Kinh doanh

Đầu tư mạnh vào các doanh nghiệp số, tỉ phú giàu nhất châu Á vượt Warren Buffett về tài sản

08:50 | 13/07/2020

Chia sẻ

Khối tài sản của tỉ phú Mukesh Ambani tăng nhanh trong nửa đầu năm nay nhờ đầu tư mạnh vào các doanh nghiệp số, giúp ông vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett trên bảng xếp hạng người giàu.

Dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index cho thấy khối tài sản hiện tại của Mukesh Ambani - Chủ tịch Tập đoàn Reliance (Ấn Độ) đang đạt 68,3 tỉ USD, cao hơn 0,4 tỉ USD so với tài sản của nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett.

Do sở hữu 42% cổ phần trong tập đoàn Reliance, tài sản của Mukesh Ambani tăng mạnh sau các thương vụ chuyển nhượng gần đây.

Giá cổ phiếu của tập đoàn đã tăng gấp đôi từ tháng 3, khi Jio Platforms - một công ty con trong lĩnh vực kỹ thuật số thuộc tập đoàn, nhận khoản vốn đầu tư hơn 15 tỉ USD từ các đế chế công nghệ như Facebook, Silver Lake.

Một báo cáo mà Sanford C. Bernstein công bố hồi đầu tháng 6 dự đoán Jio Platforms có thể chiếm 48% thị phần thuê bao di động của Ấn Độ vào năm 2025.

Hãng dầu khí BP (Anh) cũng chi 1 tỉ USD để mua lại cổ phần tại các chi nhánh bán lẻ nhiên liệu của Reliance.

Đầu tư mạnh vào các doanh nghiệp số, tỉ phú giàu nhất châu Á vượt Warren Buffett về tài sản - Ảnh 1.

Ông Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á hiện nay. Ảnh: NDTV

Nhờ các thương vụ như thế, Mukesh Ambani lọt vào danh sách 10 người giàu nhất thế giới, xếp hạng thứ 8, trong khi tỷ phú Warren Buffett chỉ đứng thứ 9 vì tài sản giảm 2,9 tỉ USD sau khi quyên góp tiền cho hoạt động từ thiện.

Đế chế khổng lồ của nhà Ambani hình thành bởi nỗ lực và tài năng của Dhirubhai Ambani, người sáng lập Reliance Industries.

Mukesh bắt đầu tham gia vào việc kinh doanh của gia tộc Ambani đầu những năm 1980. Sau khi cha ông - Dhirubhai Ambani qua đời năm 2002 và không để lại di chúc, Mukesh và em trai Anil Ambani tranh nhau quyền điều hành Tập đoàn Reliance. 

Năm 2005, người mẹ quyết định Mukesh Ambani điều hành mảng dầu, khí đốt, hóa dầu, còn Anil tiếp quản các doanh nghiệp xây dựng, viễn thông, quản lý tài sản, giải trí và sản xuất điện.

3 năm sau, ông soán ngôi Jack Ma - nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba, trở thành tỉ phú giàu nhất châu Á ở tuổi 62 với tài sản sở hữu ở thời điểm đó là 51,4 tỉ USD.

Vợ của Mukesh là Nita Ambani, người mà Forbes mô tả là "Đệ nhất phu nhân kinh doanh Ấn Độ" vào năm 2016. Nita Ambani là chủ tịch của Reliance Foundation, tổ chức từ thiện của tập đoàn. Bà cũng tham gia vào các dự án thể thao của tập đoàn. Mukesh và vợ sinh 3 người con.

Nơi gia tộc Ambani sống là một tòa nhà sang trọng, cao 27 tầng, trị giá khoảng 1 tỷ USD và thường được gọi là Antilia. Nơi đây bao gồm bể bơi, phòng khiêu vũ, một vườn trải rộng 3 tầng, 6 tầng đậu xe, 3 sân bay và có thể chịu được động đất mạnh 8 độ. 600 người giúp việc trong tòa nhà.

Nhạc Phong