Kinh doanh

Khi những siêu thị bán hàng giảm giá hốt bạc, mạng sống của nhân viên trở nên bấp bênh

07:07 | 01/08/2020

Chia sẻ

Trong điều kiện bình thường, nguy cơ cướp tấn công các siêu thị bán hàng giảm giá đã ở mức cao. Và khi doanh số của siêu thị tăng do COVID-19, nguy cơ bạo lực xảy ra lại cao hơn.

Hồi tháng 11/2018, Robert Woods đang đào tạo một nhân viên mới trong một siêu thị của Dollar General ở thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ khi một tên cướp tiến vào và bắn vài phát. Một viên đạn găm vào cơ thể Robert khiến ông thiệt mạng, theo NBC News.

"Bố tôi đang cố gắng thay đổi cuộc sống sau khi cai nghiện ma túy",  Shartrease Stanton, con gái của Robert, kể. Cô gái 26 tuổi nói rằng Robert luôn ấp ủ ý định tới bang Texas để gặp con gái cô, nhưng ông không bao giờ có thể biến ước nguyện ấy thành sự thực.

Shartrease Stanton tin rằng lẽ ra Dollar General có thể ngăn chặn cái chết của bố cô. Khi còn sống, Robert thường xuyên phàn nàn với con gái về những vụ cướp trong siêu thị.

"Nhân viên bán hàng cho Dollar General luôn căng thẳng", cô khẳng định.

Từ giữa thập niên 50 của thế kỉ trước, chuỗi siêu thị giảm giá Dollar General đã hiện diện khắp nước Mỹ, bao gồm cả những vùng nông thôn hẻo lánh nhất. Ngày nay, tập đoàn vận hành 16.000 cửa hàng ở Mỹ. 

Cửa hàng của Dollar General bán sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng với giá chiết khấu cao. Tập đoàn mở điểm bán ở những khu vực mà người dân có thu nhập thấp, đồng thời có diện tích nhỏ so với mục tiêu của Walmart hay những chuỗi bán lẻ lớn khác.

Trong khi lợi nhuận và doanh thu của phần lớn nhà bán lẻ ở Mỹ giảm trong vài năm qua do sự bùng nổ của thương mại điện tử, Dollar General liên tục phát triển nhanh và đã trở thành doanh nghiệp có giá trị 40 tỉ USD. Mỗi ngày, tập đoàn khai trương trung bình 3 điểm bản mới. Cổ đông cũng nhận những khoản cổ tức hậu hĩnh.

Ngay cả khi đại dịch COVID-19 lên tới cao trào ở Mỹ, doanh số của Dollar General vẫn tăng mạnh. Giá cổ phiếu Dollar General đạt mức cao nhất vào tháng 4 do người tiêu dùng đổ xô tới các siêu thị của họ để mua nhu yếu phẩm. Để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến, tập đoàn phải tuyển dụng thêm 50.000 người.

Sự phát triển vượt bậc của những chuỗi siêu thị như Dollar General lại mang tới rủi ro đối với những người làm việc cho họ.

"Pro Public và CNN đưa tin các siêu thị bán hàng giảm giá là mục tiêu của bọn tội phạm trong vài năm qua. Và khi doanh số của chuỗi tăng trong đại dịch COVID-19, số vụ cướp có xu hướng tăng.

Công việc nguy hiểm ở những chuỗi siêu thị bán hàng giảm giá - Ảnh 1.

Một điểm bán của chuỗi siêu thị Dollar Tree. Ảnh: Business Insider

Dollar General, Dollar Tree và Family Dollar là chuỗi siêu thị cung cấp hàng có mức chiết khấu cao khác đã tăng trưởng mạnh ở Mỹ. Giờ đây, những chỗi bán lẻ như thế chứng kiến doanh thu tăng vọt do người tiêu dùng muốn tiết kiệm chi tiêu trong mùa dịch bệnh.

Một vụ án mạng đã xảy ra bên ngoài một siêu thị Family Dollar ở thành phố Flint, bang Michigan hôm 1/5. Hai vị khách đã bắn nhân viên bảo vệ siêu thị Calvin Munerlyn khi anh yêu cầu họ đeo khẩu trang. Calvin tử vong.

Mặc dù vậy, một người phát ngôn của Dollar Tree - tập đoàn sở hữu chuỗi siêu thị Family Dollar - nói với Business Insider rằng họ không thể công bố những chính sách bảo đảm an ninh của chuỗi vì đó là qui định của tập đoàn.

Song khi CNN tiếp cận một số người từng làm việc cho Dollar General, họ đã tiết lộ những điều bất ngờ. Họ nhận định chính sách an ninh của Dollar General giống như trò tìm chuột trong đường hầm.

"Hằng đêm, tôi chỉ ngồi chờ một cú điện thoại với nội dung: Chúng ta vừa mất một người", Brian Flannery, một cựu giám đốc phụ trách an ninh của Dollar General, kể.

Rất có thể làn sóng bạo lực dâng lên ở các điểm bán hàng giảm giá vì vài lí do. Chẳng hạn, sự hiện diện của các điểm bán ở những khu vực dân cư có tỉ lệ người phạm tội cao là một yếu tố. Bọn tội phạm biết những cửa hàng ở vùng hẻo lánh không có nhiều tiền, song chúng lại có thể xông vào, lấy tiền rồi tẩu thoát nhanh chóng. Dù chiến lợi phẩm đôi khi chỉ là vài USD, song khả năng thành công của vụ cướp rất cao.

Số liệu của Pro Publica cho thấy số vụ tử vong vì súng liên quan tới hai chuỗi Family Dollar và Dollar General từ năm 2017 là 50. CNN đưa tin 6 nhân viên của Dollar General đã chết trong các vụ cướp từ năm 2016.

Chí Quân