|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Cục An toàn thực phẩm khuyến nghị việc lựa chọn và bảo quản bánh trung thu

15:45 | 19/08/2020
Chia sẻ
Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế mới đây vừa đưa thông tin khuyến cáo tới người tiêu dùng về cách lựa chọn và bảo quản bánh trung thu.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến dịp Tết Trung thu vì vậy nhu cầu về các loại thực phẩm trong dịp này đặc biệt là bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) của người dân đang tăng cao. Do đó, Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã đưa ra khuyến nghị đối với người tiêu dùng về việc lựa chọn bánh trung thu an toàn và bảo quản và sử dụng bánh trung thu.

Cục An toàn thực phẩm khuyến nghị việc lựa chọn và bảo quản bánh trung thu - Ảnh 1.

Cần đảm bảo an toàn khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu. (Ảnh: Pinterest).

Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí như: sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, cụ thể phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Các sản phẩm phải ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng, được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm. Cụ thể, các sản phẩm phải có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng qui định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Cục an toàn thực phẩm cũng đưa ra lời khuyên tới người tiêu dùng sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và có mùi khác lạ.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Về cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu, cần bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng qui định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Đồng thời, chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Bên cạnh đó, Cục an toàn thực phẩm cũng khuyên người dân nên rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Ngoài ra, khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Tường Vy