Quốc tế

Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí nâng đỡ thị trường chứng khoán Mỹ

07:10 | 24/11/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/11 tiếp tục phân hóa khi nhóm tài chính và năng lượng nâng đỡ chỉ số, còn cổ phiếu công nghệ vẫn chìm trong sắc đỏ.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,5% trong khi S&P 500 tăng 0,17% và trung bình công nghiệp Dow Jones thêm gần 200 điểm, tương đương 0,55%.

Cổ phiếu công nghệ lao dốc trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng mạnh sau khi Tổng thống Joe Biden đề cử ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thêm một nhiệm kỳ nữa.

Lợi suất cao được cho là có tác động tiêu cực tới những công ty tăng trưởng cao vì lợi nhuận trong tương lai bị chiết khấu mạnh hơn. 

Thêm vào đó, các doanh nghiệp công nghệ thường vay nợ lớn và chi phí lãi vay đi lên theo lợi suất.

Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí nâng đỡ thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 2.

CNBC dẫn lời ông Angelo Kourkafas, chuyên gia chiến lược đầu tư tại công ty chứng khoán Edward Jones nhận định: "Định giá cổ phiếu công nghệ đang chịu áp lực khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn dài tăng hai ngày liên tục. Kết quả kinh doanh của Zoom vừa được công bố cũng không giúp gì cho giá cổ phiếu và cho thấy nhóm doanh nghiệp tăng trưởng mạnh trên thị trường đang chứng kiến biên lợi nhuận suy yếu".

Cổ phiếu Meta (công ty mẹ của Facebook) sụt 1,1%, Roku sụt hơn 2%. Cổ phiếu Zoom lao dốc 14,7% sau khi công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng nhưng cảnh báo hoạt động tương lai có thể giảm tốc do COVID-19 dần được kiểm soát và nhu cầu họp trực tuyến đi xuống.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu ngân hàng thăng hoa theo lợi suất. JPMorgan Chase tăng 2,4%, Morgan Stanley, Bank of America và Goldman Sachs cùng thêm 2,6%, Wells Fargo tăng 2,1%.

Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí nâng đỡ thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 3.

Cổ phiếu ngân hàng và dầu khí tăng mạnh nhất thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/11.

Cổ phiếu năng lượng đồng loạt đi lên bất chấp việc Tổng thống Joe Biden vừa thông báo sử dụng 50 triệu thùng dầu trong kho dự trữ chiến lược để hạ giá nhiên liệu trong bối cảnh lạm phát đang ở mức cao nhất ba thập kỷ. Giá dầu đã giảm liên tục trong những ngày qua khi thị trường dự báo ông Biden sẽ xả kho dự trữ.

Cổ phiếu đại gia dầu khí Chevron tăng 2,1%, Occidental Petroleum vọt lên 6,4%, ConocoPhillips và ExxonMobil cùng thêm 2,6%.

Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí nâng đỡ thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 4.

Ngày thứ Năm tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa vì nghỉ lễ Tạ Ơn.

Ông John Luke Tyner, Giám đốc quản lý danh mục của Aptus Capital Advisors nói: "Chúng tôi cho rằng Fed dưới sự lãnh đạo của ông Powell sẽ giảm dần các hỗ trợ tiền tệ theo biến động của số liệu kinh tế, tốc độ có thể nhanh hơn nếu lạm phát tiếp tục cao như tháng 10. Lãi suất có thể tăng sau khi dừng bơm tiền hoàn toàn vào tháng 6 năm sau. Thị trường cho rằng chiến lược này sẽ giúp Fed kiểm soát được lạm phát".

Đức Quyền