|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Không chốt sổ BHXH cho người lao động, công ty sẽ bị phạt

08:06 | 22/06/2020
Chia sẻ
Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH. Pháp luật qui định, khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải chốt sổ BHXH cho người lao động. Nếu người sử dụng lao động không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động sẽ bị phạt.

Theo qui định tại khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012: Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cùng những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Ngoài ra, tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ: Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo qui định của pháp luật.

Vì vậy, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chốt sổ BHXH cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Không chốt sổ BHXH cho người lao động, công ty sẽ bị phạt  - Ảnh 1.

Công ty PouYuen Việt Nam cho gần 3.000 lao động nghỉ việc

Trường hợp người sử dụng lao động cố tình không thực hiện trách nhiệm này thì người lao động có thể liên hệ với Phòng LĐ-TB&XH quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc Sở LĐ-TB&XH để được can thiệp giúp đỡ.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, khoản 1 Điều 11 Nghị định 28/2020/NĐ-CP qui định mức phạt tiền đối với người sử dụng lao động có hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

- Từ 1 - 2 triệu đồng với vi phạm từ 1 - 10 người lao động;

- Từ 2 - 5 triệu đồng với vi phạm từ 11 - 50 người lao động;

- Từ 5 - 10 triệu đồng với vi phạm từ 51 - 100 người lao động;

- Từ 10 - 15 triệu đồng với vi phạm từ 101 - 300 người lao động;

- Từ 15 - 20 triệu đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Ngoài ra, theo khoản 4 Điều 40 Nghị định này, người sử dụng lao động không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo qui định còn bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động và tối đa không quá 75 triệu đồng.

PV

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.