Kinh doanh

Công ty đóng quan tài ở Tây Ban Nha chạy đua với thời gian khi số người chết vì COVID-19 tăng quá nhanh

13:34 | 08/04/2020

Chia sẻ

Mỗi ngày công ty Ataudes Chao giao hơn 300 quan tài cho các nhà tang lễ trong bối cảnh số đơn hàng tăng gấp 8 lần do quá nhiều người chết vì dịch viêm phổi cấp COVID-19.

Trong khi đa số doanh nghiệp ở Tây Ban Nha tạm ngừng hoạt động vì dịch viêm phổi cấp COVID-19, công ty sản xuất quan tài Ataudes Chao lại hoạt động cả ngày lẫn đêm và thuê thêm công nhân để đáp ứng nhu cầu tăng vọt khi số người chết vì bệnh đạt gần 14.000 trên cả nước, theo Reuters.

"Số lượng đơn hàng của chúng tôi tăng gấp 8 lần. Chúng tôi sẽ giao khoảng 300 quan tài mỗi ngày chỉ để đáp ứng nhu cầu của vùng đô thị Madrid", Maria Chao, giám đốc điều hành công ty 110 tuổi và chuyên đóng quan tài gỗ, tiết lộ.

Ataudes Chao phải thuê thêm 6 công nhân dài hạn - tương đương mức tăng gần 25% tổng số nhân sự - trong 10 ngày qua để tăng công suất.

Spanish coffin maker works non-stop to meet grim wave of demand - Ảnh 1.

Một công nhân của công ty Ataudes Chao xếp quan tài lên xe tải để vận chuyển tới nhà tang lễ. Ảnh: Reuters

Hoạt động phân phối của công ty diễn ra cả ngày lẫn đêm từ khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp, và nhà máy của công ty ở Galicia đã sản xuất tới 11 giờ mỗi ngày.

"Không may, chúng tôi ước tính nhu cầu trong tương lai vẫn ở mức cao, dù đã giảm một chút, tương đương 60-7-% nhu cầu hiện nay", nữ giám đốc bình luận.

Đứng giữa những chồng quan tài mới sẵn sàng lên đường tới các nhà tang lễ, các công nhân bỏ cây thập tự giá và những biểu tượng Cơ đốc giáo khác khỏi những quan tài dành cho những người không theo đạo Cơ đốc.

Spanish coffin maker works non-stop to meet grim wave of demand - Ảnh 2.

Các quan tài chờ xuất xưởng của công ty Ataudes Chao. Ảnh: Reuters

Một quan tài có ô kính ở trên mặt nằm ở một góc trong nhà kho. Những quan tài kiểu đó giờ đây trở nên thừa, vì nếu kính vỡ, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 sẽ rất cao.

Hôm 6/4, Tây Ban Nha xác nhận 674 trường hợp tử vong vì COVID-19. Hôm 7/4, chính phủ phatshienej hơn 5.500 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm chính thức trên cả nước lên 140.510, trong đó hơn 43.200 người đã bình phục.

Italy là nước duy nhất có số người chết vì COVID-19 lớn hơn Tây Ban Nha, nhưng nếu tính theo tỉ lệ tử vong trên số dân, Tây Ban Nha đã vượt Italy. Nhiều người còn nghi ngờ số ca tử vong thực tế cao hơn nhiều con số mà chính phủ công bố.

Dữ liệu mà giới chức khu tự trị Castille la Mancha công bố hôm 6/4 cho thấy 1.921 người ở đây đã thiệt mạng vì COVID-19, cao hơn 70% so với số mà chính phủ công bố là 1.132 người. Những người chỉ trích cho rằng thói quan liêu và cơ chế báo cáo không nhất quán là nguyên nhân khiến chính phủ không thể có con số chính xác.

Cửu Dương