|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Daihatsu hứa bồi thường thiệt hại cho hơn 400 đối tác

10:19 | 26/12/2023
Chia sẻ
Hãng sản xuất xe hơi Daihatsu dự kiến sẽ phải dừng hoạt động và tập trung vào việc hỗ trợ, bồi thường cho các đối tác.

Theo Bloomberg, Daihatsu Motor sẽ tạm dừng giao hàng và đình chỉ hoạt động cho đến hết tháng 1, tập trung hỗ trợ các đối tác. Đây là nỗ lực của nhà sản xuất Nhật Bản trong việc khắc phục hậu quả của vụ bê bối gian lận an toàn.

Người phát ngôn của Daihatsu cho biết công ty hứa sẽ bồi thường cho tất cả 423 công ty mà họ trực tiếp cung cấp. 

Động thái ngừng giao hàng của Daihatsu sẽ ảnh hưởng đến các phương tiện sản xuất tại Nhật Bản và nước ngoài, không chỉ tại các nhà máy của Toyota mà còn có thể tại Mazda Motor và Subaru, vì Daihatsu cung cấp các bộ phận và dịch vụ sản xuất cho nhiều nhà sản xuất ô tô khác.

Người phát ngôn cho biết các linh kiện do Daihatsu sản xuất được phân phối tới hơn 4.000 khách hàng và họ sẽ làm việc với chính phủ để hỗ trợ khách hàng trong thời gian thích hợp.

 Xe được chuyển ra khỏi nhà máy của Daihatsu vào năm 2022. (Ảnh: Bloomberg).

Tuần trước, Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đã kiểm tra trụ sở của Daihatsu ở Osaka sau bê bối thao túng kết quả các cuộc kiểm tra an toàn từ năm 1989 bị phanh phui.

Tháng 4, một cuộc điều tra của Uỷ ban độc lập thực hiện, đã phát hiện ra rằng có 174 vấn đề bất thường được xác định trên 64 mẫu xe, trong đó có một số mẫu được bán dưới thương hiệu Toyota. 

Cuộc điều tra tập trung vào các bộ phận kiểm soát túi khí và phát hiện ra rằng những thiết bị được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm khác với các thiết bị được sử dụng trên ô tô được bán cho công chúng.

Toyota cho biết kết quả thử nghiệm va chạm bên hông của các mẫu xe Daihatsu Cast và Toyota Pixis “có thể không tuân thủ luật pháp”.

Toyota cho biết họ chưa nhận được thông tin về bất kỳ vụ tai nạn hay sự cố nào liên quan đến vấn đề này.

Daihatsu nổi tiếng với các loại xe hạng nhẹ phổ biến trên khắp Nhật Bản và Đông Nam Á. Đây là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Toyota kể từ năm 2016 và chiếm khoảng 4% doanh số bán xe toàn cầu của tập đoàn Toyota.

Thuỳ Trang