|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị 'cởi trói' tiêu chí gói 16.000 tỉ đồng trả lương cho người lao động

21:00 | 02/07/2020
Chia sẻ
Nhấn mạnh doanh nghiệp đang khó tiếp cận gói tín dụng 16.000 tỉ đồng vay trả lương cho người lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị nới các tiêu chí của gói vay này.

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói tín dụng 16.000 tỉ đồng với lãi suất 0%/năm để trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là thực tế được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung nêu ra tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương ngày 2-7.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các tiêu chí đưa ra quá cao khiến doanh nghiệp khó tiếp cận được gói tín dụng này. Chính vì vậy, Bộ trưởng đề nghị điều chỉnh nới tiêu chí gói tín dụng này để doanh nghiệp vay để trả lương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị cởi trói tiêu chí gói vay 16.000 tỉ đồng trả lương cho người lao động - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị nới tiêu chí gói vay 16.000 tỉ đồng để doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn

"Đề nghị bỏ tiêu chí không có nguồn thu mới được vay. Bởi không có nguồn thu thì gần như doanh nghiệp phá sản, giải thể rồi thì không có khả năng chi nữa. Đề nghị điều chỉnh tiêu chí này, đồng thời gia hạn thời hạn cho vay đến hết tháng 12-2020"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Về việc thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tính đến ngày 2-7, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người được hỗ trợ thuộc 6 nhóm đối tượng thụ hưởng, với tổng kinh phí 17,5 ngàn tỉ đồng.

Theo số liệu của Kho bạc nhà nước, các địa phương đã giải ngân hơn 11,2 ngàn tỉ đồng, hỗ trợ cho 11 triệu người và 6 ngàn hộ kinh doanh tập trung, lao động bị giãn hoãn hợp đồng, không có giao kết hợp đồng, lao động tự do, lao động mất việc và các nhóm đối tượng yếu thế bảo trợ xã hội, cận nghèo, người nghèo, người có công.

Theo ông Đào Ngọc Dung, đến nay tổng thể cho thấy, cơ bản các đối tượng được hưởng chính sách đã được địa phương phê duyệt và hỗ trợ. Một số địa phương gặp khó khăn về tài chính nhưng cũng đã dành tiền, kinh phí để triển khai. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, số tiền lớn, người hưởng thụ lớn, đối tượng đa dạng, dễ trùng lặp, nhưng đến nay cơ bản các địa phương đã thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Riêng tại tỉnh Thanh Hoá, hiện đang tạm dừng toàn bộ gói hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo để rà soát lại đối tượng, bởi đã phát hiện một số vụ việc vi phạm tại địa phương này trong quá trình triển khai gói hỗ trợ.

Người đứng đầu Bộ LĐ-TB-XH cũng chỉ ra rằng, do đối tượng đa dạng dễ trùng lặp, một số địa phương sợ sai nên quá thận trọng, dẫn tới chậm phê duyệt và chậm triển khai, ảnh hưởng tới ý nghĩa gói hỗ trợ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm một đối tượng khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ đối với gói 62.000 tỉ đồng. "Đó là giáo viên các trường tư thục, những người này mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ. Đề nghị hỗ trợ những đối tượng này nhưng kinh phí vẫn trong gói 62.000 tỉ, không thay đổi."- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngay sau phần kiến nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý điều chỉnh tiêu chí trong gói 16.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp, lãi suất 0% đến hết tháng 12-2020. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, quy mô gói tín dụng vẫn giữ nguyên.

Minh Chiến

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.