|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cứ mỗi tháng 100.000 người lao động có thể mất việc làm

11:31 | 15/08/2020
Chia sẻ
Cục Việc làm dự báo, số lao động mất việc làm có thể tăng khoảng 100.000 người mỗi tháng, tập trung chính ở các lĩnh vực như du lịch, hoạt động dịch vụ lưu trú và ăn uống, xây dựng, vận tải, chế biến chế tạo.

Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh Xã hội) vừa công bố số liệu về tình hình việc làm của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, lực lượng lao động tiếp tục có xu hướng giảm, số lao động mất việc làm gia tăng dẫn đến tình trạng thất nghiệp diễn biến khó lường.

Thông tin từ Kinh tế & Đô thị, Cục Việc làm dự báo, số lao động mất việc làm có thể tăng khoảng 100.000 người mỗi tháng, tập trung chính ở các lĩnh vực như du lịch, hoạt động dịch vụ lưu trú và ăn uống, xây dựng, vận tải, chế biến chế tạo.

Cứ mỗi tháng 100.000 người lao động có thể mất việc làm - Ảnh 1.

Dự báo số lượng mất việc làm có thể tăng khoảng 100.000 người mỗi tháng, tập trung chính ở các lĩnh vực như du lịch, hoạt động dịch vụ lưu trú và ăn uống, xây dựng, vận tải, chế biến chế tạo (Ảnh minh họa: Tép bạc).

Dự báo, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ lên đến 70%, trong khi số lao động bị ngừng việc, giãn việc, giảm việc có thể lên tới 3,5 - 5 triệu người.

Trong 6 tháng đầu năm, 29.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 38,2% so với cùng kì 2019. 

Về lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên, số lao động có việc làm là 51,8 triệu người, giảm 2,6 triệu người so với nửa đầu năm ngoái. Riêng trong trong quí II/2020, số lao động thất nghiệp trong độ tuổi lao động khoảng 1,3 triệu người.

Bên cạnh đó, một số ngành có số lao động giảm mạnh so với cùng kì như công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, giáo dục và đào tạo, bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ôtô, môtô, xe máy. Đây cũng là mức giảm nhiều nhất trong thập niên qua.

Cục Việc làm cho biết thêm về bảo hiểm thất nghiệp, trong 7 tháng đầu năm 2020, có 686.214 người làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 32% so với cùng kì 2019. Bình quân mỗi tháng có 100.000 người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong khi bình quân 2019 chỉ là 60.000 - 70.000 người.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho tới thời điểm này, thị trường lao động Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc cũng đã trở lại thị trường. Dự báo thị trường lao động Việt Nam quý III sẽ tốt hơn, đạt qui mô khoảng 55,4 triệu người.

Do đó, theo ông Vũ Quang Thọ, chuyên gia lao động, việc làm thì cần phải xây dựng một hệ thống khai báo việc làm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh để giữ việc làm cho người lao động.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24 về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kĩ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.