|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Thanh khoản toàn ngành cải thiện, khối ngoại gom mạnh STB

14:12 | 25/06/2022
Chia sẻ
Thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng so với tuần trước đó, xuất hiện các giao dịch thỏa thuận lớn của VIB, OCB, MSB, ... Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 200 tỷ đồng cổ phiếu STB.

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa, thanh khoản cải thiện

Trong tuần vừa qua (20/6 - 24/6), biến động giá các cổ phiếu ngân hàng phân hóa với 15/27 mã tăng, 11 mã giảm và một mã đứng tham chiếu.

Cổ phiếu LPB diễn biến tích cực, tăng 10%, mức cao nhất toàn ngành; qua đó kết tuần tại 13.200 đồng/cp, quay trở lại vùng đáy ngắn hạn hồi giữa tháng 5. Trong tuần trước đó, trước đà tiêu cực của thị trường chung, LPB và nhiều cổ phiếu ngân hàng khác đã chạm mức thấp nhất trong hơn một năm.

Xếp sau LPB và PGB và CTG với mức tăng lần lượt là 5,6 và 5,3%. Một số cổ phiếu ngân hàng tư nhân quy mô lớn như STB, TCB, MBB cũng kết tuần trong sắc xanh, với mức tăng dao động từ 1,7% - 4,4%.

Ở chiều ngược lại, HDB giảm mạnh nhất ngành (-6,5%), kết tuần còn 23.000 đồng/cp. Trái ngược với CTG, hai "ông lớn" còn lại là VCB và BID điều chỉnh nhẹ hơn 1%.

 (Nguồn: Lê Huy tổng hợp).  

Thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục được cải thiện trong tuần qua khi có tổng cộng 583 triệu cp được giao dịch (tăng 4,8% so với tuần trước đó), giá trị giao dịch tương đương đạt 12.726 tỷ đồng, đi ngang so với tuần trước.

Trong tuần nay, sự cải thiện về thanh khoản không đến từ những cổ phiếu vốn được giao dịch sôi động như SHB, MBB hay STB mà lại đến từ sự đột biến của nhóm các cổ phiếu giao dịch "thầm lặng" trong một thời gian dài trước đó.

Cụ thể, khối lượng giao dịch của VIB trong tuần qua đạt hơn 35,7 triệu đơn vị, tăng gấp đôi so với tuần trước; OCB đạt 33,9 triệu đơn vị, tăng 3,6 lần; MSB đạt 31,2 triệu đơn vị, tăng gấp đôi; HDB đạt 23 triệu đơn vị, tăng 70%; .... Song, một phần đến từ các giao dịch thỏa thuận lớn, thanh khoản trên thị trường khớp lệnh không tăng nhiều.

Trong khi đó, 3 mã top đầu tuần trước là SHB, MBB và STB lại có xu hướng giảm nhẹ, dao động quanh mức 70 - 77 triệu đơn vị.

Trong tuần này, cổ phiếu STB tiếp tục được khối ngoại gom mua với giá trị mua ròng đạt gần 200 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với tuần trước. Xếp sau đó là CTG, được mua ròng 152 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài không còn gom mua HDB trong tuần này.

Ngược lại, duy nhất VCB chịu áp lực bán từ các nhà đầu tư nước ngoài (bán ròng 73 tỷ đồng), ngoài ra, không còn mã nào bị bán ròng trên 30 tỷ đồng.

 

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

Techcombank huy động thành công khoản vay hợp vốn 1 tỷ USD. Cho đến nay, đây là khoản tín dụng trung dài hạn có trị giá lớn nhất của một định chế tài chính Việt Nam trên thị trường hợp vốn quốc tế. 

VCCI đề nghị đánh giá tác động dự thảo điều kiện cho vay doanh nghiệp không được bảo lãnh, bên cạnh đó là một số nội dung như áp dụng trần chi phí vay nước ngoài; thực hiện giao dịch phái sinh ngoại tệ để bảo hiểm rủi ro tỷ giá, ...

Agibank rao bán khoản nợ của CTCP Đầu tư Minh Việt với giá khởi điểm là 169,3 tỷ đồng. Công ty này là chủ đầu tư của Tricon Towers, dự án chung cư cao cấp bỏ hoang đã lâu. Chủ tịch HĐQT công ty bị cáo buộc ôm 400 tỷ đồng biến mất. 

NHNN đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, trong đó dự kiến cấm cho vay mua vàng miếng, đặt cọc bất động sản hình thành trong tương lai.

Ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, nhận thêm mức án 10 năm tù vì tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

 

Lê Huy

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.