Hàng hóa

Cục trưởng Cục Chăn nuôi: Có thể xảy ra tình trạng heo từ Thái Lan vận chuyển vào Việt Nam qua Campuchia

06:59 | 18/10/2019

Chia sẻ

Ảnh minh họa: tuyengiao.vn

Cục Trưởng Cục chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho biết mặc dù Campuchia không có heo nhưng không loại trừ khả năng heo từ Thái Lan quá cảnh qua Campuchia sau đó vận chuyển sang Việt Nam.

Trước thông tin heo từ Campuchia vận chuyển vào Việt Nam, chia sẻ với báo chí bên lề Hội nghị Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết điều này hoàn toàn xảy ra mặc dù Campuchia không có heo.

"Chúng tôi có nhận được thông tin này. Mặc dù Campuchia không có heo nhưng không loại trừ khả năng heo từ Thái Lan quá cảnh qua Campuchia sau đó vận chuyển sang Việt Nam.

Trong khi đó, dịch tả heo châu Phi cũng đã xuất hiện ở Thái Lan. Do đó chúng ta cần kiểm soát chặt chẽ, nhất là cơ quan thú y", ông Dương cho biết.

Bên cạnh đó, một số thông tin phản ánh có hiện tượng người dân bán heo sang Trung Quốc trong khi nguồn cung trong nước đang thiếu hụt do chênh lệch giá quá cao.

Trước thông tin này, ông Dương cũng cho biết hiện nay các đường biên giới Trung Quốc - Việt Nam đang quản lí rất chặt chẽ. Việc bán heo sang Trung Quốc là "thẩm lậu" nhưng số lượng không nhiều.

Trao đổi với người viết bên lề Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cảnh báo người dân không nên bán heo lậu sang Trung Quốc nhằm tránh rủi ro không đáng có.

ảnh_Viber_2019-10-17_16-42-31

ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ảnh: ĐQ

Theo số liệu của Cục Chăn nuôi, trong 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu 14.824 tấn thịt heo. Trong khi đó, cả năm 2018, Việt Nam chỉ nhập khẩu gần 14.300 tấn, tương ứng với hơn 23,6 triệu USD.

Việt Nam đang nhập khẩu một số sản phẩm chủ yếu là chân giò, xương sụn, thịt ức, sườn đông lạnh, ba chỉ, mỡ heo và nội tạng.

Ở chiều ngược lại trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam chỉ xuất khẩu gần 7,4 tấn heo theo đường chính ngạch chủ yếu là heo choai và heo sữa đông lạnh sang các thị trường như Hong Kong, Malaysia...

Việt Nam chỉ mới xuất khẩu được một ít thịt heo mảnh đông lạnh sang thị trường Myanmar và chưa xuất khẩu được các sản phẩm chế biến với giá trị cao theo yêu cầu thị trường một số nước; thị trường xuất khẩu thịt heo của Việt Nam còn rất hạn hẹp.

Năm 2018 cả nước xuất khẩu 12,74 tấn thị heo chủ yếu là heo sữa, heo choai và trong 7 tháng đầu năm 2019 tổng xuất khẩu là 7,38 tấn thị heo.

H.Mĩ