|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ của Shopee sa thải 7.000 nhân sự

15:31 | 15/11/2022
Chia sẻ
Cắt giảm nhân sự là một trong những biện pháp mà các "ông lớn" công nghệ trong đó có Sea - công ty mẹ Shopee sử dụng để cắt giảm chi phí.

 Ông Forrest Li, người đồng sáng lập Sea. (Ảnh: Bloomberg). 

Sea đã cắt giảm khoảng 7.000 nhân sự, tương đương khoảng 10% tổng số lượng nhân sự, trong 6 tháng vừa qua trong bối cảnh “ông lớn” công nghệ Đông Nam Á nỗ lực cắt giảm chi phí và lấy lại lòng tin của nhà đầu tư, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề.

Trong đợt cắt giảm gần nhất, khoảng 100 vị trí tại Shopee đã bị cắt giảm. Những nhân sự bị ảnh hưởng đã bắt đầu nhận được thông báo từ hôm 14/11. Bloomberg cho biết các đợt cắt giảm nhân sự đã được Sea thúc đẩy mạnh mẽ từ tháng 6 năm nay.

Giá trị vốn hoá của Sea đã giảm gần 90% từ từ thời điểm đạt đỉnh hồi năm ngoái khi các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về triển vọng có lãi của công ty này trong bối cảnh lãi suất tăng và cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh việc cắt giảm nhân sự, Sea cũng đóng cửa hoạt động thương mại điện tử của mình ở một số thị trường Châu Âu và Mỹ Latinh.

Tuần này, Sea sẽ công bố báo cáo hoạt động kinh doanh trong quý mới nhất của mình. Các nhà phân tích dự báo công ty này sẽ đối mặt với lỗ mở rộng và tăng trưởng doanh thu với tốc độ chậm nhất từ năm 2017.

Nguồn tin cho biết đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất ảnh hưởng tới các bộ phận tuyển dụng, quản lý quan hệ nhân sự, đào tạo và các chức năng khác liên quan đến mảng nhân sự ở Singapore và Trung Quốc. Về phần mình, Sea khẳng định sẽ hỗ trợ các nhân sự bị ảnh hưởng trong đợt chuyển đổi lần này.

Hồi tháng 9, ông Forrest Li, người đồng sáng lập Sea, khẳng định trong một thông điệp nội bộ rằng ông sẽ không nhận lương đồng thời thắt chặt chính sách chi của Sea để cắt giảm chi phí.

Nam Khánh