|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần đầu năm Quý Mão: 20/27 mã giảm giá, PGB tăng mạnh trước tin thoái vốn

14:11 | 04/02/2023
Chia sẻ
Cổ phiếu PGB của PG Bank tăng hơn 20%, cao nhất tuần qua sau thông tin về việc thoái vốn của Petrolimex tại ngân hàng này. STB là tâm điểm của khối ngoại khi được nhóm này mua ròng hàng trăm tỷ đồng.

PGB tăng hơn 20%, khối ngoại mua ròng hàng trăm tỷ STB

Tuần giao dịch đầu tiên sau tết Quý Mão (30/1 - 3/2), sắc đỏ chiếm chủ đạo trên nhóm cổ phiếu ngân hàng với 20/27 mã giảm giá, 2 mã đứng tham chiếu và 5 mã tăng giá.

Cụ thể, giảm nhiều nhất tuần qua là cổ phiếu MSB với mức -10,7%, còn 12.150 đồng/cp. Trong phiên giao dịch cuối cùng, cổ phiếu này đã giảm mạnh 5,8%, qua đó quay trở lại vùng giá của đầu năm 2023. Xếp sau đó là nhóm ngân hàng tư nhân có vốn hóa lớn như VPB, LPB, ACB, TCB, SHB với mức giảm từ 6 - 7%.

Nhóm ngân hàng quốc doanh có BID và CTG với mức giảm lần lượt là 2,7% và 4,3%. Trong khi đó, VCB, cổ phiếu ngân hàng có thị giá lớn nhất hiện nay đứng tham chiếu, cùng với BAB.

Ở chiều ngược lại, PGB gây chú ý trong tuần qua khi tăng mạnh hơn 20%, kết tuần tại mức giá 19.500 đồng/cp. Riêng phiên cuối tuần đã tăng kịch trần với thanh khoản cao nhất trong nhiều tháng trở lại. Diễn biến tích cực của cổ phiếu này diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức phê duyệt việc cổ đông lớn Petrolimex thoái hơn 40% vốn cổ phần tại PG Bank. Tiết lộ tại đại hội cổ đông năm 2022, đại diện Petrolimex khẳng định có thể hoàn tất thoái vốn PG Bank trong năm nay. 

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Về thanh khoản, trong tuần đầu tiên của năm âm lịch, có hơn 887 triệu cổ phiếu ngân hàng được giao dịch, tương đương với giá trị đạt gần 17.900 tỷ đồng. Trong đó, SHB, VPB và STB là 3 mã có khối lượng giao dịch đạt trên 100 triệu đơn vị.

Cũng xét về khối lượng giao dịch, STB với 114,5 triệu cp, đứng thứ 3 sau VPB và SHB; song xét về giá trị giao dịch vẫn đứng đầu toàn ngành với mức 3.005 tỷ đồng, cách biệt so với mức 2.535 tỷ đồng của VPB đứng sau đó.

STB nhận được sự quan tâm của nhóm nhà đầu tư nước ngoài trong tuần qua khi nhóm này đã mua ròng hơn 337 tỷ đồng. Bên cạnh đó, khối ngoại còn mua ròng 147 tỷ đồng HDB và 66 tỷ đồng BID. Ngược lại, nhóm này gần như không bán ròng cổ phiếu ngân hàng trong tuần.

Trong khi đó, nhóm tự doanh mua ròng 81 tỷ đồng VPB, 52 tỷ đồng OCB và bàn ròng gần 30 tỷ đồng STB.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp). 

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

Cổ đông Eximbank sắp được nhận cổ tức tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 14.814 tỷ đồng. Lần chia cổ tức gần đây nhất là 4% bằng tiền mặt cho năm 2013 và được thực hiện vào năm 2014.

Vietcombank có Tổng giám đốc mới. Ngân hàng này cũng thông qua phương án tăng vốn điều lệ bằng phát hành thêm 2,7 tỷ cổ phiếu.

Lãnh đạo và người thân thành viên HĐQT LienVietPostBank liên tiếp đăng ký bán cổ phiếu. Mục đích thực hiện giao dịch là nhu cầu cá nhân. Thời gian dự kiến trong tháng 2 đến đầu tháng 3.

12 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới. Trong đó, Vietcombank có vị trí cao nhất với vị trí thứ 137, BIDV có tốc độ phát triển nhanh nhất với giá trị thương hiệu tăng 69%.

Nhiều ngân hàng công bố báo cáo tài chính năm 2022. Kết quả kinh doanh của các ngân hàng cho thấy động lực tăng trưởng lợi nhuận đang có xu hướng giảm dần, nhiều nhà băng ghi nhận tăng trưởng âm trong quý IV khi lợi nhuận từ nhiều mảng kinh doanh sụt giảm.

Lê Huy

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.