|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Đất Xanh Services không bị ảnh hưởng nhiều khi ngân hàng siết cho vay, ngược lại còn có lợi'

14:34 | 27/04/2022
Chia sẻ
Theo ông Phạm Anh Khôi, Đất Xanh Services không bị ảnh hưởng quá nhiều trong bối cảnh ngân hàng siết cho vay bất động sản, ngược lại còn có lợi. Bởi các công ty cùng ngành hiện không có mảng dịch vụ tài chính cũng như không có nguồn tài chính đa dạng cho khách hàng nên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng thiếu vốn khi Chính phủ đang rà soát chặt hơn việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trong khi đó, một kênh dẫn vốn khác từ các ngân hàng cũng đang bị siết lại.

Theo giới chuyên gia, điều này sẽ khiến doanh nghiệp địa ốc gặp khó và phải tìm cách xoay sở khi các kênh huy động vốn đều đang bị siết lại.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra sáng 23/4, ông Phạm Anh Khôi, Thành viên HĐQT CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services – Mã: DXS) cho biết, việc thị trường bất động sản bị siết cho vay không nằm ngoài dự đoán của HĐQT cũng như Ban điều hành của doanh nghiệp.

Cách đây hai năm, Đất Xanh Services đã chủ trương phải đa dạng hóa các nguồn tài chính, đặc biệt là nguồn tài chính cho khách hàng. Hiện nay FINA cũng như công ty tài chính của DXS có mối quan hệ liên kết với hơn 25 ngân hàng và các tổ chức tài chính, bao gồm các ngân hàng quốc tế cho đến các nhà băng lớn trong nước.

"Có thể nói, nguồn tài chính của chúng tôi khá đa dạng, khác với các công ty cùng ngành khác khi họ chỉ làm việc với một, hai hoặc ba ngân hàng đối tác chiến lược. Khi tín dụng bất động sản bị siết thì sẽ có những ngân hàng liên kết của chúng tôi còn room. Chúng tôi cũng rất nhanh chóng chuyển các khoản vay của khách hàng sang những ngân hàng này", ông Khôi cho biết.

Cũng theo lãnh đạo  Đất Xanh Services, với việc siết tín dụng vào lĩnh vực này, có những thời điểm, NHNN chỉ siết những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản quá nhanh. Còn những ngân hàng còn lại NHNN lại tiếp tục cho phép đẩy mạnh cho vay BĐS.

"Với Đất Xanh Services, chúng tôi không bị ảnh hưởng quá nhiều, ngược lại còn có lợi. Bởi đối với các công ty cùng ngành, do họ không có mảng dịch vụ tài chính cũng như không có nguồn tài chính đa dạng cho khách hàng nên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn DXS. Chính vì vậy, hoạt động bán hàng của công ty trong thời gian vừa qua mặc dù khó khăn nhưng cũng đạt được những chỉ số ấn tượng", vị này nói.

Ông Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường Đất Xanh Services. (Ảnh: Đất Xanh).

Cũng tại Đại hội trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến động thái siết chặt thị trường trái phiếu của Chính phủ, ông Khôi cho biết, đây là một việc làm cần thiết giúp minh bạch hóa và giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Theo đó, các chủ đầu tư có năng lực sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc này, ngược lại, các chủ đầu tư có năng lực yếu kém hơn sẽ dần dần bị đào thải. Thực tế, ở các nước phát triển, đa số thị trường BĐS chỉ tập trung vào một vài tập đoàn lớn. Còn ở Việt Nam, các đơn vị nhỏ lẻ vẫn còn tương đối nhiều.

Về mặt vĩ mô, ông Khôi dự đoán, động thái này của Chính phủ sẽ có tác động tích cực trong trung và dài hạn. Về mặt ngắn hạn, thị trường sẽ có sự ảnh hưởng, nhưng chủ yếu là do tâm lý lung lay của nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau khi vượt qua giai đoạn này, thị trường sẽ quay trở lại một cách mạnh mẽ.

"Quay lại với Đất Xanh Services, trong khó khăn vẫn có may mắn. Khi chủ đầu tư khó khăn trong việc gọi vốn trái phiếu thì họ lại đẩy mạnh hơn việc ra hàng. Chủ đầu tư thường có ba nguồn tài chính quan trọng, thứ nhất là vốn tự có, thứ hai là vốn vay ngân hàng hoặc trái phiếu và thứ ba là vốn huy động trước từ người mua. Khi việc huy động vốn gặp khó thì các chủ đầu tư càng cần các đơn vị phân phối như DXS để đẩy mạnh hơn tiến độ ra hàng để thu tiền", ông Khôi cho hay.

Đánh giá chung về ngành bất động sản, ông Khôi cho biết, thị trường hai năm vừa qua chịu nhiều ảnh hưởng do dịch COVID-19. Năm 2020, nguồn cung trên thị trường giảm gần 60% so với năm 2019. Còn năm 2021, thị trường đã có sự phục hồi nhưng sản lượng cũng giảm gần 40% so với thời điểm trước dịch.

Năm 2022, thị trường đón nhận những tín hiệu phục hồi, đặc biệt là nguồn cung. Gần ba năm vừa qua, TP HCM gặp tình trạng khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng khiến giá bất động sản bị đẩy lên cao. Việc nhiều người dịch chuyển ra các khu vực lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai,… cũng khiến giá bất động sản tăng mạnh.

"Kỳ vọng trong năm 2022 sẽ thấy sự quay trở lại của nguồn cung tại TP HCM. Trong thời gian tới, những thị trường đón làn sóng đầu tư cơ sở hạ tầng dự báo sẽ phục hồi và phát triển. Trong khi đó, với bất động sản nghỉ dưỡng, một số thị trường như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Bình,… cũng đang có tín hiệu hồi phục", vị này cho hay.

Hà Lê