Chứng khoán

Đầu năm mới nhìn lại thị trường quĩ mở: Không quá vượt trội với VN-Index, nhà đầu tư thiếu mặn mà?

07:59 | 27/01/2020

Chia sẻ

Các quĩ mở năm 2019 tăng trưởng nhưng không quá nổi trội so với chỉ số thị trường khi chỉ một số quĩ đem lại cơ hội dành lợi nhuận cao hơn VN-Index. Quĩ mở có đặc tính an toàn nhờ được quản lý chặt chẽ bởi công ty quản lý quĩ nhưng liệu có được nhiều nhà đầu tư quan tâm?

Năm 2019, VN-Index đóng cửa năm ở đạt 960,99 điểm, tăng 7,67%. Nhìn lại thời điểm bắt đầu, VN-Index rơi vào giai đoạn tạo đáy sau thời gian tuột dốc từ đỉnh hồi tháng 4/2018. Chỉ số có xu hướng tăng dần, hướng đến mốc 1.020 điểm vào tháng 11 và đi xuống vào tháng cuối cùng.

Kết thúc năm, các quĩ mở trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhìn chung đều ghi nhận tăng trưởng. Tuy nhiên, không phải quĩ mở nào cũng tạo ra mức sinh lời cao hơn thị trường.

Nhiều quĩ mở không thắng được VN-Index, VinaCapital và VietFund Management có kết quả tương đối ấn tượng

Theo thông kê hơn 20 quĩ mở đang hoạt động, mức tăng trưởng Giá trị tài sản ròng (NAV)/chứng chỉ quĩ (CCQ) bình quân khoảng 6% và thấp hơn mức tăng của VN-Index.

Đầu năm mới nhìn lại thị trường quĩ mở: Không quá vượt trội với VN-Index, nhà đầu tư thiếu mặn mà? - Ảnh 1.

Thay đổi NAV/CCQ của các quĩ mở (M.Đ tổng hợp) * - bắt đầu giao dịch vào tháng 8/2019 ** - bắt đầu giao dịch tháng 4/2019

Số ít quĩ mở có mức tăng trưởng 2 con số, dẫn đầu là Quĩ BVBF với 14,41%. Hai quĩ kế tiếp là Quĩ ENF, VFMVF1 lần lượt 11,64% và 10,61%. Các quĩ mở có mức tăng trưởng vượt VN-Index khác là quĩ BVPF, TCBF và MBGF.

Đáng chú ý, hầu hết quĩ mở thuộc Công ty Quản lý quỹ VinaCapital đều cho kết quả tốt hơn VN-Index, nổi bật là Quĩ VESAF với mức tăng 9,2% (ngoại trừ quĩ VIBF hoạt động khoảng 5 tháng trong năm 2019 chưa đem đến nhiều sự thay đổi).

Quĩ mở thuộc CTCP Quản lý Quĩ Đầu tư Việt Nam (VFM) cũng đem lại kết quả khá ấn tượng. Ngoài VFMVF1 thì các quĩ gồm VFMVFB, VFMVF4 đạt mức tăng 9,15% và 8,42%.

Ở chiều ngược lại, quĩ mở thuộc Công ty TNHH Quản lý quĩ SSI (SSIAM), Công ty TNHH Quản lý quĩ Manulife Việt Nam (ManulifeAM) và Công ty liên doanh Quản lý quĩ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBF) hay CTCP Quản lý quĩ Bản Việt (VietCapital) đều có mức tăng thấp hơn thị trường chung.

FPT, MWG là những cổ phiếu ưa thích của các quĩ mở

Hết năm 2019, nhóm quĩ mở thuộc VFM và Techcom Capital có giá trị danh mục lớn nhất. Trong đó, dẫn đầu là quĩ TCBF với hơn 15.400 tỉ đồng. Danh mục chủ yếu là các trái phiếu của CTCP VinHomes và CTCP Tập đoàn Masan.

Đầu năm mới nhìn lại thị trường quĩ mở: Không quá vượt trội với VN-Index, nhà đầu tư thiếu mặn mà? - Ảnh 2.

Danh mục chiếm tỉ trọng cao nhất tại các quỹ mở (M.Đ tổng hợp)

Quĩ BVBF với mức NAV/CCQ tăng gấp đôi VN-Index có danh mục không có cổ phiếu niêm yết. Do tính chất là quĩ trái phiếu nên gần 58% danh mục là Trái phiếu Chính phủ.

Quĩ ENF thuộc Công ty TNHH Quản lý quĩ Eastspring Investments nắm giữ 57,2% là cổ phiếu niêm yết, tỉ trọng cao là cổ phiếu MBB (Ngân hàng TMCP Quân đội) 10,44% và CTG (Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam) 9,13%. Một cổ phiếu đáng chú ý khác có trong danh mục quĩ này là FPT (CTCP FPT) với 7,16%.

Quĩ mở có mức tăng ấn tượng khác là VFMVF1 cũng nắm giữ FPT với tỉ trọng cao 9,7% nhưng cao nhất là MWG (CTCP Đầu tư Thế giới di động) với 13,24%.

Đầu năm mới nhìn lại thị trường quĩ mở: Không quá vượt trội với VN-Index, nhà đầu tư thiếu mặn mà? - Ảnh 3.

Mức tăng trưởng của một số cổ phiếu được nắm giữ với tỉ trọng cao tại nhiều quĩ (Nguồn: VNDirect)

Đáng chú ý, FPT và MWG thuộc diện được nắm giữ với tỉ trọng lớn tại nhiều quĩ mở như VFMVF4, SSI-CA, VCBF-BCF hay VESAF… Hai cổ phiếu ngân hàng là VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) và MBB cũng được ưa chuộng tại nhiều quĩ. Một cái tên nữa xuất hiện với tỉ lệ nắm giữ cao là PNJ (CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận).

Quĩ mở có mức tăng thuộc diện thấp nhất trên thị trường là VCAMBF thuộc VietCapital cũng nắm giữ cho mình hơn 21% danh mục là cổ phiếu FPT. 

Các quĩ mở đều ghi nhận lãi trở lại nhờ đánh giá lại các khoản đầu tư chưa thực hiện

Đầu năm mới nhìn lại thị trường quĩ mở: Không quá vượt trội với VN-Index, nhà đầu tư thiếu mặn mà? - Ảnh 3.

Kết quả lãi ròng các quĩ mở (M.Đ tổng hợp)

Các quĩ mở trên thị trường đều báo lãi. Đáng chú ý nhất là quĩ TCBF với lợi nhuận sau thuế hơn 927 tỉ đồng, tăng gấp 3,5 lần năm trước. Đóng góp phần lớn từ lãi trái phiếu gần 785 tỉ đồng, tăng 6,5 lần. Bên cạnh đó, lãi chứng chỉ tiền gửi tăng vọt từ khoảng 2,9 tỉ lên hơn 166 tỉ đồng.

Một vài quĩ mở khác báo lãi tăng trưởng như BVBF và MBVF hay TCFF. Đặc biệt, hầu hết các quĩ mở ghi nhận lãi ròng sau khi năm trước thua lỗ. Thay đổi nhiều nhất đến từ quĩ SSI-CA, VFMVF1 hay VEOF. Sự biến động này chủ yếu do chênh lệch tăng đánh giá lại các khoản đầu tư chưa thực hiện (năm trước đều ghi nhận giảm).

Nhà đầu tư không còn mặn mà với quĩ mở?

Có nên đầu tư vào quĩ mở là thắc mắc với nhiều người khi mà có hội sinh lời bằng các hình thức đầu tư chứng khoán khác vẫn có thể đem lại nhiều cơ hội hơn.

Đầu năm mới nhìn lại thị trường quĩ mở: Không quá vượt trội với VN-Index, nhà đầu tư thiếu mặn mà? - Ảnh 5.

Số lượng nhà đầu tư tham gia vào mỗi quĩ (M.Đ tổng hợp)

Theo thông kê, số lượng nhà đầu tư của nhiều quĩ mở có xu hướng giảm so với năm trước, tiêu biểu ở một số quĩ như VCBF-BCF, VEOF, SSI-CA, VFMVF1. Số ít quĩ có sự gia tăng về số lượng người tham gia là MAFEQI và đặc biệt là TCBF với hơn 16.800 nhà đầu tư, tăng gần 3 lần, kéo theo vốn góp vào quĩ lên hơn 2 lần với gần 11.160 tỉ đồng.

Minh Đăng