|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đà Nẵng cách li 94 người từng dự đám tang bệnh nhân COVID-19

21:50 | 29/08/2020
Chia sẻ
"Bệnh nhân 1040" được đưa từ bệnh viện về nhà mai táng mới có kết quả dương tính với SARs-CoV-2. Ngành y tế Đà Nẵng đã xác định được 94 người dự tang lễ và đưa họ đi cách li, lấy mẫu xét nghiệm.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, "bệnh nhân 1040", 55 tuổi, trú thôn Thạch Bồ, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang đã được hoả táng sau khi có kết quả xét nghiệm nhiễm SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19 vào chiều nay. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong vì bệnh lí nền vào đêm 27/8 trước khi được khẳng định dương tính.

Qua điều tra dịch tễ, từ ngày 23/7 đến 13/8, ông là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, với tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường tuýp 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở.

Trưa 13/8, ông được chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện 199 (Bộ Công an), nằm cùng phòng với hai bệnh nhân khác. Kết quả X-quang phổi của ông khi chuyển viện cho thấy mờ không đều lan toả hai phổi.

Một ngày sau, ông có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Từ ngày 22/8, bệnh của ông diễn biến nặng, cơ thể suy kiệt. Đến ngày 27/8, ông được lấy mẫu xét nghiệm, diễn tiến bệnh nặng và người nhà xin xuất viện vào 22h cùng ngày.

Gia đình đưa ông về nhà ở tổ 4, thôn Thạch Bồ và ông tử vong lúc 23h55 ngày 27/8. 7h sáng hôm sau, ban nhân dân thôn đến nhà bệnh nhân để chuẩn bị mai táng; từ 10h đến 12h ông được tẩm liệm với sự tham dự của nhiều người thân.

Cũng trong ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng xét nghiệm bệnh nhân 1040 dương tính với SARS-COV-2. Ngay sau đó, ngành y tế đã thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang.

Đám tang của ông tạm dừng để lực lượng chức năng thiết lập cách li khu vực thôn Thạch Bồ. Bệnh viện 199 và những nơi liên quan đến bệnh nhân được phun khử khuẩn.

Cơ quan chức năng thông báo cho những người tiếp xúc với bệnh nhân ở đám tang đi khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. 9h ngày 29/8, xe của Trung tâm cấp cứu 115 vận chuyển thi thể ông đi mai táng theo qui định.

Ngày 29/8, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu 74 trường hợp tiếp xúc gần tại nhà bệnh nhân, bao gồm Ban nhân dân thôn, người tẩm liệm, họ hàng, anh em và những người dự đám tang.

CDC Đà Nẵng cũng đã xác định F1 ở các địa phương khác và đã lấy mẫu xét nghiệm: 20 trường hợp (quận Cẩm Lệ: 2 trường hợp, quận Ngũ Hành Sơn: 4 trường hợp, quận Liên Chiểu: 10 trường hợp, quận Thanh Khê: 3 trường hợp, quận Hải Châu: 1 trường hợp); trong đó có 2 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân và 8 người nhà của 2 bệnh nhân này.

Hiện tại ngành y tế Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục điều tra, xác định, cách li, lấy mẫu các trường hợp liên quan đến bệnh nhân hoặc có tham dự đám tang. 


Anh Đào

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.