Thời sự

Thủ tướng chỉ đạo thu hồi đất quốc phòng hết hạn, sai phạm, không hiệu quả

15:31 | 08/08/2019

Chia sẻ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng cần hoàn chỉnh các văn bản qui định theo hướng kiên quyết thanh lí, thu hồi các hợp đồng hết thời hạn, sai phạm, không hiệu quả; còn các hợp đồng có hiệu quả, phù hợp với qui hoạch thì cho thực hiện đến hết thời hạn.

Báo Chính phủ đưa tin, sáng nay (ngày 8/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi làm việc với Bộ Quốc phòng về công tác quản lí, sử dụng đất quốc phòng trong hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

NQH02752

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Quốc phòng sáng nay. (Ảnh: Quang Hiếu/ Báo Chính phủ)

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng cần hoàn chỉnh các văn bản để trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định việc cho phép những doanh nghiệp trực tiếp làm nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, những đoàn kinh tế quốc phòng được sử dụng đất quốc phòng vào nhiệm vụ lao động sản xuất, xây dựng kinh tế.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng cần kiên quyết thanh lí, thu hồi các hợp đồng hết thời hạn, sai phạm, không hiệu quả; còn các hợp đồng có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu quốc phòng thì cho thực hiện đến hết thời hạn.

Bộ Quốc phòng phải làm mẫu mực về cổ phần hóa, thoái vốn, bàn giao đất của các doanh nghiệp thuần túy về xây dựng, thương mại, dịch vụ và các doanh nghiệp ít liên quan đến nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cho địa phương để phát triển kinh tế - xã hội và quản lí theo luật định.

Đồng thời Bộ cũng cần nghiên cứu, đề xuất chủ trương, giải pháp lâu dài để quản lí chặt, phát huy cao nhất hiệu quả sử dụng đất quốc phòng, không để lãng phí nguồn lực.

Những năm gần đây, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo cơ cấu, sắp xếp lại doanh nghiệp quân đội với mục tiêu giảm mạnh số lượng doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước; đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuần túy, thương mại, xây dựng, dịch vụ...

Khối doanh nghiệp quân đội hàng năm thu nộp khoảng 41.000 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước, chiếm khoảng 16% tổng số ngân sách do các doanh nghiệp nhà nước thu nộp, tạo ra doanh thu đạt khoảng 5% GDP của đất nước.

N. Lê