|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc trở thành chỗ trú ẩn trong lúc các nhà băng phương Tây gặp rắc rối

17:13 | 16/03/2023
Chia sẻ
Các nhà phân tích cho biết ưu điểm của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc là có chất lượng tài sản ổn định và có sự hỗ trợ của chính phủ.

Màn hình hiển thị giá cổ phiếu tại Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg). 

Chỉ số Cổ phiếu Tài chính CSI 300 của Trung Quốc đã tăng 0,3% trong tuần này, vượt trội hơn hẳn so với mức giảm hơn 3% của thước đo của các cổ phiếu cùng ngành trong khu vực. Trong khi đó, thước đo tương tự cho các nhà băng Mỹ lại lao dốc hơn 12%, tờ Bloomberg cho biết. 

Mức tăng của các cổ phiếu ngân hàng nhà nước Trung Quốc đặc biệt đáng chú ý. Trên sàn chứng khoán Thượng Hải, Bank of China đang nối tiếp đà tăng sang ngày thứ 4 và có lúc đã leo lên mức giá cao nhất kể từ tháng 7/2020.

Giới phân tích chỉ ra rằng các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước có chất lượng tài sản tương đối ổn định và nhận được sự hỗ trợ lớn từ chính phủ và đó là nguyên nhân giúp cổ phiếu của các tổ chức này bứt phá.

Những ưu điểm trên đã giúp cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc vượt qua nỗi lo về căng thẳng trong thị trường tài chính toàn cầu từ khủng hoảng của Credit Suisse và sự sụp đổ đột ngột của SVB.

 

Ông Marvin Chen, nhà phân tích thuộc Bloomberg Intelligence, cho biết: “Các doanh nghiệp nhà nước được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn và chúng quá lớn để sụp đổ. Trung Quốc có quyền giám sát trực tiếp và quyền sở hữu đối với hệ thống tài chính lớn hơn hẳn các chính phủ phương Tây”.

Ông nói thêm rằng những đặc tính trên sẽ trợ giúp ngành ngân hàng Trung Quốc trong trường hợp rủi ro từ các nhà băng quốc tế lan ra.

Hôm 15/3, ngân hàng trung ương Trung Quốc cam kết sẽ ngăn chặn các rủi ro tài chính hệ thống và đảm bảo hoạt động cẩn trọng. Tờ báo Securities Times của Trung Quốc cho rằng nỗ lực trấn áp các ngân hàng bóng tối của chính quyền trong những năm gần đây và công cuộc cải tổ khuôn khổ quản lý tài chính quốc gia đã giúp giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống ngân hàng.

Theo các nhà phân tích của HSBC, mối tương quan thấp với môi trường lãi suất toàn cầu và rủi ro hạn chế từ trái phiếu chính phủ nước ngoài đang giúp các ngân hàng Trung Quốc tránh được cơn sóng dữ.

Lưu ý ngày 14/3 của HSBC viết: “Trong bối cảnh nhà đầu tư toàn cầu tìm nơi trú ẩn an toàn, các ngân hàng nhà nước Trung Quốc có thể trở thành lựa chọn được ưa thích, bởi lẽ những ngân hàng này trả cho cổ đông mức cổ tức ổn định 8-9%”.

Trung Quốc đang mở rộng chính sách tiền tệ thích ứng. Do đó, nhà phân tích Chen cho biết một số người đang hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để “cho phép ngân hàng mở rộng cho vay và nới lỏng các điều kiện thanh khoản sau khi ngành ngân hàng tại các nước phát triển gặp căng thẳng”. 

Giang

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.