|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đại diện HCDC: TP HCM không phát sinh ổ dịch mới trong những ngày qua

21:40 | 21/07/2021
Chia sẻ
Tối ngày 21/7, Phó Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm cho biết trong những ngày qua, TP HCM không phát sinh các ổ dịch mới và các ổ dịch cũ đang ổn định.

Không phát sinh ổ dịch mới

Tại cuộc họp báo về tình hình đại dịch COVID-19 tại TP HCM vào chiều tối ngày 21/7, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết từ 6h ngày 20/7 đến 6h ngày 21/7, địa bàn ghi nhận 5.480 ca nhiễm mới. Trong đó, gần 90% phát hiện tại khu vực phong tỏa, cách ly và hơn 95% là xét nghiệm lần một.

Zing News dẫn lời ông Tâm cho hay: "Do đó, chúng tôi suy đoán những trường hợp này đã nhiễm từ trước và diễn tiến bệnh là F1 thành F0 chứ không có cơ sở để nói lây nhiễm trong khu cách ly".

Liên quan tới tình hình các ổ dịch, Phó Giám đốc HCDC thông tin rằng những ngày qua không phát sinh ổ dịch mới và các ổ dịch cũ đang dần ổ định. 

Về tính phân bố của các ca bệnh, huyện Bình Chánh chiếm tỷ lệ cao nhất với 840 bệnh nhân và huyện Củ Chi thấp nhất với 17 trường hợp. Cộng dồn trong đợt dịch lần này, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh có nhiều ca bệnh nhất.

Đại diện HCDC: TP HCM không phát sinh ổ dịch mới trong những ngày qua - Ảnh 1.

Một nam tài xế công nghệ chuẩn bị giao đơn hàng cho khách trong thời gian TP HCM áp dụng Chỉ thị 16. (Ảnh: Khả Nhân).

Số lượng F1 cách ly tại nhà có đăng ký qua phần mềm theo dõi F1 (VHD) là 125 trường hợp. Đại diện HCDC cho biết trước đây, cơ quan này công bố hơn 2.000 trường hợp cách ly tại nhà nhưng đây là các trường hợp chưa đăng ký trên VHD. Hiện, 15 quận, huyện của TP HCM đã triển khai cách ly F1 tại nhà.

Liên quan đến dịch bệnh trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, số ca bệnh phát hiện trong ngày 21/7 là 10, trong đó 6 ca tại khu chế xuất Tân Thuận, 1 ca ở khu công nghiệp Đông Nam và 3 ca ngoài khu công nghiệp, chế xuất.

Ông Nguyễn Hồng Tâm nhận định từ khi áp dụng chủ trương "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 điểm đến" thì số ca nhiễm giảm mạnh. "Đây là ghi nhận đáng mừng. Trước đây mỗi ngày là vài trăm ca", ông Tâm cho hay.

Sắp có khoảng 1.000 ca xuất viện/ngày

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết hiện TP có tổng cộng 35 bệnh viện điều trị COVID-19. Trong đó, 13 bệnh viện dã chiến được đánh số từ 1 đến 13; tổng số giường là 59.000 và hiện có 35.132 bệnh nhân được điều trị.

Theo ông Hưng, số giường bệnh cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu điều trị dù dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đại diện HCDC: TP HCM không phát sinh ổ dịch mới trong những ngày qua - Ảnh 2.

Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng. (Ảnh: Zing News/Thu Hằng).

Trong thời gian qua, TP HCM ghi nhận 4.827 trường hợp xuất viện. Ông Hưng dự báo thời gian tới số người xuất viện sẽ tăng, khoảng 1.000 ca/ngày.

TP HCM bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 trong 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7. Sau hơn 10 ngày thực hiện các biện pháp chống dịch này, số ca nhiễm mỗi ngày tại TP HCM vẫn tăng, song xu hướng chung là ghi nhận tại các khu vực cách ly, phong tỏa.

Khả Nhân