|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ Google: Gã lập dị trong làng công nghệ, người đứng sau dự án bí ẩn Project X, bị ám ảnh bởi việc tập thể dục

07:44 | 29/09/2021
Chia sẻ
"Ông ấy từng ăn mặc như một con bò trong các buổi phỏng vấn ứng viên xin việc", Douglas Edwards, một nhân viên đời đầu của Google chia sẻ về Chủ tịch Alphabet - Sergey Brin.

Sergey Brin tên đầy đủ là Sergey Mikhaylovich Brin, một doanh nhân người Mỹ nhưng sinh ra tại Moscow, Nga. Ông sinh năm 1973, là con của một nhà kinh tế toán học người Liên Xô. Ông Brin đã cùng gia đình chuyển tới Mỹ vào năm 1979, theo Biography.

Cùng với Larry Page, Brin chính là một trong hai nhà sáng lập đế chế Google ngày nay. Trên bảng xếp hạng Forbes, ông Sergey Brin hiện là người giàu thứ 9 thế giới với khối tài sản ròng lên tới 89 tỷ USD. Tuy nhiên, ông có một xuất phát điểm khiêm tốn.

Tỷ phú Sergey Brin: Từ người di cư trở thành "nhà khai sáng" Google, người đứng sau dự án X, bị ám ảnh bởi việc tập thể dục - Ảnh 1.

Brin có xuất phát điểm khiêm tốn. (Ảnh: Business Insider).

Xuất phát điểm khiêm tốn

Sau khi tới Maryland, cha mẹ cũng đăng ký cho ông theo học tại một trường dạy theo phương pháp Montessori, tương tự như Larry Page, nhấn mạnh tính độc lập và thúc đẩy sự sáng tạo của bản thân.

Brin đã không quay lại Nga cho đến năm 17 tuổi. Sau nhiều năm, Brin đã lấy được tấm bằng cử nhân ngành toán học và khoa học máy tính tại Đại học Maryland. Sau đó, ông chuyển tới Đại học Stanford để lấy bằng tiến sĩ, nơi ông gặp người bạn Larry Page. Tại đây, ông cũng khám phá ra một sở thích khác là những môn thể thao trên bằng như trượt băng nghệ thuật, trượt tuyết, thể dục dụng cụ,…

Trước khi cùng Larry Page thành lập Google, ông Brin tập trung nhiều hơn vào việc nghiên cứu các thuật toán dành cho đề xuất phim được các nhân hóa hoặc tìm cách tự động phát hiện các trường hợp vi phạm bản quyền.

Theo South China Morning Post, ông Brin là một nhà phát minh đầy tham vọng. Khi Google phát triển mạnh mẽ từ một công cụ tìm kiếm đơn giản thành một công ty khổng lồ với hàng chục dự án đa dạng, Brin được biết đến là người đứng sau một thời của dự án Google X - thúc đẩy các phát kiến độc lạ cho công ty. Một số dự án lớn của ông bao gồm ô tô tự lái, kính áp tròng thông minh và kính thông minh.

Tờ New York Times đưa tin Brin có thể đóng vai trò lớn trong việc ra mắt sản phẩm Google Glass vào năm 2012, góp phần đưa sản phẩm này ra thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng từng làm việc trên mạng xã hội Google+, hiện đã bị xóa bỏ.

Năm 2014, ông thừa nhận đáng lẽ không bao giờ nên làm những việc đó bởi tính cách có phần lập dị của bản thân. "Có lẽ là một sai lầm đối với tôi khi làm những thứ liên quan đến mạng xã hội", ông cho biết.

Tính cách quái dị

Là một nhà khoa học, bận rộng với công việc, nhưng Sergey Brin thừa nhận bị ám ảnh với việc tập thể dục. Ông luôn giữ cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày. Thậm chí, theo một số nhân viên Google, trước đây ông Brin còn thường xuyên mặc đồ thể thao để chạy bộ quanh văn phòng hoặc tập Yoga ngay trong phòng làm việc.

Bên cạnh đó, ông cũng có sở thích với thiên nhiên hoang dã. "Ông ấy từng ăn mặc như một con bò trong các buổi phỏng vấn ứng viên xin việc", Douglas Edwards, một nhân viên đời đầu của Google chia sẻ.

Tỷ phú Sergey Brin: Từ người di cư trở thành "nhà khai sáng" Google, người đứng sau dự án X, bị ám ảnh bởi việc tập thể dục - Ảnh 3.

Sergey Brin được ví như "Nhà khai sáng" Google. (Ảnh: Business Insider).

Sự thành công của Google hay Alphabet có công lớn của Sergey Brin. Ông đã chứng minh năng lực của bản thân. Thậm chí, The Economist từng gọi Brin là "người khai sáng" sau những cống hiến trong ngành khoa học máy tính.

"Rõ ràng, ai cũng muốn thành công. Tuy nhiên, tôi muốn được nhìn nhận là một người sáng tạo, đáng tin cậy và có đạo đức và cuối cùng, có thể tạo ra sự khác biệt trên thế giới", ông Brin chia sẻ.

Là tỷ phú giàu thứ 9 thế giới

Là một trong những người giàu nhất thế giới, cuộc sống của ông Brin tất nhiên tràn ngập trong sự giàu có. Tuy nhiên, khác với người bạn Larry Page, Brin kinh doanh đa dạng hơn. Ngoài Google, ông còn đầu tư một khoản tương đối vào lĩnh vực bất động sản thông qua công ty Passerelle Investment Co. Đây cũng là đơn vị giúp vận hành một số quán cà phê.

Ông cũng sở hữu bộ sưu tập bất động sản đồ sộ, trải dài trên khắp các thành phố của nước Mỹ như New York, California,… Năm 2011, ông Brin cũng mua một du thuyền có giá lên tới 80 triệu USD. Năm 2015, Brin đã thuê tới gần 50 người để vận hành các công việc phụ.

Tỷ phú Sergey Brin: Từ người di cư trở thành "nhà khai sáng" Google, người đứng sau dự án X, bị ám ảnh bởi việc tập thể dục - Ảnh 4.

Một khu nhà của Brin tại Los Altos. (Ảnh: Business Insider).

Năm 2015, vị trí của Brin tại Google được nâng lên khi Google trở thành công ty con của Alphabet. Brin chuyển từ "Giám đốc dự án đặc biệt" X thành Chủ tịch Alphabet.

Sau khi chính thức rời khỏi ghế chủ tịch Alphabet, ông Brin vẫn sẽ là thành viên hội đồng quản trị công ty và nắm cổ phần có quyền biểu quyết kiểm soát. Cũng giống như người bạn Larry Page, Sergey Brin dường như đã thực hiện được khát vọng sử dụng công nghệ để thay đổi thế giới.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.