Chứng khoán

Phong thủy chứng khoán năm Canh Tý: Nổi sóng nửa đầu năm, thận trọng khi chuột say mồi những tháng sau đó

09:10 | 25/01/2020

Chia sẻ

Theo hãng môi giới chứng khoán CLSA, thị trường chứng khoán năm Canh Tý khởi đầu tốt nhờ việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lí cải thiện điều kiện kinh doanh. Tín hiệu khả quan của các ngành được kì vọng cho đến mùa hè. Những tháng sau đó, lợi nhuận ít ấn tượng hơn và đi ngang.

Năm 2020 được hầu hết công ty chứng khoán dự báo là một năm sáng sủa của thị trường chứng khoán Việt Nam, nối tiếp năm 2019 hồi phục. 

Số điểm cao nhất của VN-Index được dự báo vượt 1.100 điểm. Thậm chí, với phương pháp trọng số lớn, Chứng khoán BSC đưa ra mục tiêu cho VN-Index là 1.104,4 điểm, trong đó điểm tối đa là 1.242,1 điểm và tối thiểu 994,3 điểm.

Để đưa ra nhận định, các công ty chứng khoán thường sử dụng các phương pháp phổ biến phân tích kĩ thuật, phân tích cơ bản, dự phóng P/E và EPS. Tuy nhiên, theo văn hóa Phương Đông, một quan điểm cũng thường được nhà đầu tư quan tâm đó là phong thủy của năm âm lịch.

Năm Canh Tý: Thị trường khởi đầu tốt, tăng điểm đến mùa hè

Đến hẹn lại lên, vào những ngày đầu năm mới, hãng môi giới chứng khoán CLSA phát hành báo cáo chỉ số phong thủy FSI (CLSA Feng Shui Index) để dự báo thị trường chứng khoán dựa trên phong thủy.

Phong thủy chứng khoán năm Canh Tý: Nổi sóng nửa đầu năm, thận trọng khi chuột say mồi những tháng sau đó - Ảnh 1.

Dự báo của CLSA về thị trường chứng khoán năm Canh Tý theo các tháng. Nguồn: CLSA

Về tổng quan, CLSA dự báo thị trường chứng khoán năm Canh Tý khởi đầu tốt nhờ việc tháo gỡ các biện pháp lí, cải thiện điều kiện kinh doanh. Tín hiệu khả quan của các ngành được kì vọng cho đến mùa hè. Những tháng sau đó, lợi nhuận ít ấn tượng hơn và đi ngang.

Sau giai đoạn giảm điểm và đi ngang, thị trường dự báo sẽ tăng điểm vào phần cuối của năm Canh Tý, đóng cửa năm ngay dưới mốc đỉnh được thiết lập vào mùa hè.

Thị trường sẽ vận động ra sao trong các tháng?

Cụ thể, để nhận định theo từng tháng, CLSA phân tích thị trường chứng khoán theo 12 con giáp và ngũ hành ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Thú vị hơn, hãng môi giới này đưa ra nhận định của thị trường theo các hành động của chuột - con giáp năm Canh Tý.

Tháng Dần (4/2 – 4/3, hành Mộc): Thị trường tăng điểm ngay đầu năm khi "chuột leo lên nhiều tầng hơn để với lấy phô mai tươi".

Tháng Mão (5/3 – 3/4, hành Mộc): Thị trường giảm điểm, CLSA cho rằng "chuột gặp phải miếng phô mai giả, bọt và bong bóng khiến mất tầm nhìn. Một cú ngã khiến chuột trở lại nơi bắt đầu, nhưng cơ thể vẫn an toàn".

Tháng Thìn (4/4 – 4/5, hành Thổ): Thị trường dự báo tăng điểm khi "chuột thử một cầu thang khác và không gặp phải phô mai giả lần này".

Tháng Tỵ (5/5 – 4/6, hành Hỏa): Thăng hoa vào cuối tháng khi "chuột leo lên tầm cao mới và nắm được". Khởi sắc hơn tháng Dần, chuột đi lên một tầm cao hơn.

Phong thủy chứng khoán năm Canh Tý: Nổi sóng nửa đầu năm, thận trọng khi chuột say mồi những tháng sau đó - Ảnh 2.

Tháng Ngọ (5/6 – 5/7, hành Hỏa): Tạm dừng chuỗi tăng điểm, chuyển sang xu hướng điều chỉnh nhẹ. Theo đó, CLSA cho rằng chuột sẽ tạm nghỉ để chải lông khi lên một tầm cao mới.

Tháng Mùi (6/7 – 6/8, hành Thổ): Thị trường giảm điểm nhẹ vào mùa hè, có thể mất đi một tỉ lệ nhỏ lợi nhuận.

Tháng Thân (7/8 – 6/9, hành Kim): Thị trường tạo đỉnh vào cuối mùa hè khi chuột leo lên đỉnh trong thời gian ngắn. Lấy hình ảnh tượng trưng, CLSA cho rằng "không có gió, miếng phô mai được đặt ra, tất cả đều thuận lợi". Điều đó có thể hàm ý rằng nhà đầu tư rất dễ mất cảnh giác vùng đỉnh khi mọi thứ trở nên tích cực.

Tháng Dậu (7/9 – 7/10, hành Kim): Thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh khi chuột ngã nhẹ vì đi xuống để thử một số món ngon còn sót lại trên tầng vào giữa tháng 7, trong trường hợp có sự tác động khác trên đỉnh.

Tháng Tuất (8/10 – 6/11, hành Thổ): Dự báo giảm mạnh nhất trong năm. Hãng môi giới này cho rằng chuột có chế độ ăn giàu dinh dưỡng vào mùa hè, râu ria bị dính phô mai và không cảm nhận được lợi thế.

Tháng Hợi (7/11 – 6/12, hành Thủy): Hồi phục trở lại khi chuột lấy lại dũng cảm, không chạy trốn. Đợt điều chỉnh kết thúc và hồi phục nhanh trong nỗ lực để bù lỗ.

Tháng Tý (7/12/2020 – 4/1/2021, hành Thủy): Lình xình trước giai đoạn tăng cuối năm. CLSA đánh giá chuột sẽ trượt vào miếng phô mai nhanh chóng.

Tháng Sửu (5/1 – 2/2, hành Thổ): Khởi sắc trở lại, nhưng không vượt mức đỉnh trước đó. Theo đó, chuột leo lên một lần nữa, tuy nhiên ở mức thấp hơn so với đỉnh tại mùa hè.

Theo những gì được CLSA nhận định, nhà đầu tư chứng khoán trong năm Canh Tý sẽ phải thận trọng hơn trong nửa cuối năm. Khi viễn cảnh tích cực được đưa ra và thị trường liên tục tăng trước đó, nhà đầu tư thường mất cảnh giác và có thể "say mồi như chuột".

Hai năm gần đây, sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tăng hàng đầu trên thế giới trong quí đầu năm 2018, VN-Index tiến lên vùng đỉnh lịch sử thiết lập 10 năm trước đó tại 1.200 điểm vào tháng 4/2018. Đó cũng là lời điểm nhà đầu tư chủ quan hơn và không quan tâm nhiều đền các hoạt động phòng ngừa rủi ro trong đầu tư. Giai đoạn giảm sâu sau đó, NĐT có thể mất toàn bộ thành quả có được trước đó.

Năm Canh Tý, đầu tư ngành gì để lãi đậm?

Về chủ đề đầu tư theo từng ngành, CLSA cho rằng cổ phiếu hành Mộc (chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng) sẽ tích cực, đặc biệt vào tháng Ba và cuối mùa hè.

Cổ phiếu hành Hỏa sẽ tăng vào đầu mùa hè, nhưng giai đoạn tốt nhất cho những mã ngành công nghệ, viễn thông và tiên ích sẽ là tháng 10 và tháng 11.

Với những cổ phiếu hành Thổ được dự báo bùng nổ trong năm Canh Tý suốt cả năm, nhưng từ tháng 8 đến tháng 11 có thể chậm lại. Các mã ngành da, đá quí, bất động sản tăng mạnh.

Năm nay không thực sự là một năm mạnh của cổ phiếu hành Kim (Luật, Ngân hàng, Chứng khoán, Quản lí quĩ), các ngành diễn biến lình xình. Thời gian tốt nhất cho các ngành này là tháng 4, 5, 9 và 10.

Tháng 6 và 7 và cuối năm là thời điểm thuận lợi cho các cổ phiếu hành Thủy. Du lịch có thể giảm, trong khi hậu cần (logistic) diễn biến khởi sắc, CLSA đánh giá.

Phong thủy chứng khoán năm Canh Tý: Nổi sóng nửa đầu năm, thận trọng khi chuột say mồi những tháng sau đó - Ảnh 3.

Cổ phiếu Bất động sản dự báo tích cực năm Canh Tý. Ảnh: Phan Quân

Phan Quân - Ánh Hường