|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đồng sáng lập Google Larry Page: Con nhà nòi ngành IT, được truyền cảm hứng bởi cuộc đời nhà khoa học Nikola Tesla

19:30 | 27/09/2021
Chia sẻ
Nhà đồng sáng lập Google hiện là tỷ phú giàu thứ 8 thế giới với khối tài sản ròng ước tính trị giá 91,5 tỷ USD, theo Forbes.

Larry Page tên đầy đủ là Lawrence Edward Page, sinh năm 1973, được biết đến với tư cách một doanh nhân người Mỹ và nhà đồng sáng lập gã khổng lồ Google. Từ bé, ông đã sinh ra trong một gia đình có truyền thống về lĩnh vực công nghệ thông tin. Cha ông là nhà tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tinh và trí tuệ nhân tạo, còn mẹ ông cũng một người dạy lập trình máy tính, theo Biography.

Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, nhà lãnh đạo Alphabet (công ty mẹ Google) đã có niềm đam mê với ngành khoa học máy tính, công nghệ thông tin. Sau này lớn lên, cha mẹ đã đưa Larry Page vào trường dạy theo phương pháp Montessori. 

Những chương trình học tại đây đã thúc đẩy tính độc lập và khả năng sáng tạo của Larry Page. Hiện nay, nhà đồng sáng lập Google vẫn cho rằng "việc đào tạo không tuân theo các quy tắc và mệnh lệnh" đã ảnh hưởng đến thái độ và công việc sau này của bản thân, theo Business Insider.

Larry Page: Con nhà nòi ngành IT, được truyền cảm hứng bởi cuộc đời nhà khoa học Nikola Tesla, bộ não xây dựng đế chế Google - Ảnh 1.

Larry Page là con nhà nòi ngành IT. (Ảnh: Business Insider).

Năm 12 tuổi, Larry Page từng đọc một cuốn sách về tiểu sử của nhà khoa học nổi tiếng Nikola Tesla, người đã chết trong nợ nần và sự mù mịt. Cái kết của câu chuyện chính là động lực truyền cảm hứng, giúp Larry Page nhận ra rằng việc xây dựng công nghệ để thay đổi thế giới còn phải đi kèm với kinh doanh.

"Tôi nhận ra việc phát minh chẳng hay ho gì. Bạn phải biết cách áp dụng chúng vào đời thực và để mọi người sử dụng một cách có ích", ông Larry Page cho biết.

Larry Page: Con nhà nòi ngành IT, được truyền cảm hứng bởi cuộc đời nhà khoa học Nikola Tesla, bộ não xây dựng đế chế Google - Ảnh 2.

Ông Page bị ảnh hưởng bởi cuộc đời nhà khoa học nổi tiếng Nikola Tesla. (Ảnh: Business Insider).

Trong thời gian theo học tại Đại học Michigan, Larry Page bắt đầu suy nghĩ về tương lai của ngành giao thông vận tải, điều mà cho tới tận ngày nay, ông chủ Google vẫn nghĩ tới. Ông từng tham gia một đội chạy xe bằng năng lượng mặt trời và đề xuất trường Đại học Michigan xây dựng một hệ thống vận chuyển cá nhân giống như tàu điện một ray giữa các cơ sở học.

Ngày nay, Alphabet đang nghiên cứu về hệ thông ô tô tự lái có tên Waymo và cải tiến phương tiện giao thông dựa trên dữ liệu Sidewalk Labs.

Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Michigan, ông Page tới Đại học Stanford để lấy bằng tiến sĩ. Tại đây, định mệnh của cuộc đời ông đã tới. Năm 1995, Larry Page đã gặp Sergey Brin. Cùng chung đam mê về ngành khoa học máy tính, cả hai đã nhanh chóng trở thành đôi bạn thân.

Nguồn gốc của trang công cụ tìm kiếm Google ngày nay bắt nguồn từ một ý tưởng của Larry Page. Ông muốn xếp hạng các trang web dựa theo liên kết, khác với những trang tìm kiếm khác vào thời điểm đó. Với sự giúp đỡ của Brin, cả hai đã cho ra đời một công cụ tìm kiếm sơ khai có tên BlackRub.

Rất nhanh sau đó, BlackRub đã được đổi tên thành Google, dựa trên một thuật ngữ liên quan đến ngành toán học, phản ánh sứ mệnh của Page và Brin "tập hợp tổ chức thông tin của thế giới và giúp thông tin hữu ích có thể truy cập được trên toàn cầu".

Sau khi huy động được 1 triệu USD từ gia đình, bạn bè và các nhà đầu tư khác, cặp đôi này đã thành lập công ty vào năm 1998. Từ đó, Google trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, nhận trung bình gần 6 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày vào năm 2013. Sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng, cả Larry Page và Sergey Brin đều trở thành tỷ phú.

Larry Page: Con nhà nòi ngành IT, được truyền cảm hứng bởi cuộc đời nhà khoa học Nikola Tesla, bộ não xây dựng đế chế Google - Ảnh 3.

Google đã trở thành trang tìm kiếm phổ biến nhất thế giới. (Ảnh: Business Insider).

Larry Page thừa nhận bản thân giỏi vẽ ra những ý tưởng lớn hơn là quản lý, một phần vì ông không thích giao dịch với mọi người. Là một nhà lãnh đạo, Larry Page tập trung vào kết quả và niềm yêu thích với những tham vọng lớn.

Omid Kordestani, nhà sáng lập doanh nghiệp của Google và là bạn tâm giao của Page, mô tả ông là người "tò mò, duy tâm" và "tập trung vào việc thay đổi thế giới thông qua công nghệ". Năm 2019, cả Larry Page và Sergey Brin thông báo trong một bức thư rằng họ sẽ lần lượt từ bỏ vai trò CEO và Chủ tịch Alphabet.

Larry Page hiện là người giàu thứ 8 thế giới với khối tài sản ròng ước tính trị giá 91,5 tỷ USD. Dù giàu có, nhưng Larry Page khá kín tiếng trong cuộc sống cá nhân. Một trong những lần hiếm hoi mà nhà sáng lập Google tiết lộ về tình trạng bản thân là vào năm 2013, khi ông bị liệt một dây thanh quản, dẫn đến việc đọc những đoạn phát biểu dài trở nên khó khăn.

Theo Business Insider, Page cùng vợ và con cái đang sống tại một khu phức hợp ở Palo Alto, gồm một căn nhà trị giá 7 triệu USD và một hệ sinh thái sử dụng năng lượng mặt trời.

Larry Page: Con nhà nòi ngành IT, được truyền cảm hứng bởi cuộc đời nhà khoa học Nikola Tesla, bộ não xây dựng đế chế Google - Ảnh 4.

Du thuyền của Larry Page. (Ảnh: Business Insider).

Vụ "đốt tiền" lớn nhất của Larry Page có lẽ là khi ông mua một du thuyền có tên "Senses" vào năm 2011 với giá 45 triệu USD. Bên cạnh đó, ông cùng người bạn thân Brin được cho đã mua ít nhất 8 chiếc máy bay phản lực.

Giống nhiều tỷ phú khác, Larry Page đã cống hiền một phần tài sản cho các quỹ từ thiện và nghiên cứu khoa học như Planetary Resources, Tesla, Twigtale,… Tuy nhiên, có lẽ điều tốt nhất mà Larry Page đã thực hiện được trong đời chính là theo đuổi những khát vọng mới thông qua Google và Alphabet, giúp thay đổi cuộc sống con người thông qua công nghệ.

Quốc Anh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.