Hàng hóa

Đây là lí do nhà đầu tư vẫn đánh cược vào bạc dù giá đã tăng 39% chỉ trong 1 tháng

20:52 | 15/08/2020

Chia sẻ

Giá bạc đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013 trong những tuần gần đây, CNBC có bài viết đưa ra ba lí do tại sao các nhà đầu tư vẫn đổ xô vào kim loại quí này và điều gì đã thúc đẩy mức giá bạc tăng mạnh như vậy.

Vàng từ trước đến nay là nơi trú ẩn an toàn yêu thích của các nhà đầu tư khi trái phiếu không mang lại nhiều lợi nhuận hoặc thậm chí lợi suất âm và thị trường chứng khoán biến động. Đây là một trong những điều đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng do COVID-19, lúc này giá vàng đã đạt mức cao kỉ lục.

Tuy nhiên, giá bạc đã ghi nhận tỉ lệ phần trăm lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn trong những tuần trở lại đây.

Ba động lực thúc đẩy giá bạc

Mobeen Tahir, Phó Giám đốc nghiên cứu của công ty quĩ Wisdom Tree cho biết: "Có vẻ như bạc sẽ thắng lớn và giành được huy chương vàng".

Theo dữ liệu của Reuters, tuần trước giá bạc thực tế đã đạt 29 USD/ounce. Sau đó, giá bạc giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức 27 USD/ounce. Con số này là mức cao nhất trong 7 năm qua và tăng 39% kể từ giữa tháng 7.

Trong khi đó, vàng hiện đang giao dịch quanh mức 1.947 USD /ounce và tăng gần 8% kể từ giữa tháng 7.

Giá bạc đạt đỉnh, tại sao nhà đầu tư vẫn đổ xô đầu tư? - Ảnh 1.

Nguồn: Thompson Reuters.

Chia sẻ với CNBC, ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo (Đan Mạch) cho biết, về cơ bản, kim loại quí này đã được thúc đẩy bởi "bộ ba động lực mạnh".

Một trong số đó là việc các Ngân hàng Trung ương trên thế giới bơm thêm tiền vào nền kinh tế với nỗ lực ngăn chặn tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 tạo ra.

Ông Hansen cho biết việc nới lỏng tiền tệ này đã khiến sức khỏe của hệ thống tài chính yếu đi, với những lo lắng về "một núi nợ cần phải trả", do đó khiến kim loại quí là kênh trú ẩn an toàn.

Điều này cũng khiến lợi suất thực âm, nghĩa là lợi suất mà các nhà đầu tư nhận được từ trái phiếu sẽ bằng hoặc thấp hơn tỉ lệ lạm phát. Chi phí cơ hội vì thế mà cũng thấp hơn so với khi đầu tư vào tài sản như vàng hoặc bạc.

Thứ ba, sự suy yếu của đồng USD trong những tuần gần đây cũng đã thúc đẩy giá kim loại quí tăng. Vì hàng hóa thường được giao dịch bằng USD, khi giá đồng USD suy giảm thì giá hàng hóa kim loại này mạnh lên.

Bạc thực sự là "vàng có gắn tên lửa"

Ông Hansen miêu tả bạc là "vàng có gắn tên lửa", vì nó có xu hướng tăng "cao hơn và nhanh hơn" so với vàng.

Lí do bạc có xu hướng tăng cao hơn và nhanh hơn vì tính thanh khoản thấp hơn, dù điều này có thể dẫn đến giá lao dốc mạnh hơn khi giá điều chỉnh.

Điển hình vào tháng 3, khi thị trường bán tháo và nhà đầu tư săn tìm tài sản có tính thanh khoản cao hơn, bạc đã giảm sâu đến 30% quanh mức 12 USD/ounce. Vàng cũng bị ảnh hưởng bởi sự biến động, nhưng nó chỉ giảm 11% xuống khoảng 1.470 USD/ounce.

"Vàng có xu hướng ít biến động hơn bạc do qui mô thị trường vượt trội của nó," ông Hansen giải thích thêm rằng giá trị nguồn cung hàng năm của vàng ước tính lớn hơn bạc 5 lần. Trong khi đó, bạc có xu hướng trở thành hàng hóa phụ từ việc khai thác các kim loại khác, chẳng hạn như đồng.

"Trên cơ sở đó, nếu giá bạc phục hồi thì khả năng thu hút nguồn cung cũng ít hơn so với các hoạt động khai thác vàng nguyên chất", Hansen khẳng định.

Tuy nhiên, thực tế là giá bạc vẫn chỉ bằng một nửa so với mức cao kỉ lục hơn 48 USD/ounce vào tháng 4 năm 2011, trong khi vàng đã đạt mức kỉ lục trước đó, thu hút các nhà đầu tư vào vàng hơn.

Ông Guy Foster, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty quản lí tài sản Brewin Dolphin chia sẻ với CNBC rằng công ty của ông ưa chuộng bạc hơn. Tỉ lệ vàng trên bạc, là số lượng bạc cần có để mua một ounce vàng khiến cho "bạc trông rẻ hơn".

Bạc có nhiều ứng dụng trong công nghiệp

Foster chia sẻ triển vọng kinh tế toàn cầu về nhu cầu của bạc lạc quan hơn. Tahir cho biết hơn một nửa nhu cầu của bạc đến từ các ứng dụng công nghiệp trong thiết bị điện tử, thiết bị y tế và sản xuất điện mặt trời,…

Giá bạc đạt đỉnh, tại sao nhà đầu tư vẫn đổ xô đầu tư? - Ảnh 2.

Bạc có nhiều ứng dụng trong công nghiệp (Ảnh minh họa: KGHM).

Vì vậy, ngoài mối tương quan của bạc với vàng, bạc được tạo ra để trở thành một "sự kết hợp độc đáo" cho các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại, những người muốn "tham gia vào sự phục hồi theo chu kì của nền kinh tế, của các công ty, của doanh nghiệp và muốn sở hữu hàng rào phòng thủ cũng như hàng rào chống lại mọi rủi ro".

Cách đầu tư vào bạc

Tương tự như với vàng, các nhà đầu tư có thể mua bạc ở dạng thanh, nhưng điều này cũng đòi hỏi phải tìm cách để giữ bạc an toàn, ông Hansen chia sẻ.

Các quĩ giao dịch ngoại hối "cho đến nay là cách được giới đầu tư ưa thích nhất để tiếp cận các thị trường giao dịch hàng hóa hiện tại," ông Hansen nói. Quĩ sẽ theo dõi chuyển động của giá bạc cơ sở.

Các nhà đầu tư muốn "đầu cơ" cũng có thể tiếp cận bạc thông qua hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng chênh lệch - một dạng của hợp đồng phái sinh. Giá trị của các hợp đồng này dựa trên một tài sản cơ sở.

Tuy nhiên, đây là một chiến lược đầu tư dựa vào thực tế, ông Hansen nói, điều này đi kèm với rủi ro tăng lên khi sử dụng yếu tố đòn bẩy.

Minh Hằng