|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cửa hàng bánh mỳ kiểu Việt tại Australia bị phạt lần thứ 7 trong 18 tháng vì vấn đề vệ sinh

17:05 | 25/05/2021
Chia sẻ
Đây là lần thứ 7 cửa hàng này bị cơ quan chức năng Australia phạt vì vi phạm vệ sinh và hàng loạt lỗi tương tự.

Mới đây, một số tờ báo của Australia như The Daily Telegraph, Heralsun hay tờ The Country Man đã đăng tải các bài viết liên quan tới cửa hàng Marrickville Pork Roll, bị chính quyền địa phương phạt lần thứ 7 trong vòng 18 tháng nay. 

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu trên trang du lịch Trip Advisor, cửa hàng Marrickville Pork Roll là một trong những cửa hàng kiểu Việt khá nổi tiếng ở Sydney. Lý do cửa hàng này bị phạt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Điểm đáng chú ý là ở các lần phạt vi phạm trước đó, cửa hàng mắc hàng loạt lỗi tương tự.

Các tờ báo đăng tin cửa hàng Marrickville Pork Roll bị chính quyền Sydney (Australia) phạt lần thứ 7 trong vòng 18 tháng nay. (Ảnh: Chụp màn hình).

Cụ thể vào ngày 3/3/2020, tờ ABC News của Australia đã đăng tải một bài viết với tựa đề tạm dịch: "cửa hàng Marrickville Pork Roll nổi tiếng ở Sydney bị phạt vì nhiều vi phạm về vấn đề vệ sinh".

Theo đó, cửa hàng Marrickville Pork Roll, nơi tuyên bố có món bánh mì ngon nhất ở Sydney, đã bị phạt tổng cộng 1.760 đô la Úc (31,5 triệu đồng) vì hai lần không tuân thủ các tiêu chuẩn thực phẩm vào tháng 1/2020.

Vào ngày 17/1/2020, các thanh tra thực phẩm của Australia đã phát hiện cửa hàng này không duy trì các thiết bị rửa tay để nhân viên tiếp cận sử dụng. Chỉ 10 ngày trước đó, chủ cơ sở đã bị phạt thêm 880 đô la Úc (15,8 triệu đồng) vì không bảo quản thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ trong điều kiện kiểm soát nhiệt độ.

Công ty đã từng bị Cơ quan Thực phẩm NSW của Australia phạt vì cùng một hành vi tương tự vào tháng 8/2019, tờ ABC News đưa tin. Mặc dù đây là một cửa hàng đồ ăn mang đi ở Sydney rất được yêu thích, khách hàng thường xếp thành hàng dài quanh khu nhà để mua món bánh bánh mì thịt kiểu Việt.

Cửa hàng bánh mỳ Việt nổi tiếng tại Australia bị phạt vì vấn đề vệ sinh - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng mua bánh tại cửa hàng Marrickville Pork Roll ở Sydney. (Ảnh: Instagram đơn vị cung cấp).

Trước đó vào tháng 5/2018, công ty đã mở một cửa hàng khác ở Steam Mill Lane, tại trung tâm mua sắm Darling Square, Haymarket, Australia. Tại đây, họ cũng đã hứng chịu một số hình phạt về vấn đề vệ sinh.

Cửa hàng này đã bị phạt nặng vào tháng 9/2019 với 3 vi phạm: Không đảm bảo các công cụ rửa tay chuyên dụng (thứ không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác), không cung cấp khăn sử dụng một lần gần các điểm rửa tay và không bảo quản thực phẩm để khỏi bị ô nhiễm tiềm ẩn. Tổng số tiền phạt tới 1.320 đô la Australia.

Bày tỏ quan điểm về một cửa hàng nổi tiếng của Việt Nam bị phạt về vệ sinh thực phẩm, ông Lý Quí Trung, nhà đồng sáng lập thương hiệu Phở 24, chia sẻ trên Facebook rằng "Ngon mà không được vệ sinh cho lắm" là cái mác vô hình gắn cho các tiệm ăn nói chung của người Việt mình ở Australia, tuy không phải tiệm nào cũng bê bối như vậy.

Ông Trung viết rằng ngay kể cả các tiệm ăn ở Việt Nam, đi ngang qua dãy hành lang khu vực nội bộ nhà bếp, kho bãi, thường là nhếch nhác, không thơm tho. 

"Nên thức ăn dù sạch cách mấy mà những thứ xung quanh không sạch thì cũng như không, vì khả năng lây nhiễm chéo rất dễ xảy ra. Trước mắt là trong đầu thực khách đã bị nhiễm rồi", ông bày tỏ.

Ông Trung tiếp tục kể về câu chuyện về một người bạn từng làm thêm ở cửa hàng Italy khá lớn và cao cấp tại Sydney. Người quản lý vì tức giận với nhân viên về vấn đề vệ sinh nên đã gọi mọi người lại và nói một câu nhắc nhở: "Mọi người nên nhớ, chúng ta là cửa hàng Italy chứ không phải cửa hàng Việt Nam". Khi sực nhớ ra có một nhân viên người Việt Nam đang có mặt ngay đó, ông ta bối rối xin lỗi, không có ý xúc phạm.

"Dĩ nhiên người ta phải nói như vậy và dĩ nhiên là người bạn của mình đã phải vô cùng hổ thẹn, nhưng biết nói gì đây khi đó là một câu vô tình nhưng hiện hữu thật sự trong đầu của thực khách bản xứ. Không phải họ phân biệt chủng tộc mà là phân biệt đẳng cấp của thương hiệu quốc gia", ông Trung nêu quan điểm.

Ông Trung cũng nêu cảm nhận rằng ẩm thực Việt trên thế giới cần thời gian để phát triển và bắt kịp đẳng cấp các nền ẩm thực khác của châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, nhưng ông vẫn thấy sốt ruột và tiếc buồn.

Hiện nay, ngoài bánh mỳ thì món phở, bún chả, bún bò Huế hay cà phê sữa đá là những món ăn, thức uống được bạn bè quốc tế biết tới nhiều và là tự hào của người Việt, mang tầm cỡ đại sứ hình ảnh của đất nước.

Tường Vy