|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một thành viên của Đất Xanh Services (DXS) xin rút khỏi HĐQT

16:52 | 24/05/2023
Chia sẻ
Ông Dương Văn Bắc vừa có đơn xin thôi vị trí Thành viên HĐQT của Đất Xanh Services (DXS) sau hơn một năm đảm nhiệm.

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services - Mã: DXS) vừa cho biết đã nhận được đơn từ nhiệm tư cách Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Thành viên Ủy ban Kiểm toán của ông Dương Văn Bắc kể từ ngày 23/5 vì lý do cá nhân.

Ông Dương Văn Bắc xin rút khỏi HĐQT của DXS sau hơn một năm đảm nhiệm. (Ảnh: DXS).

Theo giới thiệu, ông Dương Văn Bắc tốt nghiệp Thạc sĩ Tài chính và Ngân hàng của Trường Đào tạo Thạc sỹ Quản lý đa ngành tại Việt Nam (CFVG). Ông Bắc có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, chuyên sâu về định giá, thị trường tài chính và tiền tệ.

Năm 2021, ông Bắc gia nhập Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) với vị trí điều hành Khối Tài chính tập đoàn, nhận trách nhiệm chuẩn bị, sắp xếp nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư.

Ngoài ra, ông Dương Văn Bắc còn làm Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Đất Xanh Tech, phụ trách nghiên cứu và tiên phong ứng dụng kinh tế số vào mô hình kinh doanh của Tập đoàn mẹ. Sau đó, ông Dương Văn Bắc gia nhập HĐQT của DXS vào tháng 4/2022.

Như vậy với việc rút lui khỏi DXS, HĐQT của công ty còn 4 người, gồm ông Nguyễn Trường Sơn làm Chủ tịch, ông Trần Quốc Thịnh là Phó Chủ tịch, các thành viên là ông Phạm Anh Khôi và ông Trần Thanh Tân.

Năm 2023, DXS đặt kế hoạch doanh thu 3.800 tỷ đồng và lãi ròng 126 tỷ đồng, lần lượt giảm 8% và 63% so với kết quả năm 2022.

Tại đại hội, ông Dương Văn Bắc cho biết có hai lý do chính cho việc công ty lên kế hoạch lãi ròng năm nay giảm mạnh. Thứ nhất là bởi cấu trúc sản phẩm. Năm 2023, dự kiến phần môi giới bao tiêu giảm tương đối và mảng này có biên lợi nhuận cao hơn so với môi giới truyền thống do đó kéo biên lợi nhuận giảm.

Thứ hai là một số khoản phải thu từ các công ty con phải trích lập dự phòng. Bởi bối cảnh hiện nay, các chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thu xếp tài chính. Đây cũng là nguyên ngân chính khiến lợi nhuận kế hoạch sụt giảm đáng kể. 

Ngoài ra, công ty vừa phân phối các dự án của Đất Xanh cũng như các chủ đầu tư khác. Pháp lý dự án tại các vùng bán được hàng như TP HCM, Hà Nội và lân cận bị ách tắc rất mạnh. Còn những khu vực sẵn hàng để bán thì thị trường tiêu thụ rất chậm.

"Khi dự án ở những vùng bán được nhưng không có hàng thì sẽ dẫn đến doanh thu lợi nhuận giảm. Tình trạng pháp lý ách tắc cũng là một nguyên nhân khiến kế hoạch kinh doanh được đưa ra thấp. Công ty cũng ko kỳ vọng năm nay có quá nhiều hàng để bán", ông Bắc nói.

Minh Hằng