|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

23:00 | 06/01/2021
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu các Bộ liên quan khẩn trương hướng dẫn các nội dung của Nghị định 140 nhằm thúc đẩy tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo đúng lộ trình đã phê duyệt.
Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước - Ảnh 1.

Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ngày 6/1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hướng dẫn các nội dung của Nghị định 140 nhằm thúc đẩy tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo đúng lộ trình đã được phê duyệt.

Trước đó ngày 30/11/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 140 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126 ngày 16/11/2017 của Chính phủ về việc chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Trong đó, bổ sung quy định phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa. Cụ thể, phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa là tập hợp các đề xuất về hình thức sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng (nếu có) của địa phương đã được phê duyệt... để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Căn cứ phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định của pháp luật, Ban Chỉ đạo chỉ đạo doanh nghiệp xây dựng phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa. Doanh nghiệp cổ phần hóa báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa.

Sau khi nhận đủ ý kiến của các địa phương về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa, cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định phê duyệt phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa của doanh nghiệp và phải đảm bảo phương án được phê duyệt trước thời điểm quyết định công bố giá trị doanh nghiệp.

Các diện tích đất doanh nghiệp cổ phần hóa được giao, nhận chuyển nhượng, thuê đất theo quy định, doanh nghiệp thực hiện sắp xếp lại, xử lý theo quy định. Đồng thời hoàn tất các thủ tục để được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và thực hiện các nghĩa vụ về tài chính theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật có liên quan.

Tường Vy

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.