|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đắt hơn gạo Thái, giá gạo Việt Nam lên cao nhất trong hơn 9 năm nhờ nhu cầu mới

09:52 | 28/03/2021
Chia sẻ
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục tăng nhờ nhu cầu mới từ Bangladesh và theo đó đắt hơn so với gạo Thái Lan. Trong khi đó, giá gạo Ấn Độ không thay đổi, neo ở đỉnh một tháng.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam đắt hơn gạo Thái 2 - 15 USD/tấn

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng từ khoảng 510 - 515 USD/tấn vào tuần trước lên 515 - 520 USD/tấn vào thứ Năm (25/3), mức cao nhất kể từ tháng 12/2011. 

"Nhu cầu đang tăng lên và chúng tôi thấy ngày càng nhiều tàu cập cảng TP HCM để bốc hàng hoá", một thương nhân cho biết. Và diá dự kiến sẽ vẫn ở mức cao do nhu cầu trên thế giới đối với gạo vẫn rất lớn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, người này nói thêm. 

Hôm 24/3, công ty Cổ phần Lương thực Miền Nam Việt Nam (VINAFOOD II) đã giành được hợp đồng xuất khẩu 50.000 tấn gạo 5% tấm sang Bangladesh, theo các nguồn thạo tin. Bangladesh vốn là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới nhưng đã chuyển sang nhập khẩu sau khi nhiều trận lũ lụt càn quét mùa mang. 

Một quan chức Bộ Lương thực Bangladesh cho biết nước này đã chấp thuận mua 100.000 tấn gạo, với 50.000 tấn mỗi loại từ Ấn Độ và Việt Nam. 

Đà tăng giá đã khiến giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vượt qua gạo Thái Lan, đắt hơn khoảng 2 - 15 USD/tấn.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Thái Lan được chào bán ở mức 500 - 518 USD/tấn, tăng 5 USD so với 505 - 513 USD vào tuần trước. 

Một số nhà giao dịch cho rằng sự thay đổi về giá là do sự biến động của tỷ giá hối đoái. Đồng baht đã giảm 2,9% so với USD kể từ đầu tháng. 

Trong khi những người báo giá cao hơn vào tuần trước cho biết giá xuất khẩu phản ánh sự tăng giá trong nước, mà nguyên nhân họ đưa ra là nguồn cung trong nước thắt chặt hơn vì lo ngại về hạn hán.

"Có thể nguồn cung sẽ giảm trong năm nay, vì vậy việc tích trữ đã đẩy giá trong nước lên cao", một thương nhân cho biết.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ neo ở đỉnh một tháng

Tại quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm không đổi ở 398 - 403 USD/tấn, mức cao nhất kể từ giữa tháng 2, nhờ nhu cầu nhập khẩu tại các quốc gia châu Á và châu Phi. Mặc dù vậy, giá gạo Ấn Độ vẫn thấp hơn 100 USD/tấn so với giá gạo Việt Nam và Thái Lan.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh cho biết người mua đã tăng các đơn đặt hàng cho lô hàng tháng 4 và tháng 5.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu đang muốn hoàn thành các hợp đồng trước đó hơn thay vì ký hợp đồng mới vì rào cản hậu cần, theo thehindubusinessline.com.

"Hậu cần ở các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã trở thành một thách thức lớn nhất. Có vẻ như nó đang vượt quá tầm kiểm soát nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức để hoàn thành các hợp đồng đã ký thay vì theo đuổi các thương vụ mới ", BV Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (TREA), cho biết.

Tố Tố

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.