Chứng khoán

Warren Buffett rút lui khỏi cuộc đua dù có 128 tỉ USD tiền mặt, thị trường phải chăng đang quá đắt?

07:35 | 02/12/2019

Chia sẻ

Dù có tới 128 tỉ USD tiền mặt để mặc sức tiêu sài, Warren Buffett vẫn rút khỏi cuộc đấu giá sau khi một đối thủ trả giá cao hơn chút đỉnh mức của ông. Động thái này của “Nhà tiên tri xứ Omaha” đặt ra câu hỏi: Phải chăng thị trường chứng khoán Mỹ đang bị định giá quá cao?
Buffett WSJ

Warren Buffett muốn mua lại một công ty bán buôn sản phẩm công nghệ nhưng rồi rút lui khi đối thủ chào giá quá cao. Ảnh minh họa: Wall Street Journal.

CNBC đưa tin: Tuần trước, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Berkshrie Hathaway - nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chào giá 140 USD/cp để mua lại công ty Tech Data - một công ty chuyên bán buôn các sản phẩm công nghệ. Theo mức giá này, tổng giá trị của thương vụ là hơn 5 tỉ USD.

Sau đó, gã khổng lồ trong ngành vốn tư nhân (PE) là quĩ Apollo Global Management chào giá 145 USD/cp, tương ứng với tổng giá trị 5,14 tỉ USD - cao hơn Warren Buffett chưa đầy 4%.

Thay vì nâng giá chào mua để chạy đua với đối thủ, Warren Buffett quyết định rút lui.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua một năm 2019 tương đối thuận lợi khi các chỉ số liên tục phá đỉnh, các tỉ số định giá lên cao. Trong môi trường này, gần như rất khó để kiếm được món nào rẻ mà mua.

Trong bức thư gửi cổ đông gần đây nhất, Warren Buffett viết: "Những doanh nghiệp có triển vọng dài hạn khả quan đều có giá cao chót vót". Ông cũng nhiều lần phàn nàn rằng giá mua lại các doanh nghiệp đang ngày càng đắt đỏ vì sự cạnh tranh từ các công ty đầu tư vốn tư nhân (private equity, PE).

Từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng 25% và nhiều khả năng sẽ có năm tăng điểm mạnh nhất kể từ 2013. Trong quí IV với tâm lí lạc quan xoay quanh kì vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng nóng, đưa các chỉ số lên các đỉnh cao mới. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã lần đầu vượt ngưỡng 28.000 điểm.

Tỉ số P/E dự báo 12 tháng tới của chỉ số S&P 500 hiện đang ở mức cao tương đương với tháng 12/2018 khi thị trường xảy ra bán tháo mạnh. (Tỉ lệ P/E này là một trong những thước đo phổ biến nhất về định giá thị trường, được tính toán bằng cách lấy mức giá hiện tại chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) dự báo của 12 tháng kế tiếp).

Warren Buffett rút lui khỏi cuộc đua dù có 128 tỉ USD tiền mặt, thị trường phải chăng đang quá đắt? - Ảnh 2.

Tỉ lệ P/E dự báo 12 tháng kế tiếp của chỉ số S&P 500 hiện cao ngang với mức cuối năm 2018 khi thị trường xảy ra bán tháo. Nguồn: CNBC/FactSet.

Bà Lori Calvasina - Giám đốc chiến lược đầu tư cổ phiếu Mỹ của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) nhận định: "Cổ phiếu Mỹ vẫn đang bị định giá cao hơn rất nhiều so với cổ phiếu các nước khác. Chúng tôi nghĩ các tỉ số định giá sẽ không thể tăng trưởng nhiều trong năm 2020".

Tỉ số P/S dự báo 12 tháng tới (bằng giá hiện tại chia cho doanh thu dự báo trên mỗi cổ phiếu) của chỉ số S&P 500 hiện đang là 2,14 lần. Những lần duy nhất mà tỉ số P/S lên đến mức cao như thế này là vào tháng 9/2018 khi đợt bán tháo bắt đầu và quí I/2000 khi bong bóng công nghệ chuẩn bị vỡ tan.

Warren Buffett rút lui khỏi cuộc đua dù có 128 tỉ USD tiền mặt, thị trường phải chăng đang quá đắt? - Ảnh 3.

Tỉ lệ P/S của chỉ số S&P 500 hiện cao ngang với tháng 9/2018 khi thị trường sắp xảy ra bán tháo. Nguồn: CNBC/FactSet.

Ông Patrick Armstrong, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Plurimi Investments nhận định: "Một tỉ số định giá không gây ra bán tháo trên thị trường. Tuy nhiên khi tỉ số càng cao thì các đợt bán tháo lại càng thảm khốc".

Tình trạng định giá tăng cao lại đặc biệt phổ biến trong ngành công nghệ. Theo số liệu của Bespoke Investment Group, P/E của nhóm công nghệ này đã tăng trở lại đỉnh cao nhất 10 năm qua.

Câu hỏi cần đặt ra ở đây là nếu Warren Buffett không sẵn sàng trả giá cao hơn cho một thương vụ đầu tư của mình thì các nhà đầu tư thông thường có nên làm theo hay không?

Song Ngọc