|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đại dịch lan ra thế giới, dòng tiền chảy vào cổ phiếu Trung Quốc

10:18 | 15/05/2020
Chia sẻ
Biến động cực đoan của thị trường chứng khoán Mỹ do tác động của COVID-19 khiến các quĩ đầu tư ngày càng rót nhiều vốn hơn cho cổ phiếu Trung Quốc. Một số chuyên gia cho rằng hiện tượng này sẽ trở thành xu hướng dài hạn.
Cổ phiếu Trung Quốc ngày càng thu hút được nhiều vốn từ các quĩ đầu tư toàn cầu - Ảnh 1.

Trung Quốc ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Ảnh: Getty Images

Ông Todd Willits, người đứng đầu công ty theo dõi dòng tiền EPFR chia sẻ với CNBC: "Chúng tôi phát hiện rằng rất nhiều công ty quản lí quĩ nước ngoài đang cơ cấu lại danh mục đầu tư trong giai đoạn hỗn loạn này. Nhiều người đang xem xét tăng cường phân bổ vốn sang Trung Quốc".

Theo dữ liệu từ EPFR, khi chứng khoán Mỹ sụp đổ vào tháng 3, hơn 800 quĩ đầu tư đã phân bổ tổng cộng gần 500 tỉ USD để nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc, tương đương gần 25% tài sản các quĩ này đang quản lí, tăng so với mức  20% của năm ngoái.

Để cố gắng kiểm soát đại dịch COVID-19, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã tiến hành biện pháp phong tỏa và hạn chế hoạt động kinh tế. Điều này khiến thị trường tài chính chao đảo trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc suy thoái toàn cầu.

Dù chứng khoán Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ kể từ mức đáy cuối tháng 3, nhưng cổ phiếu nội địa Trung Quốc còn giữ giá tốt hơn. Tính từ đầu năm, chỉ số Shanghai composite chỉ đi xuống khoảng 5,2%; trong khi đó chỉ số S&P 500 đã "bốc hơi" 11,1%.

EPFR cho biết các quĩ đầu tư trên một vài khu vực đang duy trì lượng vốn phân bổ sang Trung Quốc dù phải bán ra cổ phiếu tại các thị trường khác, nhằm đáp ứng mục tiêu sinh lời tổng thể.

Đối với những quĩ đầu tư tập trung vào các thị trường mới nổi, tỉ lệ vốn phân bổ sang Trung Quốc trung bình là 34%. Còn đối với các quĩ đầu tư vào cổ phiếu châu Á trừ Nhật Bản, tỉ lệ cổ phiếu Trung Quốc là 38%.

Rủi ro từ căng thẳng Mỹ - Trung

Trong bối cảnh rủi ro thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, ngày càng có nhiều áp lực chính trị từ phía Mỹ nhằm hạn chế đầu tư cho công ty Trung Quốc.

Bên cạnh đó, vụ bê bối kế toán của Luckin Coffee tháng trước đã tiếp tục dấy lên cảnh báo về khả năng nhà đầu tư sẽ chịu tổn thất nặng khi đầu tư vào các công ty lừa đảo nằm ngoài thẩm quyền giải quyết của chính phủ Mỹ.

Sau khi bị phát hiện là đã khai khống khoảng 314 triệu USD doanh thu, giá cổ phiếu của  Luckin Coffee lao dốc hơn 80%, cuối cùng là bị ngừng giao dịch trên sàn Nasdaq.

Nhưng sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu Trung Quốc vẫn còn rất cao.

Theo CNBC, hôm 8/5, Kingsoft Cloud trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên niêm yết công khai trên sàn chứng khoán Mỹ kể từ sau vụ bê bối Luckin Coffee. Giá cổ phiếu Kingsoft Cloud tăng hơn 40% sau ba ngày, và hiện tại vốn hóa thị trường của công ty này đã đạt mức 5 tỉ USD.

J.P. Morgan, UBS, Credit Suisse and CICC là các tổ chức bảo lãnh phát hành cho công ty này.

CFO Henry He của Kingsoft Cloud cho biết có khá nhiều nhà đầu tư nổi tiếng và các tổ chức uy tín trên khắp các quốc gia lớn đã đăng kí mua vào cổ phiếu công ty ông. Ông He kì vọng tổng doanh thu trong quí I sẽ "không thấp hơn" tổng doanh thu quí IV.

Để tránh rủi ro từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây tác động xấu đến cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại New York, các chuyên gia từ Morgan Stanley khuyến nghị nhà đầu tư mua vào cổ phiếu Trung Quốc hạng A. Cổ phiếu hạng A là cổ phiếu được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Đầu tư nước ngoài vào chứng khoán Trung Quốc đại lục vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong toàn bộ vốn hóa thị trường toàn cầu, một phần là do các hạn chế trong khả năng tiếp cận của nhà đầu tư.

Nhưng cổ phiếu Trung Quốc hạng A đang dần trở thành một phần của danh mục đầu tư toàn cầu, đặc biệt là sau khi MSCI thông báo vào năm 2018 rằng cổ phiếu Trung Quốc đại lục sẽ được thêm vào chỉ số thị trường mới nổi của tổ chức này.

Đối với ông Justin Leverenz, một nhà quản lí danh mục đầu tư cấp cao tại Invesco, thị trường chứng khoán Trung Quốc là một cơ hội mới dành cho nhà đầu tư. Ông lập luận rằng Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực y tế và công nghệ, và ảnh hưởng của COVID-19 tới Trung Quốc không nặng nề bằng các nền kinh tế lớn khác.

Nhìn vào trường hợp của chứng khoán Mỹ và Nhật Bản, ông Leverenz khẳng định: "Trong mỗi một thập kỉ, chúng ta luôn có một thị trường giá lên đáng chú ý ở một quốc gia nào đó. Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng vượt trội, là động lực tăng trưởng chính trong 10 năm tiếp theo".

Giang