|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Công ty cung cấp cá ngừ Việt Nam nằm trong cảnh báo nhập khẩu của Mỹ sau khi liên quan đến nhiều vụ ngộ độc

15:05 | 22/11/2019
Chia sẻ
Nhà cung cấp cá ngừ vây vàng Việt Nam, Công ty TNHH Trường Phú Xanh bị Cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) yêu cầu tự nguyện thu hồi tất cả sản phẩm từ năm 2019 sau một loạt các vụ ngộ độc cá chứa chất scombrotoxin.
temporarystuff112-e1561037064829-1024x555

Nguồn: Undercurrent News

Sau một cuộc điều tra, FDA đã đưa Trường Phú Xanh vào danh sách cảnh báo nhập khẩu, có nghĩa là nhân viên của FDA có thể bắt giữ các sản phẩm từ công ty mà không cần kiểm tra chất lượng, theo trang tin Undercurrent News.

Trừ khi công ty có thể chứng minh sản phẩm có thể đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Mỹ, còn không sẽ không được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Theo FDA, Trường Phú Xanh được xác nhận liên quan đến phần lớn trong số 47 trường hợp ngộ độc scombrotoxin xảy ra trong khoảng thời gian từ 8/8 đến 15/10 năm nay và vẫn chưa thu hồi bất kì sản phẩm nào của công ty. 

FDA đã yêu cầu công ty thu hồi tất cả sản phẩm có ngày sản xuất từ tháng 1/2019 đến nay.

Tuy nhiên, bằng cách hợp tác với các công ty trong toàn bộ chuỗi cung ứng, FDA đã có thể thu hồi các sản phẩm liên quan ở nơi khác mặc dù sản phẩm bổ sung vẫn có thể có mặt trên thị trường.

Theo FDA, ngộ độc scombrotoxin xảy ra khi cá không được làm lạnh hoặc bảo quản đúng cách và bắt đầu bị hỏng dẫn đến tăng mức độ histamine, sau đó không thể bị loại bỏ chất này bằng cách đông lạnh hoặc nấu nướng. 

Cá ngừ từ công ty Trường Phú Xanh được bán dưới dạng bán tan hoặc đông lạnh và có thể đã được bán dưới dạng thịt cá ngừ xay, bít tết hoặc thịt thăn, FDA cho biết thêm.

Cơ quan này cũng đã kêu gọi bất kì nhà bán lẻ, nhà nhập khẩu, nhà phân phối và người tiêu dùng nào gặp phải sản phẩm cá ngừ vây vàng của Trường Phú Xanh có ngày sản xuất vào năm 2019 nên đem loại bỏ.

Linh Giang