|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Con đường trở thành kỳ lân của Snorkel AI - startup khiến Huyền Chíp bỏ dở công việc đáng mơ ước tại Nvidia để đến làm việc

08:17 | 05/11/2021
Chia sẻ
Sản phẩm của startup này hiện đang được sử dụng bởi nhiều ông lớn như Google, Intel, Microsoft,... hay thậm chí cả Bộ Tư pháp Mỹ.

Nguyễn Thị Khánh Huyền, hay còn được biết đến là Huyền Chip từng được nhiều người biết đến với cuốn "Xách ba lô lên và đi" năm 2012. Sau này, cô theo học tại một trong những ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới, Đại học Stanford.

Sau khi tốt nghiệp Stanford, Huyền Chip từng làm việc tại Nvidia, một tập đoàn đa quốc gia, chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân, thiết bị di động hàng đầu thế giới.

Trước đó, cô cũng từng trở thành người hướng dẫn tại chính trường Stanford cũng như trợ lý nghiên cứu tại nền tảng phát sóng trực tuyến hàng đầu thế giới Netflix. Đáng chú ý, cô còn có thời gian làm Giám đốc sáng tạo tại Cốc Cốc, nền tảng trình duyệt web hàng đầu Việt Nam.

Ngoài ra, cô còn là nhà sáng lập Free Hugs Vietnam (FHV), một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2007 và hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, môi trường, thiên nhiên, phát triển cộng đồng.

Tuy nhiên, khi đang có một công việc đáng mơ ước tại Nvidia, Huyền Chip đã có một quyết định bất ngờ khi xin nghỉ việc và về đầu quân cho một startup có tên Snorkel AI.

Vừa qua, Huyền Chip đã có những chia sẻ về quãng thời gian làm việc tại Snorkel AI trên trang Facebook cá nhân. Cô cho biết bản thân đã rời Nvidia hai năm trước để tham gia một công ty khởi nghiệp của một nhóm bạn.

Huyền thông báo công ty đã trở thành unicorn - startup trị giá 1 tỷ USD. "Hai năm rưỡi và 1 tỷ USD - đây là một trong những startup lớn nhanh nhất mà mình từng biết", Huyền Chip viết trên trang cá nhân.

Rời gã khổng lồ Nvidia gia nhập dự án non trẻ, hai năm sau Huyền Chip góp phần đưa startup thành kỳ lân công nghệ - Ảnh 1.

Huyền Chip, người bỏ việc tại Nvidia để gia nhập startup Snorkel AI. (Ảnh: @Huyền Chip).

Đôi nét về "kỳ lân" Snorkel AI 

Theo giới thiệu trên trang web của công ty, Snorkel AI ban đầu được biết đến như một dự án nghiên cứu tại phòng thí nghiệm AI của trường Stanford năm 2015. Đây là nơi các thành viên bắt đầu khám phá giao diện cấp cao hơn cho việc học máy thông qua đào tạo.

Công ty tập trung chủ yếu vào mảng AI dựa trên nền tảng phân tích dữ liệu. Hiện, Snorkel AI có 4 nền tảng chính, gồm: Gắn nhãn và xây dựng dữ liệu đào tạo theo chương trình; Tự động làm sạch, tích hợp và quản lý dữ liệu đào tạo có lập trình từ tất cả các nguồn; Đào tạo và triển khai các mô hình học máy hiện đại trong nền tảng hoặc thông qua Python SDK; Phân tích và giám sát hiệu suất của mô hình để nhanh chóng xác định và sửa các chế độ lỗi trong dữ liệu.

Khi ở Stanford, Snorkel AI đã thu hút sự chú ý của những gã khổng lồ công nghệ như Google, nơi duy trì các bộ dữ liệu khổng lồ để đào tạo các mô hình hoặc công thức máy học. Nhóm đã đồng ủy quyền cho các bài báo học thuật với Google về các kỹ thuật ghi nhãn dữ liệu khác nhau, giúp dự án có được biết đến nhiều hơn.

Các sản phẩm của Snorkel AI hiện được triển khai tại những ông lớn như Google, Intel, Apple, hai trong ba ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ và nhiều đơn vị khác.

Rời gã khổng lồ Nvidia gia nhập dự án non trẻ, hai năm sau Huyền Chip góp phần đưa startup thành kỳ lân công nghệ - Ảnh 2.

Snorkel AI đang được sử dụng bởi nhiều ông lớn trong ngành công nghệ. (Ảnh: Analyticsinsight).

Đội ngũ chuyên gia Snorkel AI là tập hợp các thành viên tới từ nhiều đơn vị khác nhau, ví dụ như một số trường Đại học (Stanford, Brown, Washington, Wisconsin,…) hay một số cự nhân viên Google, Microsoft, Nvidia, Lyft, Twilio, Facebook,…

Theo tạp chí Fortune, trong vòng gọi vốn series C được dẫn đầu bởi BlackRock và Addition, Snorkel AI đã thu hút được 85 triệu USD, qua đó đưa startup này trở thành kỳ lân khi chạm mốc định giá 1 tỷ USD. Cùng tham gia vòng gọi vốn này còn có Greylock, GV và Lightspeed.

Kevin Petrie, Phó chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu của Eckerson Group cho biết một trong những điểm mạnh của Snorkel AI là sự phổ biến đối với các nhà khoa học dữ liệu, mang lại uy tín cho công ty. Tuy nhiên, một thách thức lớn là startup còn quá trẻ nên chưa tạo được danh tiếng với những khách hàng tiềm năng lớn, vốn có rất nhiều lựa chọn gắn nhãn dữ liệu khác.

Nói về lựa chọn đầu quân cho Snorkel AI, Huyền Chip cho biết: "Suy nghĩ rằng khởi nghiệp nhiều rủi ro là không sai. Khởi nghiệp rất vất vả và có nguy cơ phá sản rất cao. Startup không phải công việc dành cho tất cả mọi người".

Bản thân cô cũng biết về những rủi ro đó, nhưng vẫn chọn tham gia Snorkel AI. Ban đầu, cô không hiểu rõ về môi trường khởi nghiệp nên đặt cược tất cả vào con người. Cựu nhân viên Nvidia chia sẻ những người ở Snorkel đều giỏi và tốt bụng, hiểu rõ về cả lý thuyết và thực hành.

"Hầu hết công ty khởi nghiệp sẽ thất bại, nhưng hầu hết những người xuất sắc sẽ thành công. Và bởi vì một người thầy của mình đã nói: "Tham gia khởi nghiệp là cách duy nhất để kiếm 15 năm kinh nghiệm trong vòng 5 năm", Huyền Chip giải thích thêm về lý do chọn tham gia Snorkel AI.

Quốc Anh