|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cổ phiếu Sea giảm 87% khiến tài sản của ông chủ Shopee 'bốc hơi' gần như toàn bộ

07:10 | 15/11/2022
Chia sẻ
Forres Li, nhà đồng sáng lập Sea - đơn vị sở hữu sàn TMĐT Shopee đã chứng kiến khối tài sản ròng của mình "bay màu" gần hết trong chỉ một năm.

Năm ngoái, khối tài sản ròng của ông Forrest Li chạm mức 22 tỷ USD, trở thành người giàu nhất Singapore. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, chỉ trong vòng một năm, nhà sáng lập Sea - tập đoàn sở hữu sàn TMĐT Shopee và nhà phát hành game online Garena đã "bay màu" gần như toàn bộ tài sản. Theo Bloomberg, hiện tài sản của ông Forrest Li chỉ hơn 3 tỷ USD khi cổ phiếu của Sea đã giảm 87% so với mức đỉnh.

Không chỉ có Li, hai nhà đồng sáng lập Gang Ye và David Chen đã giảm tổng cộng 13,5 tỷ USD. Ông Gang Ye từng sở hữu khối tài sản ròng lên tới 12 tỷ USD, giờ chỉ còn khoảng 2 tỷ USD, trong khi ông David Chen đã không còn là tỷ phú.

 Tỷ phú Forrest Li. (Ảnh: Bloomberg).

Nhà sản xuất của Free Fire biết rằng sự gia tăng về người dùng do tác động của đại dịch đã kết thúc, song vào hồi đầu năm, CEO Forrest Li vẫn bày tỏ sự lạc quan. Ông cho rằng công ty rất mạnh về mặt nội bộ và đã thực hiện các bước để tối đa hóa tiềm năng dài hạn, trong đó có cắt giảm chi tiêu cho mục đích tăng trưởng.

Sea hiện đang đối phó với suy thoái kinh tế và lạm phát gia tăng, cũng như tăng cường cạnh tranh và làn sóng bán tháo công nghệ. Gã khổng lồ trò chơi và thương mại điện tử đã cắt giảm việc làm, đóng cửa hoạt động ở một số thị trường châu Âu và Mỹ Latinh và giảm chi phí.

Cùng với dàn lãnh đạo cấp cao, ba nhà đồng sáng lập đã quyết định không nhận lương cho đến khi công ty đạt đến mức "tự cung tự cấp", thời điểm cụ thể không được nói rõ. Đó là một sự đảo ngược hoàn toàn so với cổ phiếu từng là cổ phiếu nóng nhất thế giới.

Giờ đây, các nhà phân tích ước tính mức lỗ hàng quý của Sea sẽ tăng lên khi công ty công bố kết quả kinh doanh vào ngày 15/11.

Ke Yan, trưởng nhóm nghiên cứu của DZT Research có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Những thách thức là rất nhiều. Sea phải chứng minh rằng thương mại điện tử có thể mang lại lợi nhuận. Sau đó, công ty cần phải chứng tỏ rằng họ có thể tung ra nhiều trò chơi ăn khách hơn để thúc đẩy sự phát triển trong phân khúc trò chơi. Hiện tại vẫn chưa thể kết luận được ”.

Forrest Li là một trong những tỷ phú có khối tài sản tăng với tốc độ chóng mặt trong thời điểm đại dịch hoành hành. Sinh ra ở Thiên Tân, Trung Quốc, Forrest Li đã chuyển đến Singapore sau khi hoàn thành chương trình MBA tại Đại học Stanford. Ông thành lập Sea - sau đó được gọi là Garena với tư cách là nhà cung cấp trò chơi trực tuyến vào năm 2009.

Nhờ sự thành công trò chơi Free Fire, công ty đã nhảy sang lĩnh vực thương mại điện tử với nền tảng Shopee. Sàn TMĐT này đang duy trì tăng trưởng, chiếm hơn một nửa doanh tgy trong tổng số 2,9 tỷ USD thu về vào quý II.

Vào cuối năm 2020, Sea đã giành được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore để đẩy nhanh việc đẩy mạnh công nghệ tài chính. Tuy nhiên, việc mở rộng ồ ạt của Sea dẫn đến kết quả kinh doanh thua lỗ ngày càng tăng.

Vào tháng 1, Tencent Holdings, cổ đông lớn nhất của Sea, đã cắt bớt cổ phần. Tháng tiếp theo, Sea tiếp tục đón nhận tin không vui khi Ấn Độ tuyên bố sẽ cấm Free Fire. Shopee cũng phải rút khỏi thị trường Pháp và Argentina và một số quốc gia khác.

Hồi tháng 9, Forres Li thừa nhận rằng những khó khăn hiện tại không phải là cơn bão nhanh chóng qua đi và có khả năng sẽ kéo dài trong trung hạn. Với nhu cầu chơi game thấp hơn và phạm vi tiếp cận của Shopee giảm, các nhà phân tích ước tính EBITDA của sẽ tăng lên 453,6 triệu USD trong quý III.

Cathy Wood của Ark Investment Management là một trong số những người đã rút lui khỏi Sea. Ba trong số các quỹ của bà đã bán bớt cổ phiếu của Sea và  chỉ một quỹ vẫn giữ cổ phiếu.

Nhà phân tích Nathan Naidu của Bloomberg Intelligence cho biết, trong khi việc cắt giảm chi phí cho thấy công ty đã tập trung mới vào lợi nhuận thì các nhà đầu tư sẽ xem xét Sea chặt chẽ hơn các công ty cùng ngành trong khu vực vì đây là một doanh nghiệp trưởng thành mạnh.

Sea lên sàn từ năm 2017, trong khi công ty đặt xe và giao hàng Grab Holdings và công ty công nghệ lớn nhất Indonesia, GoTo Group, mới chỉ được niêm yết trong năm vừa rồi.

Naidu cho biết: “Các nhà đầu tư có khả năng bắt đầu coi Sea không phải là một cổ phiếu tăng trưởng. Có rất nhiều áp lực đối với Sea để đạt được lợi nhuận." 

Theo Forbes, tính tới ngày 14/11, khối tài sản ròng của ông Forrest Li rơi vào khoảng 3,1 tỷ USD, xếp hàng 941 người giàu nhất thế giới. Trong khi đó, người giàu nhất Việt Nam là tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang xếp thứ 701 với khối tài sản ròng ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Thùy Trang