đồng Nai đã sẵn sàng, tiền đã có trong túi, nhưng từ tháng 5 đến giờ, văn bản trình Chính phủ về sân bay Long Thành vẫn chưa được thông qua".

Ông phân tích, ai cũng biết thời gian là tiền bạc. Những bài học mà nhiều đại biểu trước đã nêu liên quan đến các tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP HCM cho thấy, chúng ta càng kéo dài thời gian thì việc thực hiện càng phức tạp, khó khăn. Nhất là khi Quốc hội đã yêu cầu triển khai dự án này với tinh thần hết sức nghiêm túc, đáp ứng đầy đủ điều kiện cho người dân trước khi giải tỏa.

“Tại diễn đàn này, chúng tôi kính mong Thủ tướng chỉ đạo sớm triển khai để dự án sân bay Long Thành sẽ trở thành hiện thực, đồng thời Bộ Giao thông vận tải cũng nên triển khai ngay việc kết nối đồng bộ các đường giao thông quanh dự án”, ông Quốc nhấn mạnh.

db duong trung quoc noi ve vu xe thit dat quoc phong dat rung can cham dut tinh trang phat cho ton tai
Đại biểu tỉnh Đồng Nai mong Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại”. (Ảnh: News Zing)

Một kiến nghị khác được đại biểu tỉnh Đồng Nai đưa ra là: mong Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại”. Hiện nay có rất nhiều vụ việc gây bức xúc dư luận chính là hậu quả của tình trạng “phạt cho tồn tại”.

Ông Dương Trung Quốc dẫn chứng: “Những vụ việc như ở Hải Phòng, cả một khu đất quốc phòng qua tay xã hội đen trở thành đô thị trước sự bất lực của chính quyền. Hay việc nảy sinh trên khu rừng phòng hộ của Sóc Sơn rõ ràng cho thấy chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm vì “không có gì lọt qua mắt nhưng chắc chắn có cái lọt qua tay”.

Vị này nhận định, nghe rất đơn giản và rất phổ biến, nhưng đây là sự tích tụ của quá trình hủy hoại luật pháp và phá hoại bộ máy công quyền. Chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại” là việc cần thiết, cần lộ trình và thực thi ngay, đây là cách tốt nhất để bảo vệ luật pháp và bảo vệ đội ngũ công quyền của chúng ta".

Xem thêm

N. Lê