|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cựu Phó Chủ tịch Fed: NHTW Mỹ nên dừng thắt chặt chính sách sau đợt tăng lãi suất tháng 5

12:09 | 04/05/2023
Chia sẻ
Theo đưa tin của Wall Street Journal, cựu Phó Chủ tịch Richard Clarida khuyến nghị các quan chức Fed nên dừng chu kỳ thắt chặt chính sách sau đợt tăng lãi suất hôm 3/5.

Cựu Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida. (Ảnh: Getty Images).

Tại một sự kiện mới đây của Wall Street Journal, ông Richard Clarida, cu Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), khuyến nghị ngân hàng trung ương Mỹ nên dừng chu kỳ thắt chặt chính sách sau đợt tăng lãi suất ngày 3/5.

Cụ thể, ông Clarida cho hay: “Tôi thuộc nhóm các nhà kinh tế ủng hộ Fed phát tín hiệu ngừng tăng lãi suất”. Theo ông, tác động tổng hợp của các đợt tăng lãi suất vừa qua là cơ sở cho nhận định nói trên.

Đồng thời, ông cũng đề cập đến việc các điều kiện tín dụng đã thắt chặt lại sau vụ sụp đổ của ba ngân hàng khu vực trong hai tháng qua. Các ngân hàng được nhắc đến là Silicon Valley Bank, Signature Bank và First Republic Bank.

Cựu Phó Chủ tịch Fed nói cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính và gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng trong quá trình vay vốn.

Song, ông cho rằng điều đó sẽ giúp nền kinh tế và lạm phát hạ nhiệt, tác động tương tự việc nâng lãi suất lên cao hơn. Bình luận của ông Clarida xuất hiện trước thời điểm Fed đưa ra quyết định chính sách.

Hôm 2/5, đợt bán tháo trên thị trường đã ảnh hưởng nặng nề đến cổ phiếu của một số nhà băng khu vực và có khả năng sẽ khơi lại nỗi lo của nhà đầu tư về các vấn đề của ngành ngân hàng.

Một số nhà đầu tư đã đề xuất Fed nên tạm bỏ qua đợt tăng lãi suất tại cuộc họp tuần này. Tuy nhiên, ông Clarida đã thẳng thừng bác bỏ gợi ý này vì hành động đó của Fed sẽ khiến các nhà đầu tư hoang mang.

Theo ông, các quan chức Fed nên bớt tập trung vào quyết định lãi suất và chú trọng nhiều hơn vào cách truyền đạt triển vọng chính sách trong tuyên bố chính thức cũng như tại cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell.

Kết thúc cuộc họp mới nhất, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã nâng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp kể từ tháng 3 năm ngoái. Lãi suất chuẩn đã tăng thêm 25 điểm cơ bản, lên phạm vi 5 - 5,25%.

Fed cũng đã phát tín hiệu sẽ sớm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách. Tuy vậy, ông Powell lưu ý rằng bản thân không loại trừ khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất nếu các dữ liệu kinh tế sắp tới bắt buộc ngân hàng trung ương Mỹ phải làm vậy.

Ông cho biết cuộc chiến chống lạm phát chưa thể kết thúc. “Lạm phát đã giảm nhiệt phần nào kể từ giữa năm ngoái, tuy nhiên áp lực lạm phát vẫn tiếp tục tăng cao và chặng đường để đưa lạm phát quay về mức 2% còn dài”.

 

Theo đánh giá của ông Clarida, việc thông báo dừng chu kỳ tăng lãi suất đến các nhà đầu tư sẽ là một thách thức đối với Chủ tịch Powell, khi mà “thuyền trưởng” Fed đang phải cố cân bằng hai mục tiêu là ổn định tài chính và kìm hãm nhu cầu trong nền kinh tế.

Thách thức của ông Powell chính là làm sao dừng chiến dịch tăng lãi suất mà không khiến thị trường phỏng đoán rằng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất, bởi điều này có thể làm suy yếu những nỗ lực vừa qua của ngân hàng trung ương Mỹ.

Ông Clarida bày tỏ: “Chủ tịch Fed có trọng trách nặng nề, bởi lẽ khi ông nói ‘tạm dừng’, thị trường có thể nghe thành ‘đã xong chu kỳ thắt chặt’. Và nếu ông nói lại lần nữa, thị trường có thể nghe thành ‘sắp cắt giảm lãi suất’”.

Tại cùng sự kiện với ông Clarida, bà Michelle Meyer - kinh tế trưởng của Viện Kinh tế Mastercard - nói bà vẫn thấy những dấu hiệu chứng tỏ nền kinh tế chưa thực sự hạ nhiệt.

“Người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiêu”, bà cho hay. Theo nữ chuyên gia, sẽ mất một thời gian để các đợt tăng lãi suất của Fed tác động lên toàn nền kinh tế.

Yên Khê

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.