Thời sự

Đài Loan và Malaysia có thể chịu nhiệt thiệt hại nhất vì thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

10:25 | 15/03/2019

Chia sẻ

Goldman Sachs cho biết Đài Loan và Malaysia sẽ bị tác động mạnh nhất trong ngắn hạn nếu Mỹ và Trung Quốc tiến tới một thỏa thuận thương mại. Kế đến là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đài Loan có thể mất 1% GDP, Malaysia 0,7%

Theo Nikkei, các công ty xuất khẩu thiết bị bán dẫn ở châu Á sẽ bị tác động vô cùng nặng nề nếu Trung Quốc quyết định nhập khẩu thêm hàng hóa từ Mỹ để xoa dịu căng thẳng thương mại, các chuyên viên phân tích tại Goldman Sachs viết trong một báo cáo công bố trong tuần này.

Với giả định rằng danh sách mua sắm của Trung Quốc sẽ lên tới 125 tỉ USD hàng hóa Mỹ mỗi năm, Goldman Sachs ước tính Đài Loan sẽ mất hơn 1% GDP, còn Malaysia sẽ mất khoảng 0,7% GDP. Còn Hàn Quốc và Nhật Bản có thể mất tới 8 tỉ USD.

Việc Trung Quốc tăng cường mua thêm hàng hóa từ Mỹ là một điểm quan trọng trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, vì Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giảm bớt khoản thâm hụt thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc.

Trong năm 2018, thậm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc chạm mức kỷ lục 891 tỉ USD.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết rằng Trung Quốc sẽ đồng ý tăng cường mua mạnh nông sản và hàng hóa năng lượng từ Mỹ. Bắc Kinh cũng được cho là đề xuất tăng mua thiết bị bán dẫn từ Mỹ.

Ngành nào bị ảnh hưởng

Phần nông sản xuất khẩu bị tổn thất sẽ dễ dàng được bù đắp ngay cả khi Trung Quốc chuyển sang mua hàng hóa Mỹ, vì các quốc gia khác sẽ mua ít hàng hóa Mỹ hơn, với giả định sản lượng Mỹ sẽ không tăng mạnh trong ngắn hạn, và mua nhiều hơn từ các nhà cung cấp thức ăn khác.

Ở chiều ngược lại, ngành bán dẫn, vốn phức tạp hơn và có rào cản gia nhập cao hơn, sẽ đối mặt với nhiều sự gián đoạn vì sự dịch chuyển nguồn cung của Trung Quốc.

Các thay đổi khả dĩ về việc mua hàng của Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh thị trường bán dẫn toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại.

Tháng 2/2019, cơ quan Thống kê Thương mại Bán dẫn Thế giới (WSTS) dự báo thị trường chip điện tử sẽ giảm 3% trong năm 2019, trái ngược với mức tăng trưởng 13.7% trong năm 2018.

Nơi đặt trụ sở của các ông lớn bán dẫn Samsung Electronics và SK Hynix, Hàn Quốc, chứng kiến hoạt động xuất khẩu bán dẫn suy yếu 3 tháng liên tiếp tính tới tháng 2/2019, sau hơn 2 năm tăng trưởng.

Một trong những công ty sản xuất chip điện tử lớn nhất của Đài Loan, Taiwan Semiconductor Manufacturing, cũng nhận thấy doanh thu giảm trong 3 tháng liên tiếp.

Theo Goldman Sachs, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ dễ bị tổn thương nhất trong ngắn hạn, nếu Trung Quốc quyết định tăng cường mua chip từ Mỹ, xét tới các điều kiện dư thừa nguồn cung.

Báo cáo của Goldman Sachs có đoạn: "Bên cạnh các nhà sản xuất chip điện tử lớn, Malaysia, Philippines và Singapore cũng có thể chịu nhiều mất mát về mảng chip điện tử thông qua chuỗi cung ứng công nghệ của Mỹ".

Theo số liệu của Cục Thống kê Malaysia, gần 40% kim ngạch xuất khẩu của Malaysia thuộc phân khúc sản phẩm điện và điện tử trong năm 2018.

Goldman Sachs nhấn mạnh rằng báo cáo này tập trung vào các ảnh hưởng ngắn hạn của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

"Trong dài hạn, chúng tôi sẽ hy vọng cán cân thương mại sẽ bị chi phối bởi các yếu tố cơ bản như tiết kiệm nội địa và lãi suất đầu tư thay vì các thỏa thuận mua hàng song phương", trích từ báo cáo của Goldman Sachs.

Minh Tuấn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN