|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đầu tư điện ở Việt Nam, ‘ông trùm’ năng lượng Thái có thêm 1 tỉ USD

11:10 | 05/04/2019
Chia sẻ
Tài sản của "ông trùm" ngành năng lượng Thái Lan Sarath Ratanavadi tăng hơn 1 tỉ USD tính từ tháng 12/2018 khi nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng của các dự án mà ông thực hiện tại Việt Nam.

Bloomberg đưa tin, giá cổ phiếu của Tập đoàn Gulf Energy Development niêm yết tại Bangkok đã tăng hơn 50% sau khi công ty này tuyên bố kế hoạch đầu tư vào liên doanh điện gió và điện mặt trời của Việt Nam giữa tháng 8 năm ngoái.

Đầu tư điện ở Việt Nam, ‘ông trùm’ năng lượng Thái có thêm 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Gulf Energy Development. Nguồn: Bloomberg.

Cụ thể, ngày 14/8/2018 Gulf Energy Development thông báo đã kí hợp đồng với Công ty Năng lượng Xanh để phát triển dự án điện mặt trời tại tỉnh Tây Ninh. Dự án nằm tại huyện Trảng Bàng có công suất thiết kế 48 MW và tổng giá trị đầu tư 66 triệu USD. Theo hợp đồng, Công ty Năng lượng Xanh sẽ chiếm 51% tổng giá trị dự án và công ty năng lượng đến từ Thái Lan sở hữu 49% còn lại .

Tháng 3 vừa qua, Gulf Energy Development cho biết tập đoàn này đang xin ý kiến UBND tỉnh Ninh Thuận về chủ trương đầu tư dự án Kho cảng khí hóa lỏng (LNG) và dự án tổ hợp điện khí LNG Cà Ná quy mô 6.000 MW gồm 4 nhà máy nhiệt điện tubin khí chu trình hỗn hợp, mỗi nhà máy công suất 1.500 MW. Tổng vốn đầu tư 7,8 tỉ USD theo hình thức BOT hoặc đầu tư khác.

Đầu tư điện ở Việt Nam, ‘ông trùm’ năng lượng Thái có thêm 1 tỉ USD - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Sarath Ratanavadi ngày 14/8/2018. Ảnh: chinhphu.vn.

Ông Sarath Ratanavadi năm nay 54 tuổi, tính đến tháng 12/2018 ông đang kiểm soát 73% vốn của Gulf Energy Development. Theo bảng xếp hạng của Bloomberg, ông hiện có giá trị tài sản ròng 4,8 tỉ USD và là người giàu thứ ba Thái Lan.

Ông Sarath từ chối bình luận về diễn biến tăng sốc của tài sản của mình, tuy nhiên trước đó ông từng cho biết tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sẽ thúc đẩy nhu cầu điện tại Myanmar, Lào và Việt Nam.

Ông Suwat Sinsadok, một nhà phân tích tại công ty chứng khoán Finansia Syrus Securities nhận định: "Chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của Gulf Energy sẽ giúp công ty duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong nhiều năm tới". Không chỉ thực hiện các dự án ở nước ngoài như Việt Nam, Gulf Energy còn có ý định làm các dự án ở khu vực công nghiệp tại bờ biển phía đông Thái Lan.

Mức tăng 50% của cổ phiếu Gulf Energy kể từ 15/8 năm ngoái là mức tăng mạnh thứ hai trong số 36 công ty thuộc chỉ số cổ phiếu điện Châu Á – Thái Bình Dương do Bloomberg tổng hợp (Bloomberg Asia Pacific Electric Index).

Hiện nay cổ phiếu này đang giao dịch ở mức P/E dự phóng 51 lần, trong khi mức P/E trung bình từ khi cổ phiếu này niêm yết năm 2017 là 45 lần.

Theo tổng hợp của Bloomberg, đa số nhà phân tích đều khuyến nghị bán hoặc nắm giữ cổ phiếu này thay vì mua thêm.

Chỉ có hai người Thái Lan giàu hơn ông Sarath là tỉ phú bia-bất động sản Charoen Sirivadhanabhakdi (người đứng sau thương vụ ThaiBev mua lại Sabeco) với tài sản ròng 14,7 tỉ USD, và tỉ phú tập đoàn thực phẩm CP Group Dhanin Chearavanont với 5,7 tỉ USD.

Một trong những dự án gần đây nhất mà Gulf Energy thực hiện là việc mở rộng một cảng nước sâu trị giá 4,9 tỉ USD tại Thái Lan, nơi tập đoàn này đã có một mạng lưới phát điện rộng khắp trong đó chủ yếu là điện khí. Các dự án năng lượng khác đang được thực hiện ở Việt Nam và Oman.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.