|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đại diện Hoà Bình: Giá cổ phiếu HBC đi xuống là do nhà đầu tư nhỏ lẻ chạy theo 'thời thượng'

21:09 | 21/06/2021
Chia sẻ
Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc giá cp đi xuống, lãnh đạo Hoà Bình cho biết đa số cổ đông nắm HBC là cổ đông nhỏ lẻ và có xu hướng theo các dòng thời thượng như chứng khoán, ngân hàng, thép,... khiến giá HBC đi xuống thời gian qua.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra chiều tối ngày 21/6, Thành viên HĐQT độc lập của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là ông Đặng Doãn Kiên đã trả lời câu hỏi của cổ đông về nguyên nhân giá cổ phiếu (cp) đi xuống.

Ông Đặng Doãn Kiên cho biết đa số cổ đông nắm HBC là cổ đông nhỏ lẻ và có xu hướng theo các dòng cổ phiếu "thời thượng" như chứng khoán, ngân hàng, thép,... khiến giá HBC đi xuống thời gian qua.

Xây dựng Hòa Bình: 'Giá cp đi xuống do nhà đầu tư nhỏ lẻ chạy theo thời thượng' - Ảnh 1.

Diễn biến giá HBC từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Trả lời với cổ đông vì sao không mua cổ phiếu quỹ để chặn đà giảm giá cổ phiếu, ông Doãn Kiên cho biết ciệc mua cp quỹ để giữ giá hay tăng giá cp rất khó khăn. Bởi đối với các doanh nghiệp vay của ngân hàng sẽ không dễ dàng sử dụng nguồn vốn này để mua cp quỹ.

Đồng thời theo luật mới từ ngày 1/1/2021, các công ty sẽ khó mua được cp quỹ. Lý do nếu muốn mua cp làm cp quỹ thì công ty sẽ phải giảm vốn điều lệ. Do đó điều duy nhất mà HBC có thể khiến giá cp tăng là gia tăng số dự án trúng thầu cũng như giá trị trúng thầu.

Tiếp tục với vấn đề cổ phiếu, tại đại hội, nhiều cổ đông cho rằng thị giá HBC đang thấp hơn giá trị sổ sách và thắc mắc không biết có ai thao túng giá cp HBC không.

Phía HBC khẳng định "không biết có ai đang thao túng cổ phiếu. Và nếu cổ đông biết thì xin thông báo với cơ quan chức năng".

Lãnh đạo cũng trải lòng, giá HBC đi xuống là nỗi buồn với các nhà lãnh đạo. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều cp có thị giá không bằng giá trị sổ sách. 

Ông Doãn Kiên lấy ví dụ như cp CTD của Coteccons đang thấp hơn giá trị sổ sách, trong khi giá VCG của Vinaconex lại cao hơn giá trị sổ sách. Do đó đại diện HBC khẳng định "việc dùng giá trị sổ sách để so sánh với giá thị trường sẽ không chuẩn".

Tại đại hội, cổ đông liên tục có nhiều câu hỏi liên quan đến cp. Trong đó, một cổ đông đã thắc mắc tại sao cp HBC liên tục bị bán đều đặn ở phiên ATC và OTC.

Nói về vấn đề này, Thành viên HĐQT HBC nêu quan điểm, giá cp bị tác động bởi ba yếu tố là vĩ mô, nội tại doanh nghiệp và cơ cấu cổ đông. Công ty làm ăn thuận lợi và thị trường tốt nhưng giá cp vẫn đi xuống bởi trên thị trường xuất hiện những nhóm cổ đông giao dịch với cách thức ảnh hưởng xấu đến cp. Điều này ảnh hưởng tâm lý đến các nhà đầu tư.

"Chúng tôi sắp tới sẽ có chính sách quan hệ với cổ đông, làm việc với công ty chứng khoán để cổ đông hiểu hơn về doanh nghiệp", đại diện HBC khẳng định.

Xây dựng Hòa Bình: 'Giá cp đi xuống do nhà đầu tư nhỏ lẻ chạy theo thời thượng' - Ảnh 2.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC. (Ảnh: Minh Hằng).

Ngoài ra, tại đại hội, một cổ đông đã nêu lên vấn đề rằng vào năm 2020, ông Lê Viết Hải đã ủy quyền cho cố vấn cấp cao đưa ra tầm nhìn ba năm sau rằng giá HBC sẽ lên 68.000 đồng/cp. Thực tế 1/3 quãng đường, HBC mới chỉ dừng ở 15.800 đồng/cp chốt phiên 21/6.

Ông Lê Viết Hải đã trực tiếp giải thích: "Trước đây, có lúc HBC đạt được hơn 33.500 đồng/cp. Tuy nhiên dịch bệnh kéo dài hơn dự báo, COVID-19 ảnh hưởng đến các công trình, chủ yếu dự án thuộc ngành du lịch. Tình hình năm 2021 khả quan hơn nhưng thực tế doanh thu của HBC vẫn chưa thể cải thiện một cách nhanh chóng được".

Tuy nhiên ông Lê Viết Hải vẫn kỳ vọng trong hai năm tới, giá cổ phiếu HBC sẽ được cải thiện khi tình hình kinh doanh công ty tốt hơn.


Minh Hằng