Tài chính

Đã tới lúc các nhà đầu tư tìm về với tiền mặt?

15:52 | 24/09/2019

Chia sẻ

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng đã đến thời kì mà các gia đình cần tìm đến với tiền mặt thay vì đầu tư vào các khoản mạo hiểm như chứng khoán hay trái phiếu, theo Bloomberg.
0d961a3ce851e2dad018b13f403ba39c

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Bloomberg)

Hiện nay, các văn phòng gia đình đã trở thành một lực lượng lớn trong thị trường tài chính toàn cầu. Theo ước tính của Campden Research, những văn phòng này quản lí khoảng 5,9 nghìn tỉ USD tài sản và mỗi văn phòng quản lí khoảng 917 triệu USD, theo UBS.

Cũng theo khảo sát của UBS, lợi nhuận trung bình của các văn phòng gia đình trong 12 tháng trước khi thực hiện khảo sát là 5,4%. Trong đó, văn phòng tại các thị trường phát triển đã mang lại thất vọng lớn với lợi nhuận trung bình chỉ ở mức 2,1%. 

Mức tăng trưởng bình quân cao nhất (6,2%) là dành cho các văn phòng gia đình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các thị trường mới nổi. Tiếp theo là 5,9% ở thị trường Bắc Mỹ và 4,3% ở châu Âu.

Những người giàu có nhất thế giới đang dự trữ tiền do lo ngại suy thoái

Người đứng đầu văn phòng gia đình Stone Family Office cho biết ông nghi ngờ thị trường trái phiếu sẽ không mang lại bất kỳ lợi nhuận thực sự nào trong thập kỉ tới, rằng thị trường chứng khoán sẽ bị sụt giảm đáng kể và sau đó sẽ đi ngang và những khoản đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân sẽ tiếp tục có ít cơ hội hơn.

"Đây là khoảng thời gian rất khó khăn để các văn phòng gia đình phân bổ tiền", ông Stone, một chuyên gia tại văn phòng Wickersham & Taft cho biết. 

Ông Stone, 60 tuổi, người giàu lên từ các khoản phí kiện tụng và là người điều hành các cuộc họp diễn ra hai lần một tháng đối với nhóm nghiên cứu đầu tư của Palm Beach - mạng lưới gồm 35 văn phòng gia đình tại đây. "Các địa điểm để đầu tư trở nên ít hơn trong khi lại có rất nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm chúng", ông nói.

Quan điểm về thị trường được chia sẻ bởi nhiều trong số 360 văn phòng gia đình trên toàn cầu được khảo sát cho một báo cáo của UBS cho thấy rằng phần lớn trong số họ kì vọng  nền kinh tế toàn cầu sẽ bước vào suy thoái vào năm 2020. Tỉ lệ cho rằng nền kinh tế sẽ trở nên "ảm đạm" ở mức cao nhất tại các thị trường mới nổi. Có khoảng 42% văn phòng gia đình trên toàn thế giới đang tăng dự trữ tiền mặt.

Timothy O'Hara, Chủ tịch Văn phòng Gia đình toàn cầu Rockefller cho biết nhóm những nhà đầu tư có tài sản lớn đang trở nên thận trọng và e sợ hơn đối với thị trường chứng khoán. Đồng thời, ngày càng nhiều người nghĩ về việc đầu tư tư nhân, các khoản đầu tư thay thế khác và tiền mặt. 

Giám đốc đầu tư của DoubleLine Capital, ông Jeffrey Gundlach, cho rằng có 75% khả năng Mỹ suy thoái trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2020, trong khi kết quả khảo sát từ các nhà kinh tế của Bloomberg vào tháng 8 đã dự đoán 35% cơ hội trong 12 tháng tới, 4% cho rằng sẽ trong vòng 1 tháng tới.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo toàn cầu năm 2019 xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính một thập kỉ trước.

Đâu là tài sản "vàng"?

Theo một khảo sát mới đây, cổ phần các doanh nghiệp tư nhân là một trong những nhóm tài sản xếp hàng đầu với lợi nhuận trung bình là 16% đối với hình thức đầu tư trực tiếp và 11% đối với việc đầu tư gián tiếp. 

Bất động sản cũng là một loại tài sản có mức "hoạt động" tốt với mức lợi nhuận trung bình 9,4% và hiện chiếm 17% danh mục đầu tư của các văn phòng gia đình tầm trung, tăng 2,1 điểm % so với khảo sát năm ngoái. 

Trong năm tới, 46% gia đình cho biết họ có kế hoạch đưa nhiều tiền hơn vào đầu tư trực tiếp các công ty tư nhân trong khi 42% cho biết sẽ đầu tư thêm vào các quĩ đầu tư tư nhân và 34% chuyển thêm vào bất động sản.

Các văn phòng gia đình cũng ngày càng tập trung vào một vấn đề tiềm năng khác là: kế hoạch để thành công. Năm nay, 54% văn phòng được khảo sát cho biết họ đã có kế hoạch đầu tư tiếp theo, trong năm ngoái con số này chỉ ở mức 43%. Tuy nhiên, chỉ một phần ba văn phòng gia đình trên toàn cầu cho biết họ có kế hoạch chính thức bằng văn bản.

Diệp Bình