Hàng hóa

Đạt kỉ lục năm 2019, xuất khẩu điều đặt mục tiêu 4 tỉ USD trong năm 2020

08:33 | 29/12/2019

Chia sẻ

Theo VINACSA, 2020 sẽ là một năm khó khăn với ngành điều: những diễn biến phức tạp của kinh tế quốc tế, xung đột thương mại Mỹ - Trung, Mỹ - Ấn, những chính sách bảo hộ của các nước liên quan về điều thô và điều nhân.

Theo báo cáo của Hiệp hội điều Việt Nam tại hội nghị tổng kết hoạt động ngành điều năm 2019 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2020 diễn ra ngày 27/12 tại TP HCM, tính đến hết tháng 11/2019, cả nước xuất khẩu được 418.110 tấn nhân điều các loại với kim ngạch xuất khẩu gần 3 tỉ USD.

Còn số này tăng 16,47% về lượng nhưng giảm 8,32% về trị giá so với 11 tháng của năm 2018. Giá điều nhân xuất khẩu bình quân là 7.269 USD/tấn, giảm 20,73% so với cùng kì. 

Bên cạnh đó, ngành điều cũng xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu như điều mật ong, điều rang muối… đạt khoảng 0,6 tỉ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu năm 2019 đạt 3,6 tỉ USD. Theo đó ngành điều đã hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra từ đầu năm. Đây cũng là năm đầu tiên ngành điều đạt được con số 3,6 tỉ USD.

Về nhập khẩu hạt điều thô nguyên liệu, Việt Nam cũng xác lập kỉ lục mới với tổng số lượng hạt điều thô nhập khẩu đạt 1.534.825 tấn, với giá nhập khẩu bình quân là 1.333 USD/ tấn, tăng 27,54% về lượng nhập khẩu và giảm 29,78% về giá bình quân so với cùng kì năm ngoái.

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết năm 2019 là một năm nhiều biến động của ngành điều Việt Nam và thế giới do nửa đầu năm chịu ảnh hưởng kéo dài của cuộc khủng hoảng năm 2018.

Tuy nhiên, trong năm nay ngành điều Việt Nam không chỉ giữ vững ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân mà còn ghi một kỉ lục mới là tổng số lượng hạt điều thô nhập khẩu về Việt Nam.

"Sự gia nhập thị trường đúng lúc của một số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đã giúp ngành điều Việt Nam bình ổn được giá điều thô nhập khẩu, điều tiết cung cầu thị trường nguyên liệu. Đây là một điều bất ngờ mà ngành điều Việt Nam trước nay chưa từng làm được", Chủ tịch VINACAS cho biết.

Năm 2020, VINACAS khuyến nghị các doanh nghiệp giảm sản lượng, tăng chất lượng với mục tiêu giữ vững vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu nhân điều với tổng kim ngach xuất khẩu đặt ra là 4 tỉ USD.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Họa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho rằng năm 2020 vẫn là một năm khó đoán định do diễn biến phức tạp của kinh tế quốc tế, xung đột thương mại Mỹ - Trung, Mỹ - Ấn và những chính sách bảo hộ của các nước liên quan đến cả điều thô và điều nhân cùng những diễn biến trên thị trường hạt điều toàn cầu.

Nhiều chuyên gia cho rằng trong 6 tháng đầu năm 2020, giá điều thô và điều nhân có thể có biến động nhưng biên độ không lớn.

Bên cạnh đó, các nhà rang chiên lớn của Mỹ và châu Âu cho biết tới đây họ sẽ áp đặt thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sẽ kiểm thêm dư lượng hoá chất cấm, do siêu thị ngày càng khắt khe hơn về an toàn thực phẩm. EU và một số nước châu Âu sẽ siết chặt qui định về xuất xứ hàng hóa.

Thêm vào đó, ngành điều thế giới vẫn chưa có khảo sát, đánh giá mức tăng nhu cầu tiêu dùng trong năm 2020 và những năm tới cũng như chưa hoạch định được giá đầu ra...Những vấn đề này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhạy bén, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin mới theo kịp thị trường.

Về chế biến điều nhân, các doanh nghiệp cần thúc đẩy cải tiến máy móc thiết bị để nâng cao năng lực và hiệu quả chế biến, trong đó có chế biến sâu.  

Theo đó, Hiệp hội sẽ theo sát diễn biến thị trường cũng như những biến động, thay đổi trong nước và quốc tế liên quan để kịp thời chuyển tải đến doanh nghiệp, đồng thời, đưa ra những dự báo và khuyến cáo giúp doanh nghiệp có những quyết định kinh doanh đúng, hiệu quả.

Như Huỳnh