|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công nghệ 5G khi nào mới được dùng rộng rãi tại Việt Nam?

15:20 | 23/03/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Ericsson Việt Nam khẳng định, công nghệ 5G của Việt Nam sẽ không đi sau bất kỳ quốc gia nào đang triển khai hiệu quả.

Kỳ vọng mạng 5G sớm được triển khai đại trà

Đánh giá về tình hình triển khai mạng 5G ở Việt Nam, ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào (đơn vị cung cấp hạ tầng 5G) chia sẻ, trên thế giới có gần 60 quốc gia triển khai công nghệ 5G. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia bắt đầu sớm.

“Việt Nam đã triển khai băng tần 5G được nhiều năm nay. Trong 2-3 năm tới, khi quá trình triển khai 5G đi vào đại trà, tốc độ phát triển sẽ tăng rất nhanh”, ông Denis Brunetti dự báo.

5G tại Việt Nam đã được ba nhà mạng Viettel, VNPT, Mobifone thử nghiệm từ cuối năm 2020. Đến nay, 5G vẫn đang trong quá trình thử nghiệm mạng lưới và dịch vụ ở nhiều góc độ khác nhau trên 40 tỉnh/thành.

Lấy dẫn chứng từ năm 2016 khi công nghệ 4G được triển khai, chỉ trong hai năm, Viettel đã xây dựng 56.000 trạm gốc, VNPT cũng đẩy nhanh triển khai công nghệ này. Do đó, ông Denis Brunetti tin rằng, Việt Nam với lợi thế có đội ngũ kỹ sư giàu năng lực cùng sự hỗ trợ của nhiều bên liên quan, cũng sẽ không đi sau bất kỳ nước nào đã và đang triển khai mạng 5G hiệu quả.

“Tôi không nghĩ Việt Nam đi sau công nghệ 5G mà đang phát triển đúng với năng lực”, ông nhấn mạnh.

Viettel đã thử nghiệm 5G từ cuối năm 2020. (Ảnh: Viettel)

Chủ tịch Ericsson Việt Nam cho biết thêm, các nhà mạng có thể quyết định lựa chọn nhà cung cấp để triển khai. Quá trình này tuy mất nhiều thời gian, nhưng kỳ vọng trong năm 2024-2025, mạng 5G sẽ được triển khai đại trà.

Thực tế, 5G được kỳ vọng sẽ là trụ cột, là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số tại Việt Nam. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hạ tầng 5G là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam hoàn thành cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số quốc gia.

Điều này càng có cơ sở khi Việt Nam đã sản xuất được thiết bị hạ tầng 5G, điện thoại 5G và làm chủ được công nghệ 5G - điều không phải quốc gia nào trên thế giới cũng làm được.

Trong báo cáo “5G tại Đông Nam Á”, hãng Cisco dự báo, tới năm 2025, Việt Nam sẽ có khoảng 6,3 triệu thuê bao 5G, giúp các nhà mạng tăng doanh thu lên đến 300 triệu USD/năm. Dự báo này phần nào cho thấy viễn cảnh các ngành kinh tế có sự thay đổi mạnh mẽ bởi sự xuất hiện của 5G.

Cần sự phối hợp của nhiều bên

Về vấn đề này, theo ông Ngô Diên Hy, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, để triển khai công nghệ 5G, Bộ Thông tin và Truyền thông đang cho chuẩn bị đấu giá băng tần, sau đó mới xây dựng mạng.

Đấu giá băng tần được coi là điều kiện tiên quyết, bởi có tần số thì mới xây dựng được cơ sở thương mại. Đồng thời, để có thể phủ sóng công nghệ 5G, các doanh nghiệp phải xây dựng được phương án đầu tư kĩ càng và cần kết hợp cùng nhau.

Cụ thể, chỉ khi nhà mạng kết hợp với nhau, xây dựng đồng tốc và đảm bảo được lợi ích công bằng, hài hoà, thì công nghệ 5G mới có cơ hội bùng nổ. Ngoài ra, việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội về mạng 5G cũng rất quan trọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, tại Việt Nam, 5G có thể không đem đến trải nghiệm quá ấn tượng với người dùng do tốc độ 4G đã tương đối đáp ứng các nhu cầu cơ bản như xem phim, truyền hình ảnh

Tuy nhiên, so với 4G, 3G hay 2G, việc thử nghiệm 5G lại đem đến giá trị rất lớn cho doanh nghiệp, khi tạo ra một nền tảng thuận lợi giúp thúc đẩy đổi mới và phát triển nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Để việc thương mại hóa 5G tại Việt Nam thành công, ông Nguyễn Phong Nhã khẳng định cần có sự bắt tay chặt chẽ giữa cơ quan quản lý, nhà mạng và nhà cung cấp giải pháp.

Ông đề nghị các bên liên quan chủ động tìm hiểu nhu cầu của từng ngành và lĩnh vực trọng điểm, qua đó phát triển ứng dụng 5G phù hợp rồi từng bước nhân rộng sang các ngành, lĩnh vực khác. Thời gian tới, cần có chính sách đặc thù để khuyến khích doanh nghiệp thương mại hóa 5G, có thể lấy đầu tư công để thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Diễm Ly