Kinh doanh

Công ty đằng sau Giao Hàng Nhanh, The Coffee House huy động 50 triệu USD từ quĩ do Jack Ma sáng lập

11:46 | 27/10/2020

Chia sẻ

Quĩ đầu tư eWTP Capital vừa đầu tư vào Ficus, công ty sở hữu lượng lớn cổ phần tại Scommerce và Seedcom, những doanh nghiệp sở hữu thương hiệu lớn tại Việt Nam.

Theo TechInAsia, startup Ficus vừa nhận 50 triệu USD từ eWTP Capital, một quĩ đầu tư được hỗ trợ từ Alibaba và Ant Financial và có giá trị lên đến 600 triệu USD. Ficus đăng kí kinh doanh tại Singapore và chủ tịch là ông Đinh Anh Huân, người đồng sáng lập Thế Giới Di Động. Ông Huân đã bán hết cổ phần tại công ty mà ông đồng sáng lập năm 2014.

Giám đốc điều hành Ficus là ông Nguyễn Hoành Tiến, người từng đảm nhận chức vụ phó chủ tịch tại VNG, "kì lân" đầu tiên của Việt Nam. 

Quĩ eWTP Capital đầu tư vào Ficus thông qua pháp nhân của quĩ tại Singapore mang tên Redefine Capital. Năm 2016, eWTP Capital lần đầu ra mắt công chúng từ sáng kiến của tỉ phú Jack Ma. 

Công ty đằng sau Giao Hàng Nhanh, The Coffee House huy động 50 triệu USD từ quĩ do Jack Ma sáng lập - Ảnh 1.

Ông Đinh Anh Huân, chủ tịch Ficus. Ảnh: TechInAsia.

Nhà sáng lập Alibaba muốn xây dựng eWTP Capital để kết nối các doanh nghiệp nhỏ vào nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới, giống như mô hình WTO trong thương mại điện tử. Ban lãnh đạo eWTP Capital đều gắn bó nhiều năm với Alibaba.

Chủ tịch quĩ eWTP Capital là ông Yongfu Yu, nhà sáng lập trình duyệt UCWeb. Yu từng từ chối "bán mình" cho Alibaba nhưng sau khi được Jack Ma thuyết phục, ông đã đổi ý và đầu quân cho tập đoàn Trung Quốc. "Chúng tôi có chung giấc mơ và tầm nhìn", Yu chia sẻ về quyết định của ông.

Giám đốc tài chính của eWTP Capital là ông Dawei Jiang, người cũng giữ chức vụ giám đốc tại Ficus. Dawei Jiang từng là giám đốc tài chính tại Alipay thuộc Ant Group.

Dù không quá nổi trội tại Đông Nam Á, Ficus được TechInAsia tiết lộ là đang nắm cổ phần tại nhiều doanh nghiệp đa lĩnh vực, từ bán lẻ, logistic và công nghệ. Ficus hoàn toàn có thể trở thành thế lực lớn trên thị trường Việt Nam trong tương lai.

Cụ thể, Ficus đang nắm lượng cổ phần lớn tại Seedcom, công ty vận hành những thương hiệu Scommerce (sở hữu Giao Hàng Nhanh, AhaMove); Haravan hay The Coffee House.

Công ty đằng sau Giao Hàng Nhanh, The Coffee House huy động 50 triệu USD từ quĩ do Jack Ma sáng lập - Ảnh 2.

Ông Yongfu Yu, chủ tịch quĩ eWTP Capital từng là lãnh đạo cấp cao tại Alibaba. Ảnh: TechInAsia.

"Bán cổ phần Thế Giới Di Động đã giúp tôi theo đuổi giấc mơ lớn với Seedcom", ông Huân chia sẻ khi nói về Seedcom.

Trong khi đó cuối năm 2019, Ficus cũng đã nắm phần lớn cổ phần tại Scommerce, và pha loãng sau khi công ty giao hàng nhận thêm vốn đầu tư của quĩ Temasek. 

Hiện tại, Ficus đang tập trung vào thị trường Việt Nam nhưng chiến lược ấy có thể thay đổi trong tương lại. Website của Ficus chia sẻ tôn chỉ "hỗ trợ cho các cửa hàng truyền thống tại Singapore và Đông Nam Á". Ficus cũng tự coi họ là công ty dữ liệu trong lĩnh vực bán lẻ hiện đại.

Báo cáo tài chính năm 2019 của Ficus cho thấy công ty đạt doanh thu 176 triệu USD và lỗ ròng 25 triệu USD. Hơn một nửa doanh thu của Ficus đến từ Scommerce. VentureCap định giá Ficus ở mốc 370 triệu USD.

Hiện tại eWTP Capital cũng nắm trực tiếp cổ phần tại Scommerce.


Tiểu Phượng