Chứng khoán

Công ty trang sức hàng đầu nước Mỹ năn nỉ mua lại, Warren Buffett vẫn từ chối dù đang ngồi trên núi tiền 128 tỉ USD

11:56 | 04/01/2020

Chia sẻ

Sau khi nhận được lời chào mua từ đại gia hàng hiệu LVMH, hãng bán lẻ trang sức Tiffany không thực sự hài lòng và tìm đến Warren Buffett, đề nghị nhà đầu tư huyền thoại này mua lại. Tuy từng rót tiền đề giải cứu Tiffany trong cuộc khủng hoảng tài chính, lần này Warren Buffett lại từ chối.
Công ty trang sức hàng đầu nước Mỹ năn nỉ mua lại, Warren Buffett vẫn từ chối dù đang ngồi trên núi tiền 128 tỉ USD - Ảnh 1.

Nhà đầu tư tỉ phú 89 tuổi Warren Buffett tạo dáng chụp ảnh hài hước với người hâm mộ. Ảnh: Wall Street Journal.

Tờ Financial Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết Warren Buffett yêu thích Tiffany từ lâu và từng chi hàng trăm triệu USD giúp công ty này vượt qua khó khăn, tuy nhiên ông đã lịch sự từ chối đề nghị mua lại của Tiffany. Warren Buffett cũng xác nhận cuộc đối thoại giữa ông và Tiffany đã diễn ra.

Lời từ chối của Warren Buffett đã dọn đường cho LVMH hoàn tất thương vụ mua lại Tiffany vào tháng 11 vừa qua với giá 16,6 tỉ USD. Mức giá này cao hơn dự tính ban đầu khoảng 2 tỉ USD nhằm giành được sự đồng thuận của cổ đông.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú 89 tuổi Warren Buffett thì tiếp tục ở trong tình trạng “tiền nhiều mà không biết phải làm gì”.

Trong 4 năm qua, Berkshire không thực hiện thương vụ sáp nhập nào đáng được Warren Buffett coi là “to như con voi”. Tính đến cuối quí III/2019, khối tiền và tương đương tiền của Berkshire đã phình to lên mức kỉ lục 128 tỉ USD.

Trong môi trường lãi suất thấp, khối tiền mặt này không mang lại lợi ích nào đáng kể, ngược lại còn kéo tụt khả năng sinh lợi của cả tập đoàn.

Công ty trang sức hàng đầu nước Mỹ năn nỉ mua lại, Warren Buffett vẫn từ chối dù đang ngồi trên núi tiền 128 tỉ USD - Ảnh 2.

Lượng tiền mặt tích lũy trên bảng cân đối kế toán hiện tương đương 1/4 vốn hóa của Berkshire và cho phép doanh nghiệp này mua lại gần như bất cứ công ty S&P 500 nào mà mình muốn.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway hạng A chỉ tăng trưởng 11% trong năm 2019, thua xa mức tăng chung 31,5% của thị trường chứng khoán Mỹ (nếu tái đầu tư cổ tức). Đây là thành tích kém cỏi nhất của cổ phiếu này khi so với thị trường chung trong 10 năm trở lại đây. 

Công ty trang sức hàng đầu nước Mỹ năn nỉ mua lại, Warren Buffett vẫn từ chối dù đang ngồi trên núi tiền 128 tỉ USD - Ảnh 3.

Ông Jim Shanahan, một nhà phân tích tại công ty đầu tư Edward Jones nhận định: “Một số nhà đầu tư tỏ ra bực bội với chiến lược giữ tiền mặt của Warren Buffett. Ông ấy có đầy tiền và sẵn sàng thực hiện thương vụ khổng lồ khi có cơ hội. Tuy nhiên thị trường phải điều chỉnh thì cơ hội mới xuất hiện”.

Kể từ khi chi 32 tỉ USD để mua lại Precision Castparts năm 2015 đến nay, Warren Buffett không làm thương vụ M&A lớn nào. Trong thư gửi cổ đông tháng 2/2019, ông đã cảnh báo với cổ đông rằng việc tìm kiếm cơ hội đầu tư trở nên ngày càng khó khăn do “những doanh nghiệp với triển vọng dài hạn khả quan đều có giá rất cao”.

Financial Times dẫn lời những người làm ngân hàng từng tư vấn cho Warren Buffett cho biết ông đã ưa thích và có ý định sáp nhập Tiffany từ lâu. Khi công ty này gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, ông đã mua 250 triệu USD trái phiếu Tiffany.

Bản thân tập đoàn Berkshire Hathaway cũng có một hãng bán lẻ kim hoàn là Borsheims do Warren Buffett mua lại 30 năm trước và Tiffany có thể bổ sung một cách rất đắc lực cho Borsheims. Tuy nhiên trong thực tế, Warren Buffett đã quyết định bỏ qua cơ hội mua lại Tiffany vì lí do của riêng ông.

Bản công bố thông tin của Tiffany hồi tuần trước cho biết các tổ chức tư vấn của công ty này là Centerview và Goldman Sachs đã tiếp cận 4 nhà đầu tư tiềm năng nhưng không có ai sẵn lòng trả giá cao hơn LVMH.

Một trong số ít những thương vụ mà Warren Buffett rót tiền gần đây là thương vụ Occidental Petroleum mua lại doanh nghiệp cùng ngành dầu khí Anadarko Petroleum với giá 38 tỉ USD. Berkshire Hathaway đã chi 10 tỉ USD mua cổ phiếu ưu đãi và chứng quyền để giúp CEO Vicky Hollub của Occidental hoàn tất giao dịch mà không cần xin ý kiến cổ đông.

Tuy không phải khoản đầu tư siêu to khổng lồ mà Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư mong đợi, quyết định này cũng giúp Berkshire thu về tới 800 triệu USD tiền cổ tức mỗi năm.

Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục phá đỉnh đã thổi bùng giá của nhiều công ty mà Warren Buffett muốn mua.

Tháng 11 vừa qua, ông lặng lẽ chào giá 5 tỉ USD để mua lại công ty phân phối hàng công nghệ Tech Data. Tuy nhiên sau khi tập đoàn đầu tư vốn tư nhân khổng lồ Apollo Global Management chào mức giá nhỉnh hơn là 5,14 tỉ USD, Warren Buffett đã rút lui.

Đức Quyền