Kinh doanh

Dàn lãnh đạo chất lượng là đối tác phát triển AI cho VinFast: Từng làm tại Harman, có kinh nghiệm hơn ba thập kỷ trong ngành ô tô

07:05 | 01/10/2021

Chia sẻ

Đối tác mới của VinFast đã có kinh nghiệm lắp đặt các ứng dụng công nghệ cho nhiều hãng xe nổi tiếng trên thế giới như BMW, Toyota, Huyndai,...

Vừa qua, VinFast đã chính thức thông báo lựa chọn đối công ty Cerence (Mỹ) làm đối tác cung cấp giải pháp AI điều khiển bằng giọng nói trên các dòng ô tô thông minh của hãng.

Cerence có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) và là nhà phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) cho ô tô. Tính đến thời điểm hiện tại, Cerence có hơn 65 khách hàng và đối tác; hơn 1.400 bằng sáng chế; sử dụng hơn 70 ngôn ngữ.

Số lượng ô tô sử dụng công nghệ của Cerence đến nay đã lên tới gần 400 triệu chiếc, bao gồm cả những dòng xe của các hãng ô tô nổi tiếng như BMW, Daimler, Toyota, Hyundai, Honda, Ford, Land Rover, Volkswagen, Suzuki,…

Dàn lãnh đạo với thành tích cực khủng của Cerence

Đứng sau thành công của công ty này không thể không nhắc tới ông Sanjay Dhawan, người đang giữ chức vụ CEO Cerence. Trước khi gia nhập công ty, ông từng là Chủ tịch Bộ phận Dịch vụ Kết nối và Giám đốc Công nghệ của Harman Industries International cho đến năm 2019. Trước đó, ông giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Symphony Teleca Corporation từ năm 2010.

Về con đường học vấn, Sanjay có bằng thạc sĩ về ngành Kỹ thuật điện tử tại Đại học Brunel, Anh cùng bằng cử nhân ngành Khoa học về Điện tử truyền thông tại REC Kurukshetra, Ấn Độ.

Cho đến nay, ông đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành ô tô. Công việc của ông tập trung vào việc phát triển ứng dụng AI và học máy, đặc biệt là các giải pháp giao thoa giữa thiết bị, cảm biến, giải pháp đám mây và tích hợp dữ liệu.

Chân dung dàn lãnh đạo đối tác mới của VinFast: Sở hữu thành tích học tập 'khủng', có hơn ba thập kỷ làm việc trong ngành công nghệ ô tô - Ảnh 1.

Ông Sanjay Dhawan, Tổng Giám đốc Cerene. (Ảnh: GlobeNewswire).

Trong khi đó, người đang giữ chức vụ Giám đốc tài chính của Cerence là ông Mark Gallenberger. Trước khi gia nhập Cerence, ông Mark từng là Phó Chủ tịch Cấp cao, Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính Tập đoàn Xcerra từ năm 2014 đến năm 2018.

Ngoài ra, ông cũng có quãng thời gian làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu Ernst & Young (EY). Trong thời gian làm việc tại EY, Mark đã thành lập Deals & Acquisitions Group, nơi ông tham gia vào nhiều vụ thương vụ mua lại chiến lược trong nước và quốc tế, liên doanh, liên minh và đầu tư cổ phần.

Ông sở hữu bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Trường Quản lý J.L. Kellogg, Đại học Northwestern và bằng cử nhân Kỹ sư điện của Học viện Công nghệ Rochester.

Một "chiến tướng" khác cũng góp phần định hình sự thành công hiện tại cho Cerence là ông Stefan Ortmanns, người từng giữ vai trò Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc bộ phận ô tô tại Nuance.

Ông chịu trách nhiệm về các giải pháp kết hợp, đàm thoại được hỗ trợ bởi AI cho ô tô và các dịch vụ liên quan đến ô tô được hầu hết các nhà sản xuất hàng đầu thế giới sử dụng. Ông có bằng kỹ sư cơ khí, khoa học máy tính và bằng tiến sĩ trong ngành khoa học máy tính.

Mục tiêu khi hợp tác cùng VinFast

Chia sẻ về đối tác mới, ông Sanjay Dhawan, Tổng Giám đốc Cerence cho biết sẽ hỗ trợ VinFast ứng dụng AI vào ô tô trong chiến lược vươn ra toàn cầu, tạo trải nghiệm độc đáo hơn cho người dùng.

Về phía mình, bà Phạm Thùy Linh, Phó Tổng Giám đốc VinFast chia sẻ quyết định hợp tác cùng Cerence nhằm mục đích hỗ trợ các tính năng AI thông minh cho những chiếc xe VinFast.

Theo thỏa thuận, Cerence sẽ cung cấp cho VinFast một số công nghệ lõi như nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU), chuyển văn bản thành giọng nói, tạo sinh ngôn ngữ tự nhiên (NLG) và tăng cường tín hiệu giọng nói để phát triển trợ lý ảo có khả năng giao tiếp hai chiều như con người.

Trợ lý ảo có thể hiểu các câu lệnh và câu hỏi của người dùng bằng 6 ngôn ngữ khác nhau, gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp (của người Pháp và người Canada), tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hà Lan.

Sau câu lệnh kích hoạt "Hey VinFast", người dùng có thể yêu cầu trợ lý ảo thực hiện các tác vụ điều khiển như tăng giảm nhiệt độ, cung cấp các thông tin thường thức, tin tức thời sự, thể thao, chứng khoán, lịch vui chơi giải trí hay thông tin về các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng,...

Ngoài ra, tại phiên bản do Cerence và VinFast cùng hợp tác phát triển, người dùng có thể ngắt lời trợ lý ảo để đưa ra mệnh lệnh mới thay vì phải nghe hết toàn bộ câu thoại tự động như một số giải pháp khác.

Các công nghệ nhúng và điện toán đám mây từ Cerence cũng hỗ trợ chủ xe trong mọi thao tác từ xác định lộ trình, điều khiển xe đến gọi điện, nhắn tin hay điều khiển hệ thống thông tin giải trí trên xe,...

Người dùng có thể yêu cầu trợ lý ảo cung cấp các thông số về tình trạng vận hành như áp suất lốp, đèn cảnh báo và điều chỉnh các tính năng hỗ trợ lái tiên tiến (ADAS), kiểm soát môi trường trong xe nhằm đảm bảo hành trình luôn an toàn và thoải mái.

Hiện tại, VinFast đang phát triển và sẽ bán tại thị trường Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu ba dòng ô tô điện thông minh là VF e34, VF e35, VF e36 trong năm 2021 và 2022.


Quốc Anh