Nhà đất

COMA 18 báo lãi quí thứ 3 liên tiếp, chung cư cao cấp Westa vẫn chưa bán hết

17:01 | 05/05/2020

Chia sẻ

Kết thúc quí đầu năm 2020, COMA 18 báo kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu thuần và lợi nhuận ròng đều tăng mạnh so với cùng kì.

Công ty cổ phần COMA 18 (Mã: CIG) vừa công cố BCTC hợp nhất quí I/2020 với doanh thu thuần đạt 822 triệu đồng, gấp đôi cùng kì và lợi nhuận sau thuế tăng mạnh lên 381 triệu đồng, trong khi cùng kì lỗ 81 triệu đồng.

Trong kì, chi phí giá vốn tăng mạnh lên gấp rưỡi kéo lợi nhuận gộp của CIG chỉ còn 125 triệu đồng. COMA 18 gần như không chú trọng vào hoạt động tài chính nên lợi nhuận thu về từ mảng này không đáng kể. 

Các khoản chi phí khác giảm không đáng kể trong khi chi phí quản lí doanh nghiệp tăng mạnh 84% lên gần 1,8 tỉ đồng khiến lợi nhuận thuần trong quí âm hơn 1,8 tỉ đồng. Nhờ có khoản lợi nhuận khác giá trị gần 3 tỉ đồng đã khiến CIG thoát lỗ trong quí đầu năm.

Theo giải trình của doanh nghiệp, doanh thu quí I/2020 trên BCTC tổng hợp và BCTC hợp nhất là doanh thu cho thuê hạ tầng cụm công nghiệp và doanh thu phí nước thải tại Cụm công nghiệp Thanh Oai.

COMA 18 báo lãi quí thứ 3 liên tiếp, chung cư cao cấp Westa vẫn chưa bán hết - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo giải trình CIG

Doanh nghiệp này cũng cho biết, tạm thời, công ty ngừng hoạt động xây lắp, cơ khí và nhà hàng do một thời gian dài hoạt động không hiệu quả. Trước mắt để duy trì hoạt động và tận thu, công ty đã thực hiện cho thuê mặt bằng dẫn đến thu nhập khác tăng.

Đồng thời, công ty cũng thực hiện khai thác hạ tầng các dự án khu công nghiệp nhưng đang ở giai đoạn đầu, do đó chưa có doanh thu trong giai đoạn này.

Hiện nay toàn bộ nhân lực của công ty đang tập trung vào dự án khai thác hạ tầng khu công nghiệp (dự án này chưa phát sinh doanh thu) nhưng công ty đã phải chi phí cho quĩ lương cho các dự án khu công nghiệp này.

Tại ngày 31/3/2020, tổng tài sản CIG đạt hơn 902 tỉ đồng (tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm), nợ phải trả ghi nhận hơn 571 tỉ đồng, gấp 1,7 lần vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, doanh nghiệp này đang có một khoản vay dài hạn (hơn 87 tỉ đồng) tại Ngân hàng TMCP Đại chúng CN Thăng Long. Tài sản đảm bảo là dự án Tòa nhà cao cấp Westa (Hà Đông).

Giá trị hàng tồn kho của CIG tính cuối kì kế toán quí IV/2019 ghi nhận hơn 382 tỉ đồng (chiếm đa số là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang), trong đó chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại dự án tòa nhà cao cấp Westa là 345,7 tỉ đồng.

COMA 18 trước đây thuộc Tổng công ty Cơ khí Xây dựng (COMA), Bộ Xây dựng. Doanh nghiệp cổ phần hóa và niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) vào năm 2011.

Trong cơ cấu cổ đông hiện nay của COMA 18, Công ty cổ phần Ðầu tư Fidel sở hữu 57,39% cổ phần, còn lại là các nhà đầu tư cá nhân.

Hà Lê