|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gemini Coffee bị tố vi phạm hợp đồng, không đền bù tiền cho đối tác nhượng quyền

10:22 | 25/05/2021
Chia sẻ
Một cửa hàng nhượng quyền cho biết Chủ chuỗi Gemini Coffee đã vi phạm quy định trong hợp đồng hợp tác về khoảng cách giữa các địa điểm nhượng quyền khi mở mới thêm 2 cơ sở trong bán kính 1km tại Hà Nội.
Gemini Coffee bị tố vi phạm hợp đồng, lật lọng, không đền bù tiền phạt vi phạm - Ảnh 1.

Cửa hàng Gemini StarCity 23 Lê Văn Lương được PR trên fanpage của Gemini có dấu hiệu vi phạm hợp đồng. (Ảnh: NVCC).

Trên một nhóm kinh doanh quán cà phê Hà Nội, một thành viên tên N.V.N đã đăng tải bài viết về việc bên nhượng quyền chuỗi Gemini Coffee vi phạm hợp đồng và tránh né giải quyết. Bài viết với nội dung tương tự cũng xuất hiện trên một diễn đàn công nghệ.

Theo nội dung bài viết, bà N.V.N (bên nhận nhượng quyền) cho biết có ký hợp đồng hợp tác thương mại và bắt đầu kinh doanh thương hiệu Gemini từ tháng 5/2020 tại số 5 Lê Văn Thiêm, Hà Nội. Đến tháng 9/2020, Gemini mở cửa hàng tại Gemini số 47 Nguyễn Tuân. 

Bà N. cho rằng việc mở cửa hàng ở cơ sở Nguyễn Tuân của Gemini đã vi phạm điều khoản "trong bán kính 1km, không có cửa hàng nào của bên A" trong hợp đồng thương mại đã ký. Sau đó, hai bên đã ký phụ lục hợp đồng, bên Gemini đền bù hai năm không thu phí loyalty (phí mà bên nhận nhượng quyền phải trả cho hãng dựa trên doanh thu), cam kết nếu tái phạm sẽ đền bù 1 tỷ đồng.

Gemini Coffee bị tố vi phạm hợp đồng, lật lọng, không đền bù tiền phạt vi phạm - Ảnh 2.

Phụ lục hợp đồng hai bên đã ký kết, trong đó có điều khoản bổ sung chế tài và cam kết không vi phạm về "Địa điểm và Khu vực". (Ảnh: NVCC).

Tuy nhiên đến đến 12/2020, Gemini tiếp tục mở cửa hàng tại số Gemini Star City 27 Lê Văn Lương, có đăng tải hình ảnh cửa hàng trên fanpage chính thức. Bà N. cho biết việc này là công ty tiếp tục vi phạm hợp đồng bởi khoảng cách các địa điểm 6 Lê Văn Thiêm và 23 Lê Văn Lương là 712 mét (tính theo bán kính, đã ghi rõ trong hợp đồng), do đó bà tiếp tục gửi khiếu nại tới Gemini.

Theo email phản hồi đầu tiên từ Công ty TNHH Cà Phê Gemini (hay Gemini) mà bà N. cung cấp, công ty khẳng định không vi phạm và không vi phạm với tính chất lặp lại về Điều 1 về "Địa điểm và Khu vực" theo hợp đồng đã ký.

Đồng thời công ty này đưa ra cách tính theo đường ô tô, theo đó cự ly từ cơ sở số 6 Lê Văn Thiêm đến 36 Nguyễn Thị Định là 1,6 - 2km và cự ly từ cơ sở số 6 Lê Văn Thiêm đến số 23 Lê Văn Lương là 1,3km.

Gemini đề nghị bà N. trao đổi và thoả thuận theo phương án thống nhất để xác nhận hai cơ sở tại Nguyễn Thị Định và Lê Văn Thiêm không vi phạm hợp đồng hợp tác đã ký và "02 chi nhánh này hoạt động kinh doanh thương mại bình thường, không có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra".

Gemini Coffee bị tố vi phạm hợp đồng, lật lọng, không đền bù tiền phạt vi phạm - Ảnh 3.

Công ty TNHH Cà phê Gemini phản hồi lại B.V. (Ảnh: NVCC).

Sau đó tới tháng 1/2021, một email khác được cho là từ ông Vũ Việt Anh, nhà sáng lập Gemini (do bà N. cung cấp) nói rằng các cơ sở bà N. đưa ra không thuộc chi nhánh của  Gemini và phía công ty đang làm việc với đại diện các cửa hàng về các vấn đề. 

Chủ cửa hàng Gemini Lê Văn Thiêm cho biết sau đó hai bên đã có cuộc gặp ngày 13/1 và thống nhất về việc hai cơ sở 23 Lê Văn Lương và 36 Nguyễn Thị Định vi phạm điều khoản khoảng cách (dưới 1km). Phía Gemini có gửi mail thông báo đã gửi công văn đến hai cửa hàng trên và các tranh chấp pháp lý phát sinh sẽ cử luật sư làm việc.

Tuy nhiên, khi bà N yêu cầu xem văn bản làm việc và trả lời về việc lãnh đạo có mặt tại buổi khai trương các cơ sở thì lại không nhận được phản hồi, đến nay đã quá 120 ngày.

Gemini Coffee bị tố vi phạm hợp đồng, lật lọng, không đền bù tiền phạt vi phạm - Ảnh 4.

Ảnh: NVCC.

Gemini Coffee bị tố vi phạm hợp đồng, lật lọng, không đền bù tiền phạt vi phạm - Ảnh 5.

Ảnh: NVCC.

"Xét thấy hành vi vi phạm của Gemini là liên tục lặp lại, có tính chất coi thường nhà đầu tư, không hợp tác, gian dối trong kinh doanh, chúng tôi đã chấm dứt hợp đồng với bên Gemini vào 5/2021", bà N. nói.

Ở dưới bài đăng, bà N. có dẫn đường link fanpage Gemini về bài PR cơ sở 23 Lê Văn Lương, tuy nhiên khi chúng tôi truy cập vào đường link này, bài đăng không thể xem được. Bà cho biết đã lập vi bằng về việc công ty mở hai cơ sở mới vi phạm hợp đồng do bán kính giữa các cửa hàng dưới 1km và sẽ khởi kiện trong thời gian tới.

Phía Gemini không đưa ra bình luận gì về vấn đề này khi chúng tôi liên hệ.

Gemini là chuỗi kinh doanh cà phê với các cơ sở rải rác ở nhiều tỉnh thành, trong đó tập trung chủ yếu ở Hà Nội, ngoài ra còn có các cơ sở khác ở Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang.

Trên trang web của Gemini có xuất hiện cơ sở của B.V là số 6 Lê Văn Thiêm và một cơ sở đang có tranh chấp hợp đồng là 36 Nguyễn Thị Định (Thanh Xuân), không có cơ sở ở Lê Văn Lương.

Tuy nhiên, trên fanpage của Gemini, bài viết gần đây nhất ngày 27/1 của chuỗi có nhắc đến cơ sở 23 Lê Văn Lương như là một phần của chuỗi.

Ảnh: Chụp màn hình.

Tường Vy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.